วันเสาร์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'พิมพ์ภัทรา'เตรียมเรียก 6 กระทรวงถกแผน-มาตรการขนย้ายกากแคดเมียม 18 เม.ย.นี้

'พิมพ์ภัทรา'เตรียมเรียก 6 กระทรวงถกแผน-มาตรการขนย้ายกากแคดเมียม 18 เม.ย.นี้

วันอังคาร ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2567, 19.02 น.
Tag : แนวหน้าออนไลน์ กากแคดเมียม ขนย้ายกากแคดเมียม
  •  

'พิมพ์ภัทรา'เผยคกก.ขนย้ายกากแคดเมียมฯ แจงแผนขนย้ายกับอุตสาหกรรม'ตาก-สมุทรสาคร-ชลบุรี'เรียบร้อยแล้ว พร้อมชี้แจงประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ ให้เข้าใจตรงกัน เตรียมเรียกประชุมคณะทำงานแก้ปัญหาฯ  6 กระทรวงพิจารณาแผนการขนย้าย 18 เม.ย.นี้  

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.2567 น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า วันนี้คณะกรรมการอำนวยการขนย้ายกากแคดเมียม และสังกะสี ได้ชี้แจงรายละเอียดแผนการขนย้ายกากแดคเมียมของ บมจ.เบาว์แอนด์บียอนด์ ให้กับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดทั้ง 3 พื้นที่ ได้แก่ ตาก สมุทรสาคร และชลบุรีทราบ เพื่อเตรียมการในส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการชี้แจงประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อให้เข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน เบื้องต้น ทราบจากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดว่า ผู้ประกอบการที่ครอบครองกากแดคเมียมทุกรายยินยอมที่จะให้นำกากที่ถูกอายัดไว้ กลับไปฝังกลบที่ จ.ตาก 


นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือประเด็นการตรวจสอบกองกากแคดเมียมก่อนที่จะนำขึ้นรถขนส่ง การจัดทำแผนฉุกเฉินของ บมจ.เบาว์แอนด์บียอนด์ หากเกิดอุบัติเหตุระหว่างการขนส่ง และการทบทวนคำสั่งทางปกครองของกรมโรงงานอุตสาหกรรม และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดที่ต้องสอดคล้องกับแผนการขนย้ายกาก 

รมว.อุตสาหกรรม กล่าวอีกว่า ในวันพรุ่งนี้ (17 เม.ย.) ทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร จะไปร้องทุกข์กล่าวโทษการกระทำผิดของผู้ครอบครองกากแคดเมียมทั้งหมด กับ บก.ปทส. พร้อมประเมินปริมาณของกลางก่อนที่จะโอนให้ บก.ปทส.ต่อไป และในวันเดียวกัน กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปร่วมตรวจสอบความแข็งแรงของหลุมฝังกลบของบริษัท ฯ ที่ จ.ตาก คาดว่าจะรู้ผลในวันเดียวกัน 

น.ส.พิมพ์ภัทรา กล่าวด้วยว่า สำหรับความเห็นของประชาชนในพื้นที่ต้นทางเคลื่อนย้ายกาก คือ สมุทรสาคร ชลบุรี และกรุงเทพมหานคร อยากให้การขนย้ายขึ้นรถบรรทุกไม่เกิดการรั่วไหล หรือฟุ้งกระจายของกากแคดเมียม ส่วนประชาชนในพื้นที่ปลายทางที่ จ.ตาก โดยเฉพาะในพื้นที่หมู่ 6 ต.หนองบัวใต้ อยากให้ตรวจสอบความแข็งแรงของหลุมฝังกลบ การเคลื่อนย้ายกากลงหลุมฝังกลบต้องปลอดภัย ไม่ฟุ้งกระจาย และหลังจากฝังกลบแล้วไม่เกิดการรั่วไหลออกสู่สิ่งแวดล้อม และไม่กระทบต่อสุขภาพของประชาชน ซึ่งทุกประเด็นข้อกังวล ทางคณะทำงานแก้ปัญหา และการขนย้ายกากตะกอนแคดเมียม ซึ่งประกอบด้วย 6 กระทรวง จะประชุมหารือ พิจารณาแผนงาน และมาตรการขนย้ายกากแคดเมียม ในวันพฤหัสที่ 18 เม.ย.นี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สุดยิ่งใหญ่แห่งปี! \'ก.แรงงาน\'เตรียมจัด\'JOB EXPO THAILAND 2025\' มหกรรมหางานที่มากกว่าการหางาน สุดยิ่งใหญ่แห่งปี! 'ก.แรงงาน'เตรียมจัด'JOB EXPO THAILAND 2025' มหกรรมหางานที่มากกว่าการหางาน
  • อัปเดต‘โควิด’ ตัวเลขติดเชื้อยังพุ่ง/วัย‘มหาลัย-ทำงาน’นำโด่ง อัปเดต‘โควิด’ ตัวเลขติดเชื้อยังพุ่ง/วัย‘มหาลัย-ทำงาน’นำโด่ง
  • \'ซูเปอร์โพล\'เผย\'พนันออนไลน์\'ภัยเงียบอันดับหนึ่งในกลุ่มนักเรียน 'ซูเปอร์โพล'เผย'พนันออนไลน์'ภัยเงียบอันดับหนึ่งในกลุ่มนักเรียน
  • กรมการข้าว ประชุมคณะอำนวยการวันข้าวฯครั้งที่ 2/2568 เตรียมพร้อม จัดงานวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ 68 กรมการข้าว ประชุมคณะอำนวยการวันข้าวฯครั้งที่ 2/2568 เตรียมพร้อม จัดงานวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ 68
  • \'สธ.\'จับมือ\'โฮปฟูล\'จัดงาน UNLOCK YOUR HEALTH ปั้นที่ปรึกษาสุขภาพคนรุ่นใหม่ หวังลดภาระโรค NCDs 'สธ.'จับมือ'โฮปฟูล'จัดงาน UNLOCK YOUR HEALTH ปั้นที่ปรึกษาสุขภาพคนรุ่นใหม่ หวังลดภาระโรค NCDs
  • ปลัดฯ‘บุญสงค์’ขอบคุณ 21 บริษัทจัดหางานไทย ร่วมงาน MOL Overseas Matching เกาหลีใต้ ปลัดฯ‘บุญสงค์’ขอบคุณ 21 บริษัทจัดหางานไทย ร่วมงาน MOL Overseas Matching เกาหลีใต้
  •  

Breaking News

พุ่งเป้าดิสเครดิต ภท.! มอง‘คดีฮั้ว สว.’ ผ่าน 6 ประเด็น ‘ก๊วนยื่นฟ้อง’ ต้องตอบสังคมให้ได้

ตร.รู้แล้ว! เร่งล่าเก๋งฮอนด้า ซิตี้ สีดำ ก่อเหตุยิงร้านชำดับที่สงขลา

'นฤมล'แจ้งข่าวดี ไทยถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม 'Low Risk' ตามกฎ EUDR เอื้อส่งออกสินค้าเกษตรไปยุโรปง่ายขึ้น

‘วรวัจน์‘ พึ่ง ChatGPT ป้อง 'ยิ่งลักษณ์' อ้างนโยบายรัฐใช้คำว่าขาดทุนไม่ได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved