533.jpg
โคราช นำร่องโครงการเสกให้ขลัง ใช้ธรรมะบำบัดผู้เสพก่อนคืนสังคม

โคราช นำร่องโครงการเสกให้ขลัง ใช้ธรรมะบำบัดผู้เสพก่อนคืนสังคม

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag :

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบ้านห้วย สะแกราช ม.11 ต.สะแกราช อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ รอง ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานเปิดโครงการ “เสกให้ขลัง ก่อนคืนสู่สังคม” โดยเป็นความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งสถานีตำรวจภูธรปักธงชัย อำเภอปักธงชัย ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอปักธงชัย และประชาชน ร่วมดำเนินโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่เคยติดยาเสพติด และได้ผ่านการบำบัดทางการแพทย์ เข้าร่วมโครงการเพื่อบวชเป็นพระภิกษุสงฆ์ เป็นระยะเวลา 15 วัน หรือตามที่ความสมัครใจ เพื่อทดแทนบุญคุณบิดา มารดา และเพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจโดยใช้ธรรมะหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา บำบัดจิตใจ เพื่อเลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดทุกประเภท ตลอดจน
เพื่อเตรียมตัว เตรียมความพร้อมก่อนกลับคืนสู่สังคมปกติ หลังได้รับการบำบัด

ทั้งนี้ ได้มีการประกอบพิธีขลิบผมนาค ตามประเพณีการบวชพระ การขอขมาบุพการี ตามประเพณีของแต่ละพื้นที่ การแห่นาครอบอุโบสถจำนวน 3 รอบ โดยมีมารดานาค ถือผ้าไตร มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายอำเภอเมืองปักธงชัยถือบาตร มีผู้กำกับและรองผู้กำกับสถานีตำรวจเมืองปักธงชัย ถือตาลปัตรมีสัสดีอำเภอเมืองปักธงชัย เป็น พิธีกรในงาน และมี อส.เป็นผู้ถือ สัปทน (อ่านว่า สับ-ปะ-ทน) หรือร่มคันใหญ่ที่มีระบายลักษณะคล้ายกลด ใช้กั้นให้นาคขณะเดินเวียนรอบโบสถ์ ก่อนที่จะนำนาคเข้าสู่อุโบสถ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองปักธงชัย ร่วมแห่และอุ้มนาคเข้าไปยังอุโบสถเพื่อให้เจ้าอาวาสวัดบ้านห้วยสะแกราช ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ อุปสมบทให้พระใหม่ เป็นอันเสร็จพิธี ในพิธีมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ  เจ้าหน้าฝ่ายปกครอง และชาวบ้านห้วยสะแกราช  ม.11  ต.สะแกราช อ.ปักธงชัย ร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top