วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เหยื่อเสียชีวิตเหตุถังสารเคมีระเบิด มีสิทธิรับเงินเยียวยา 1.1 แสนบาท

เหยื่อเสียชีวิตเหตุถังสารเคมีระเบิด มีสิทธิรับเงินเยียวยา 1.1 แสนบาท

วันเสาร์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 10.06 น.
Tag : เงินเยียวยา ถังสารเคมีระเบิด สิทธิรับเงิน เหยื่อเสียชีวิต
  •  

กรมคุ้มครองสิทธิฯ แจงเหยื่อเสียชีวิต เหตุถังสารเคมีระเบิดที่นิคมฯมาบตาพุด  มีสิทธิรับเยียวยา 1.1 แสนบาท

นางสาวเอมอร เสียงใหญ่ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ  กล่าวแสดงความเสียใจเหตุการณ์เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 67 เกิดเหตุถังเก็บสารเคมีของบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง ได้เกิดการระเบิดและไฟไหม้ พบว่ามีผู้เสียชีวิต 1 ราย และ พนักงานได้รับบาดเจ็บอีกหลาย รายในครั้งนี้   ว่ากรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้ประสานงานกับสำนักงานยุติธรรมจังหวัดระยอง เพื่อลงพื้นที่และแจ้งสิทธิในการรับการเยียวยา ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบ แทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฯ แต่เนื่องจากจังหวัดระยอง มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน  จึงต้องรอสถานการณ์คลี่คลายก่อน และเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่โดยเร็วที่สุดที่สามารถเข้าพบผู้เสียหายหรือทายาทได้


อธิบดีกรมคุุ้มครองสิทธิและเสรี ภาพ กล่าวต่อว่า การช่วยเหลือเยียวยา  ตาม พร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ฯ หากได้รับความเสียหายแก่ชีวิต ร่างกาย จากการกระทำความผิดอาญาของผู้อื่น  โดยที่ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำความผิดถือเป็นผู้เสียหาย ที่มีสิทธิได้รับการเยียวยา ดังนี้

กรณีเสียชีวิต มีสิทธิได้รับการเยียวยา จำนวน 110,000บาท ได้แก่ (1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 50,000 บาท(2) ค่าจัดการศพ 20,000 บาท(3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู 40,000 บา(4) ค่าเสียหายอื่น 40,000 บาท ส่วนผู้เสียหายที่ได้รับบาดเจ็บ มีสิทธิได้รับการเยียวยา ได้แก่ (1) ค่ารักษาพยาบาล ไม่เกิน 40,000 บาท (2) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพฯ ไม่เกิน 20,000 บาท (3) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ ตามค่าแรงขั้นต่ำในพื้นที่จังหวัดที่ประกอบการงาน ไม่เกิน 1 ปี (*ค่าแรงขั้นต่ำ จ.ระยอง ปีพ.ศ. 2567 วันละ 361 บาท)(4) ค่าตอบแทนความเสียหายอื่นๆ ไม่เกิน 50,000 บาท

ทั้งนี้ ทั้งสองกรณี ขึ้นอยู่กับการสรุปความเห็นเกี่ยวกับคดีของพนักงานสอบสวน และการพิจารณาของคณะอนุกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหายฯประจำจังหวัดระยอง อีกครั้ง
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

คุรุสภาเปิดสอบวิชาเอก 66 กลุ่มวิชา เตรียมตัวสมัคร 16 - 25 ก.ค.นี้

ยกแก๊งมอบตัวแล้ว คนร้ายยิงถล่มใส่รถยนต์ที่ปราจีนบุรี

กลับถึงบ้าน! ร่ำไห้รับ“โชต้า”-ทำพิธีศพเสาร์นี้

‘บิ๊กเล็ก’แจงเข้าใจคลาดเคลื่อน ลั่นไม่เคยพูดชื่อ‘เตีย เซ็ยฮา’ ขอปชช.ไว้ใจนำความสงบสุขสู่แผ่นดินไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved