วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ชาวตำบลกุดสิมสืบสานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาคึกคัก

ชาวตำบลกุดสิมสืบสานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาคึกคัก

วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 21.03 น.
Tag :
  •  

เทศบาลตำบลกุดสิม ร่วมกับส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ พ่อค้า และประชาชนชาวอำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ จัดงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2567 ส่งเสริมและอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น

วันที่ 20 กรกฎาคม 2567 ที่โรงเรียนกุดกว้างสวาสดิ์วิทยา อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ นางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายกอบจ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2567 ซึ่งเทศบาลตำบลกุดสิม ร่วมกับส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ พ่อค้า และประชาชนชาวอำเภอเขาวงจัดขึ้น  เพื่อส่งเสริมรักษาไว้และอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น โดยเฉพาะศิลปวัฒนธรรมที่แสดงถึงอัตลักษณ์วิถีชาวชีวิตของชาวผู้ไทเขาวงให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่มากยิ่งขึ้น และส่งเสริมกิจกรรมสำคัญทางพระพุทธศาสนา รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของท้องถิ่นสู่สากล กระตุ้นเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้กับชุมชน และเปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมกิจกรรมส่งเสริมความสามัคคีในหมู่คณะ


โดยในงานมีนายประเสริฐ บุญเรือง ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 6 นายโกศล ธรรมวิเศษ นายอำเภอเขาวง พ.ต.อ.สมชาย ภูกองชนะ ผกก.สภ.เขาวง นายภูมินทร์ ภูมิเขตร ส.จ.อำเภอกุฉินารายณ์ นางสาววิภาวี บุญเรือง นายกเทศมนตรีตำบลกุดสิม พร้อมด้วยทีมบริหาร อบจ.กาฬสินธุ์ หัวหน้าส่วนราชการ ส.อบจ.กาฬสินธุ์ ผู้นำองค์กรปกครองท้องถิ่น ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้นำชุมชน นักเรียน เยาวชน และประชาชนชาวอำเภอเขาวง จ.กาฬสินธุ์ร่วมงานจำนวนมาก

ทั้งนี้ กิจกรรมพิธีเปิดนางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายกอบจ.กาฬสินธุ์ ประธานในพิธี พร้อมด้วยนางรำกว่า 1,500 คน แต่งกายด้วยชุดผ้าไหมแพรวา และผ้าพื้นเมือง ร่วมฟ้อนรำกันอย่างสวยงาม จากนั้นมีขบวนแห่เทียนพรรษาจากวัด ชุมชน และโรงเรียนต่างๆ ที่แกะสลักและตกแต่ง ด้วยฝีมือช่างศิลป์ผู้ไทอย่างวิจิตรบรรจง และแสดงถึงอัตลักษ์วิถีชีวิตชาวผู้ไทเขาวง จำนวน 13 ขบวน แห่และฟ้อนรำระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร สร้างความประทับใจให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานอย่างมาก

นางสาววิภาวี บุญเรือง นายกเทศมนตรีตำบลกุดสิม กล่าวว่า ประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา เป็นประเพณีอันเก่าแก่ และมีความสำคัญทางพระพุทธศาสนา  โดยเฉพาะในช่วงระยะเข้าพรรษาไตรมาส 1 ที่พระภิกษุสงฆ์จะได้ศึกษาพระธรรมวินัย  ณ สถานที่ใดที่หนึ่ง หรือวัดใดวัดหนึ่ง ซึ่งหน้าที่ของชาวพุทธศาสนิกชน คือการถวายปัจจัย ที่เอื้ออํานวยต่อการศึกษาทางพระธรรมวินัย การถวายเทียนเข้าพรรษานั้น จึงเป็นการส่องสว่างในการศึกษาด้านพระธรรมวินัย และถือปฏิบัติสืบกันมาเป็นเวลาช้านาน ซึ่งกิจกรรมประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาครั้งนี้ ทางเทศบาลตำบลกุดสิมร่วมกับทุกภาคส่วนจัดขึ้น เพื่อส่งเสริมและรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม ส่งเสริมกิจกรรมสำคัญทางพระพุทธศาสนา และให้ประชาชนร่วมกิจกรรมส่งเสริมความสามัคคีในหมู่คณะ โดยตั้งงบประมาณไว้ 500,000 บาท และได้รับสนับสนุนงบประมาณจากอบจ.กาฬสินธุ์ 150,000 บาท

นางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายกอบจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาที่เทศบาลตำบลกุดสิม อำเภอเขาวง ร่วมกับทุกภาคส่วนจัดขึ้นนั้น ถือเป็นงานสำคัญในการส่งเสริมอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น เพราะนอกจากจะเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของท้องถิ่นสู่สากล กระตุ้นเศรษฐกิจสร้างรายได้ให้กับชุมชน รวมทั้งให้ประชาชนได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมที่จะส่งเสริมความสามัคคีในหมู่คณะ ซึ่งอบจ.กาฬสินธุ์ พร้อมที่จะส่งเสริมและให้การสนับสนุนกิจกรรมหรือโครงการดีๆเช่นนี้ต่อไป

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ข่าวไม่จริง! กองทัพบกยืนยันไม่พบทหารกัมพูชา ปิดทางขึ้นสามเหลี่ยมมรกต ข่าวไม่จริง! กองทัพบกยืนยันไม่พบทหารกัมพูชา ปิดทางขึ้นสามเหลี่ยมมรกต
  • ด่านอรัญฯเตรียมพร้อม! รองรับคลื่นแรงงานเขมรกลับประเทศ ด่านอรัญฯเตรียมพร้อม! รองรับคลื่นแรงงานเขมรกลับประเทศ
  • ‘เขมร’เล่นเกม! เปิดด่านยอมให้ผลไม้เข้า ตั้งเงื่อนไขเอาคืนห้ามรถจาก‘จันทบุรี’ ‘เขมร’เล่นเกม! เปิดด่านยอมให้ผลไม้เข้า ตั้งเงื่อนไขเอาคืนห้ามรถจาก‘จันทบุรี’
  • ไฟไหม้บ้านกลางดึก! ลามวอด5หลัง บ้านไม้เป็นเชื้อเพลิงอย่าดี ไฟไหม้บ้านกลางดึก! ลามวอด5หลัง บ้านไม้เป็นเชื้อเพลิงอย่าดี
  • ‘ปืนใหญ่ไทย’เล็งกลับฝั่งเขมร เปิดจุดยุทธศาสตร์สำคัญ‘กัมพูชา’จ้องยึด ‘ปืนใหญ่ไทย’เล็งกลับฝั่งเขมร เปิดจุดยุทธศาสตร์สำคัญ‘กัมพูชา’จ้องยึด
  • \'มงคลกิตติ์\'ลงพื้นที่พิษณุโลกส่งเสริมศิลปะเยาวชนพร้อมจี้รัฐบาลช่วยชาวนา 'มงคลกิตติ์'ลงพื้นที่พิษณุโลกส่งเสริมศิลปะเยาวชนพร้อมจี้รัฐบาลช่วยชาวนา
  •  

Breaking News

จากแนวหลัง สู่แนวหน้า!! พ่อค้า แม่ค้า ร่วมมอบของกิน-ของใช้แก่ทหารชายแดน

จะได้รู้ใครเป็นใคร? 'อดีตครูวีระ'ยุส่ง'ไทย'ปฏิบัติตามมาตรการ'ตระกูลฮุน'

'กัมพูชา'เตรียมรถบัส 400 คัน รอรับแรงงานเขมรกลับประเทศ

ยอดดับเหตุเครื่องบินตกใน'อินเดีย'เพิ่มแตะ 274 ราย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved