วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘กทม.-สถานทูตฝรั่งเศส-UDDC’ จัดงาน  หารือเชิงนโยบาย Toward 2050 เมืองยั่งยืน

‘กทม.-สถานทูตฝรั่งเศส-UDDC’ จัดงาน หารือเชิงนโยบาย Toward 2050 เมืองยั่งยืน

วันพุธ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : กทม. สถานทูตฝรั่งเศส UDDC
  •  

กทม. จับมือ สถานทูตฝรั่งเศส - UDDC จัดกระบวนการหารือเชิงนโยบาย Toward 2050 มุ่งพัฒนาเมืองให้น่าอยู่อย่างยั่งยืนและ
ยืดหยุ่น

วันที่ 18 มิ.ย. 2567 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวต้อนรับในกระบวนการหารือเชิงนโยบาย Toward2050 : Future Bangkok for a Resilient and a Livable City ซึ่งกรุงเทพมหานครร่วมกับ สำนักงานเพื่อการพัฒนาแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส (AFD) และศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านยุทธศาสตร์เมือง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (UDDC-CEUS) จัดขึ้น ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกทม. โดยมี Jean-Claude POIMBOEUF เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย กล่าวเปิดงาน กรุงเทพฯ-ปารีส การหารือเชิงนโยบายและมุมมอง ขณะที่ Jean-Pierre Marcelli Southeast Asia Regional Director สำนักงานเพื่อการพัฒนาแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส (AFD) กล่าวถึงอนาคตที่ยั่งยืนของเมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และรศ.ดร.นิรมล เสรีสกุล ผู้อำนวยการศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านยุทธศาสตร์เมือง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (UDDC-CEUS) นำเสนอที่มาของกระบวนการหารือเชิงนโยบาย ความท้าทาย และโอกาสของกรุงเทพมหานคร


การประชุมวันนี้เป็นความร่วมมือระหว่างสถานทูตฝรั่งเศส UDDC และกรุงเทพมหานคร หารือในการวางผังเมืองหรือวางแผนเมืองถึงปี 2050 โดยฝรั่งเศสมีความเชี่ยวชาญในการวางผังเมืองระดับโลกในหลายเรื่อง เช่น นโยบายปารีส 15 นาที (เดินทางถึงจุดหมายต่างๆ ใน 15 นาที) เป็นแนวคิดที่เรานำมาใช้ในเรื่องสวน 15 นาทีถือเป็นโอกาสอันดีให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกัน แม้โครงสร้างพื้นฐานเป็นสิ่งสำคัญ แต่ผู้คนเป็นส่วนสำคัญมากกว่า ด้วยความท้าทายของเมืองต่างๆ เช่น ความไม่เท่าเทียม เราจึงควรร่วมกันวางเป้าหมายเพื่ออนาคตของเมือง พัฒนาให้เมืองเตรียมพร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น โลกร้อน โรคระบาด แผ่นดินไหว ภัยธรรมชาติ ความไม่สงบ สภาพเศรษฐกิจ ความขัดแย้งในภูมิภาค ที่มีผลกระทบกับเมือง ซึ่งต้องเตรียมรับมือใน 3 ด้าน คือ ต้องมียุทธศาสตร์ที่จะเป็นเข็มทิศบอกทิศทางในอนาคต ซึ่งเข็มทิศของกทม.คือ ทำให้เป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน,มีโครงสร้างพื้นฐานที่เหมาะสม และมีคนที่พร้อมเพราะเป็นหัวใจของทุกอย่าง เพราะเมืองเป็นตลาดแรงงานหลัก ผู้คนจะอยู่ในเมืองเพราะมีงานเราจึงมุ่งเน้นนโยบายพัฒนาเส้นเลือดฝอย หรือองค์ประกอบเล็กๆ ที่หล่อเลี้ยงชีวิตของเมือง เช่น ทางเท้า การสัญจรถนนสายรอง/ตรอกซอกซอยเข้าสู่ระบบหลัก พัฒนาทักษะของคน(human capitals) และมีการใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อสื่อสารกับประชาชนให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาเมือง เช่น การใช้ Traffy Fondueรับเรื่องร้องเรียน

“ความสำคัญของการหารือเชิงนโยบายครั้งนี้ จะเป็นปัจจัยที่ทำให้พวกเราประสบความสำเร็จในการพัฒนาเมืองให้เป็นเมืองที่ยั่งยืน สิ่งสำคัญ คือ การมีทิศทางที่ดี(Good Direction) และการร่วมมือของทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาสังคม และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ในการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ร่วมกัน” ผู้ว่าฯกทม.กล่าวและได้ยกคำพูดของ Sir Isaac Newton “if I have seen further than others,it is by standing upon the shoulders of giants” ว่า เราไม่จำเป็นต้องเป็น ยักษ์ หรือคนที่เก่งที่สุด แต่เราสามารถดึงความร่วมมือจากคนที่เก่งที่สุดมาร่วมมือกันจากหลากหลายด้านเพื่อพัฒนาเมืองให้มีความยั่งยืนและประสบความสำเร็จในการมุ่งสู่ Resilent City”

สำหรับกระบวนการหารือเชิงนโยบาย Toward 2050 : Future Bangkok for a Resilient and a Livable City จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 มิถุนายน 2567 มีเป้าหมายในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในการพัฒนาเมืองจากผู้เชี่ยวชาญของประเทศไทยและสาธารณรัฐฝรั่งเศส เพื่อหารือในประเด็นความท้าทายในการขับเคลื่อนการพัฒนากรุงเทพมหานคร สู่การเป็นเมืองที่เติบโตน่าอยู่และรองรับการเปลี่ยนแปลงอย่างยืดหยุ่น ตลอดจนหาแนวทางความร่วมมือในการพัฒนานโยบายและนวัตกรรมการพัฒนาเมืองในระยะยาวสำหรับวันแรก แบ่งเป็น 3 ช่วง ได้แก่ ช่วง 1 ผู้นำและยุทธศาสตร์สำหรับเมือง ช่วงที่ 2 การพัฒนาเมืองที่ยั่งยืนเรื่องการเสริมสร้างความยืดหยุ่นทางเศรษฐกิจและสังคม ช่วงที่ 3 การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โครงสร้างพื้นฐาน และระบบนิเวศ เรื่องการสร้างความยืดหยุ่นสำหรับเมืองในวันพรุ่งนี้

ส่วนในวันพุธที่ 19 มิ.ย. แบ่งเป็นช่วงความมีชีวิตชีวาของเมือง โดยการบูรณาการสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีในการวางผังเมืองที่ยืดหยุ่น การสนทนากลุ่มและการสรุปผลกระบวนการหารือเชิงนโยบาย และ วันที่ 20 มิ.ย. เป็นการเปิดกระบวนการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อการออกแบบ ทบทวนประเด็นที่ได้จากกระบวนการหารือเชิงนโยบาย ในวันที่ 18-19 มิ.ย.2567 และแจ้งรายละเอียดกระบวนการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อการออกแบบ ซึ่งจะดำเนินงานในพื้นที่นำร่องย่านสุขุมวิทใต้ : พระโขนง-บางนา ต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อุตุฯเตือนฝนหนัก  เหนือ-อีสาน-กลาง  กทม.ตกร้อยละ70 อุตุฯเตือนฝนหนัก เหนือ-อีสาน-กลาง กทม.ตกร้อยละ70
  • สภาผู้บริโภคดันรัฐ ปรับนโยบายผังเมือง-อาคารสูง กระทบประชาชน สภาผู้บริโภคดันรัฐ ปรับนโยบายผังเมือง-อาคารสูง กระทบประชาชน
  • กทม.ปิดศูนย์ฯ รื้อซากตึกสตง. ตร.จ่อหมายจับ 17 รายทำพังถล่ม กทม.ปิดศูนย์ฯ รื้อซากตึกสตง. ตร.จ่อหมายจับ 17 รายทำพังถล่ม
  • กทม.ทำบุญใหญ่! สวดบำเพ็ญส่วนกุศล แด่ผู้สูญหาย‘ตึก สตง.ถล่ม’ (ประมวลภาพ) กทม.ทำบุญใหญ่! สวดบำเพ็ญส่วนกุศล แด่ผู้สูญหาย‘ตึก สตง.ถล่ม’ (ประมวลภาพ)
  • เยียวยา38ล้าน  ช่วยญาติตึกสตง.พังถล่ม  เคลียร์ซากตึกใกล้ถึงชั้น1 เยียวยา38ล้าน ช่วยญาติตึกสตง.พังถล่ม เคลียร์ซากตึกใกล้ถึงชั้น1
  • \'สภาผู้บริโภค-เครือข่ายผู้บริโภค\' เรียกร้อง\'ผู้ว่าฯ กทม.\' ตรวจอาคารสูง 50 เขต ใน 30 วัน 'สภาผู้บริโภค-เครือข่ายผู้บริโภค' เรียกร้อง'ผู้ว่าฯ กทม.' ตรวจอาคารสูง 50 เขต ใน 30 วัน
  •  

Breaking News

ยืนกราน! 'ฮุน มาเนต'ลั่นไม่เจรจากับไทยหากยังไม่เปิดด่านพรมแดน

(คลิป) อย่าดันทุรัง! 'อุ๊งอิ๊งค์' นั่ง 'รมว.วัฒนธรรม' อย่าตะแบงตีความมั่วซั่วเอาใจนาย

แม้อยู่ช่วง'ปรับ ครม.' 'ศบ.ทก.'ยันภารกิจชายแดนยังต่อเนื่อง

'หลวงพ่อ' ผงะ!เจอทารกถูกทิ้งหน้ากุฏิ พระโพสต์ตามหาแม่วัย 15 โผล่อินบ็อกซ์ขอรับลูกคืน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved