วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569
ปลัด มท. เผยการแก้ปัญหาหมอกควันภาคเหนือด้วยปฏิบัติการฝนหลวง โดยขณะนี้ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ยังคงปฏิบัติการอย่างต่อเนื่อง โดยในวันพรุ่งนี้จะเพิ่มอากาศยานอีก 2 ลำ รวม 7 ลำ คาดการณ์สามารถขึ้นบินได้ 15-20 เที่ยวบิน แก้ไขปัญหาพื้นที่ประสบไฟป่า หมอกควัน ภาคเหนือ เพื่อบรรเทาสถานการณ์ให้คลี่คลายมากที่สุด
วันที่ 4 เมษายน 2569 เวลา 17.00 น. นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก ด้วยการปฏิบัติการฝนหลวงโดยกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งได้ใช้อากาศยานขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมพื้นที่ภาคเหนือที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองอย่างหนัก ควบคู่ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืนประกาศจังหวัดห้ามเข้าพื้นที่ป่าอย่างเข้มข้น เด็ดขาด เพื่อแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ซึ่งจะช่วยบรรเทาสถานการณ์ให้คลี่คลายโดยเร็วที่สุด
ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการปฏิบัติการฝนหลวงที่หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดเชียงใหม่ ตามข้อสั่งการของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พบว่า ในปัจจุบันนักบินของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ใช้อากาศยานจำนวน 5 ลำ ขึ้นปฏิบัติการฝนหลวงบริเวณพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในวันนี้สามารถปฏิบัติการได้จำนวน 12 เที่ยวบิน พบว่า ในบางพื้นที่ เช่น ที่อำเภออมก๋อย ได้มีฝนตกลงมาบรรเทาสถานการณ์พอสมควร แต่เนื่องจากสภาพปัญหาอุปสรรคด้านสภาพอากาศในหลายพื้นที่ยังคงมีความแห้งแล้งสูง จึงส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของการทำฝนหลวง โดยนักบินได้เร่งโปรยน้ำแข็งแห้งและสเปรย์น้ำเย็น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการลดอุณหภูมิในชั้นบรรยากาศที่เกิดสภาวะอุณหภูมิผกผัน ช่วยเร่งการระบายฝุ่นละอองในพื้นที่

"ล่าสุด ตนได้รับแจ้งจากกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ในการสนับสนุนอากาศยานเพื่อปฏิบัติการฝนหลวงเพิ่มเติมในวันพรุ่งนี้ (5 เม.ย. 69) อีกจำนวน 2 ลำ จึงทำให้จะมีฝูงบินรวมจำนวน 7 ลำ ขึ้นปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ซึ่งในแต่ละลำสามารถปฏิบัติการได้วันละประมาณ 2-3 เที่ยวบิน โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถปฏิบัติการฝนหลวงได้เพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 15-20 เที่ยวบินต่อวัน โดยตนได้เน้นย้ำให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยบูรณาการร่วมกับกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้บริหารจัดการส่งอากาศยานขึ้นปฏิบัติการฝนหลวงอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นให้เกิดเมฆฝนตกลงมาเพิ่มความชุ่มชื้นโดยเร็ว โดยปฏิบัติการครอบคลุมพื้นที่ทุกจังหวัดที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์ไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก ควบคู่การปฏิบัติการด้วยชุดปฏิบัติการดับไฟภาคพื้นดินของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย คณะกรรมการหมู่บ้าน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อปพร. ร่วมกับชุดเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ และชุดเสือไฟ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการดับไฟป่า โดยกำชับปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวัง โดยยึดถือความปลอดภัยของชีวิตเป็นสำคัญ และให้ฝ่ายปกครอง ร่วมกับตำรวจ ทหาร บังคับใช้กฎหมายจับกุมผู้กระทำความผิดลักลอบฝ่าฝืนประกาศจังหวัดที่ในขณะนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 17 จังหวัดได้ประกาศห้ามเข้าพื้นที่ป่าถึงวันที่ 30 เมษายน 69 นี้ อย่างเด็ดขาด และสร้างความรับรู้เข้าใจกับประชาชนทั้งหอกระจายข่าว เสียงตามสาย วิทยุชุมชน และในทุกช่องทางสื่อสาร เพื่อทำให้พี่น้องประชาชนได้ทราบถึงการดำเนินการของภาครัฐและสร้างความร่วมมือในการฝ่าฟันวิกฤตในครั้งนี้ ให้บรรเทาลงและหมดไปโดยเร็ว"
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี