วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กรมอุทยานแห่งชาติฯ MOU กับ 5 องค์กร'อนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้-สัตว์ป่าในพื้นที่มรดกโลก'

กรมอุทยานแห่งชาติฯ MOU กับ 5 องค์กร'อนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้-สัตว์ป่าในพื้นที่มรดกโลก'

วันศุกร์ ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 13.29 น.
Tag : กรมอุทยานแห่งชาติ MOU
  •  

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนาม MOU กับ 5 องค์กร ในการอนุรักษ์และจัดการทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าในพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติ และพื้นที่คุ้มครองทางธรรมชาติ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (3 พ.ค.67) ที่ห้องประชุมใหญ่ อาคารกริต สามะพุทธิ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นางสาวพิมพ์ภาวดี พหลโยธิน ประธานกรรมการบริหาร องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) สำนักงานประเทศไทย นางสาวพรกมล จรบุรมย์ ผู้อำนวยการสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย นางสาวเมย์ โม วาฮ์ ผู้อำนวยการสมาคมสัตววิทยาแห่งลอนดอน (ZSL) ประเทศไทย นางสาวกฤษณา แก้วปลั่ง ผู้อำนวยการองค์การแพนเทอรา (Panthera) เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ และ พล.ต.ต.เพชรัตน์ แสงไชย ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิฟรีแลนด์ (Freeland) ประเทศไทย ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือในการอนุรักษ์และจัดการทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า ในพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติ และพื้นที่คุ้มครองทางธรรมชาติ โดยมี ร.อ.รชฏ พิสิษฐบรรณกร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธี


สำหรับการลงนามบันทึกความเข้าใจฯ ในครั้งนี้กลุ่มภาคีทั้ง 6 หน่วยงาน มีวัตถุประสงค์และเป้าหมาย เพื่อบูรณาการความร่วมมือในการพัฒนาและเสริมสร้างความเข้มแข็งระหว่างภาคี ในการอนุรักษ์และคุ้มครองทรัพยากรป่าไม้ สัตว์ป่า และความหลากหลายทางชีวภาพ การจัดการพื้นที่คุ้มครอง และการจัดการด้านสัตว์ป่าและถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าของประเทศไทย เพื่อให้ได้องค์ความรู้ทางวิชาการ เทคนิคและวิธีการระบบการทำงานของเจ้าหน้าที่มีประสิทธิภาพ นวัตกรรมในการอนุรักษ์และจัดการพื้นที่คุ้มครองที่มีประสิทธิภาพ และการสนับสนุนเครื่องมือและอุปกรณ์ด้านการปกป้อง คุ้มครอง และสงวนทรัพยากรป่าไม้ สัตว์ป่า และความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติ

สำหรับพื้นที่นำเสนอเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ พื้นที่คุ้มครองที่มีความสำคัญในการอนุรักษ์สัตว์ป่า พื้นที่คุ้มครองที่มีศักยภาพ ในการฟื้นฟูแนวเชื่อมต่อระบบนิเวศ และพื้นที่ที่มีความสำคัญระดับภูมิภาค อาทิ ผืนป่าตะวันตก ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ผืนป่าแก่งกระจาน และผืนป่าภูเขียว-น้ำหนาว เป็นต้น ซึ่งเป็นการยกระดับการอนุรักษ์และการจัดการพื้นที่คุ้มครองให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนการเสริมสร้างความเข้มแข็งของระบบการป้องกันอาชญากรรมสัตว์ป่าและพืชป่าทั้งในและนอกพื้นที่อนุรักษ์ และการส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นผู้นำระดับภูมิภาคด้านการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ

ด้านกรอบความร่วมมือของภาคี จะให้ความร่วมมือ ช่วยเหลือ และสนับสนุนส่งเสริมการดำเนินงานในกรอบความร่วมมือด้านต่างๆ ภายใต้บันทึกความเข้าใจฉบับนี้ ต้องเป็นไปตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 และระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ทั้งการป้องกัน คุ้มครอง การบังคับใช้กฎหมาย การศึกษาวิจัยเกี่ยวกับระบบนิเวศ การตรวจติดตามการเปลี่ยนแปลงประชากรสัตว์ป่า ถิ่นอาศัย และภัยคุกคาม ในการพัฒนา แลกเปลี่ยน และถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านวิชาการ การรณรงค์และประชาสัมพันธ์เผยแพร่ รวมถึงการจัดกิจกรรมร่วมกัน เช่น การแสดงนิทรรศการและการนำเสนอผลงาน การเสริมสร้างสมรรถนะ พัฒนาความรู้และทักษะ ให้แก่บุคลากร เจ้าหน้าที่ของภาคี ชุมชนท้องถิ่นและภาคประชาสังคม โดยผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น การฝึกอบรม การสัมมนา การประชุมหรือการประชุมเชิงปฏิบัติการ เป็นต้น

ทั้งนี้ บันทึกความเข้าใจฉบับนี้ จะมีผลใช้บังคับเป็น ระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่วันที่ภาคีทุกฝ่ายลงนามร่วมกัน และสามารถขยายระยะเวลาความร่วมมือไปอีก 5 ปีได้ โดยความยินยอมร่วมกันของภาคีทุกฝ่าย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ทราย สก๊อต\'จ่อพ้นที่ปรึกษาฯ \'อธิบดี\'รับทัศนคติไม่ตรงกัน-ไม่ให้เกียรติทำงาน 'ทราย สก๊อต'จ่อพ้นที่ปรึกษาฯ 'อธิบดี'รับทัศนคติไม่ตรงกัน-ไม่ให้เกียรติทำงาน
  • ไข่นั้นสำคัญไฉน? เรื่องไม่ลับฉบับนักวิจัย\'เสือโคร่งบะลาโกล\' ไข่นั้นสำคัญไฉน? เรื่องไม่ลับฉบับนักวิจัย'เสือโคร่งบะลาโกล'
  • ออส.ขอชุมชนในเขตป่าอนุรักษ์ที่ทำกินบนพื้นที่สูงชัน ปรับวิธีเป็นแบบขั้นบันไดแก้หน้าดินพังทลาย ออส.ขอชุมชนในเขตป่าอนุรักษ์ที่ทำกินบนพื้นที่สูงชัน ปรับวิธีเป็นแบบขั้นบันไดแก้หน้าดินพังทลาย
  • สุดยอด! ประเทศไทยเฮ ต่างประเทศยกเป็นแชมป์อนุรักษ์เสือโคร่ง สุดยอด! ประเทศไทยเฮ ต่างประเทศยกเป็นแชมป์อนุรักษ์เสือโคร่ง
  • อาการล่าสุด! ‘ขนม-ขนุน’ ลูกสิงโต ของกลางยึดจากหญิงชาวจีน-ร้านคาเฟ่ดัง อาการล่าสุด! ‘ขนม-ขนุน’ ลูกสิงโต ของกลางยึดจากหญิงชาวจีน-ร้านคาเฟ่ดัง
  •  

Breaking News

กำลังใจใหญ่เบิ้ม!! 'ทบ.'ขึ้นภาพ'แม่ทัพภาค2' หน้าสโมสรทหารบก

ด่วน!‘ภูมิใจไทย’ประกาศถอนตัวร่วมรัฐบาล ให้ รมต.พรรคส่งใบลาออกทุกตำแหน่ง

หน่วยทหารเหล่าทัพ พร้อมใจโพสต์ภาพ-ข้อความ ให้กำลังใจ มทภ.2 พรึ่บ!

เหล่าคนดังปกป้องชาติไทย! รับไม่ได้'นายกฯอิ๊งค์' แห่ให้กำลังใจแม่ทัพภาค2

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved