วันเสาร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เผยความเปลี่ยนแปลง 4 อย่าง ของ'ปะการัง' หลังฟอกขาวมา 3 เดือน

เผยความเปลี่ยนแปลง 4 อย่าง ของ'ปะการัง' หลังฟอกขาวมา 3 เดือน

วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 16.35 น.
Tag : ปะการัง ปะการังตาย ปะการังฟอกขาว
  •  

วันที่ 21 สิงหาคม 2567 ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า จัดความรู้แบบหนักๆ ให้กับเพื่อนธรณ์ตั้งแต่ตอนเช้า ภาพนี้แสดงความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ใน 3 เดือนหลังฟอกขาว ผมจะอธิบายทีละข้อ สังเกตจุดสีในภาพประกอบด้วยนะครับ
อย่างแรก น้ำเย็นแล้ว ปะการังฟอกขาวหายไปเยอะ จะเห็นเพียงสีขาวประปราย 

ฟอกขาวตอนนี้ต่างจากตอนก่อน เมื่อเดือนพฤษภาคม ฟอกขาวหมายถึงแย่ แต่เดือนสิงหาคม ฟอกขาวหมายถึงมีโอกาสฟื้น เพราะที่เลวร้ายกว่าฟอกขาวคือปื้นสีดำ ปะการังตายแล้ว 
อย่างสอง ปะการังฟอกขาวในแต่ละที่ตายไม่เท่ากัน สังเกตแนวคลื่น/น้ำไหลเข้า (ลูกศรแดง) จะเห็นว่ามาทางด้านบน ไหลผ่านแนวปะการังลงไปด้านล่าง เขตที่รับคลื่น น้ำหมุนเวียนดี น้ำไม่แช่/ไม่ร้อนจัด ทำให้ปะการังแถวนั้นตายน้อยกว่า  ในเขตด้านในและด้านล่าง  น้ำนิ่งสงบ เดิมทีเป็นที่อยู่ของปะการังจำนวนมาก แต่เมื่อน้ำร้อนผิดปรกติ ปะการังจึงแช่นาน จุดที่เคยเหมาะสมกลายเป็นจุดทำร้ายปะการังปะการังที่เราติดตามเป็นปะการังก้อนขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5-2 เมตร อายุเป็นร้อยปีขึ้นไป (ปะการังก้อนโตช้ามาก ปีละ 2-3 เซนติเมตร)ปะการังใหญ่แทบทุกก้อนในบริเวณนั้นตายหมด แสดงว่าแม้อยู่มานานผ่านมาทุกอย่าง แต่โลกเปลี่ยนรวดเร็วรุนแรงเพราะก๊าซเรือนกระจกจากมนุษย์ ปู่ทวดปะการังยังตาย ตายไปเยอะแค่ไหน ? ลองเทียบปื้นดำกับขนาดเรือเร็ว 24 ที่นั่ง คงพอบอกได้ 


อย่างสาม ความตายของปะการังทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงด้านความหลากหลายทางชีวภาพเพราะสัตว์น้ำแต่ละกลุ่มมีพื้นที่อยู่อาศัยต่างกัน ปัจจัยต่างกันเมื่อปะการังน้ำนิ่งในพื้นที่หลบลมตายหมด สัตว์น้ำย่อมลดลง บางชนิดอาจหายไปเลยเพราะไม่มีปะการังแบบที่ชอบให้อาศัยจะเล่าประเด็นนี้ต่อไปในวันหน้า

อย่างสุดท้าย การทำมาหากินของพี่น้องจะเดือดร้อน  ปรกติประมงพื้นบ้านเรือเล็กทำมาหากินในพื้นที่ลมสงบ ปะการังน้ำนิ่งช่วยทำให้สัตว์น้ำใกล้ๆ อุดมสมบูรณ์ ตอนนี้เหลือแต่ปะการังรับคลื่น เอาเรือจิ๋วไปวางอวนจับสัตว์น้ำตรงหัวคลื่นไม่ง่ายหรอก ยังรวมถึงการทำวิจัย ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เรือผมจอดที่จุดเดิมตลอด อ่าวเล็กน้ำนิ่งเอาโดรนขึ้นจากเรือได้สบาย พาเด็กๆ มาฝึกทำงานก็ง่ายเพราะทะเลเรียบกริบ ตอนนี้ปะการังรอบเรือตายหมดแล้ว หากอยากดูปะการังต่อ ต้องไปลุยที่หัวเกาะ จะจอดเรือยังไง ถึงจอดได้เรือก็โคลงจนโดรนตกน้ำป๋อม (ตอนขึ้นลงจากเรือ) แถมคลื่นตูมๆ อย่างนี้ใครจะกล้าส่งนิสิตลงไป ผมไม่เสี่ยงแน่ครับที่เล่ามาคงพอให้เพื่อนธรณ์ทราบถึงสถานการณ์และผลกระทบที่ตามมาจึงมาทะเลในทริปนี้ ในวันที่แทบไม่มีใครพูดถึงปะการังฟอกขาวอีกแล้ว แต่ช่วงสำคัญสุดของปะการังฟอกขาว ไม่ใช่ช่วงฟอกขาว เป็นช่วงหลังฟอกขาว 3-4 เดือนต่างหากเพราะจะเป็นตัวบอกว่าปะการังตาย/รอดมากน้อยแค่ไหน ? ทำไมตาย ทำไมรอด ?ถ้าเราไม่ทำตอนนี้ ไม่เรียนรู้ตอนนี้ แล้วเรารู้อะไร ? จะวางแผนรับมือคราวหน้ายังไง ?โลกร้อนไม่ใช่เรื่องดราม่า ผ่านจุดพีคแล้วจบกันจุดพีคที่แท้จริงคือ the day after ครับ

โครงการติดตามปะการังระยะยาว จัดทำโดยคณะประมง/ปตท.สผ.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘กรมทะเล’นำทัพนักดำน้ำอาสาดำน้ำเก็บขยะ-ทำความสะอาดปะการัง อุทยาน‘เขาหลัก’ ‘กรมทะเล’นำทัพนักดำน้ำอาสาดำน้ำเก็บขยะ-ทำความสะอาดปะการัง อุทยาน‘เขาหลัก’
  • \'ดร.ธรณ์\' สรุปสถานการณ์ปะการัง! ชี้\'อ่าวไทย\'ตายมากกว่า \'อันดามัน\' น้ำตื้นตายมากกว่าน้ำลึก 'ดร.ธรณ์' สรุปสถานการณ์ปะการัง! ชี้'อ่าวไทย'ตายมากกว่า 'อันดามัน' น้ำตื้นตายมากกว่าน้ำลึก
  • สุดหดหู่! เผยภาพปะการังฟอกขาวตายเรียบ 99% เหตุน้ำทะเลร้อนจัด สุดหดหู่! เผยภาพปะการังฟอกขาวตายเรียบ 99% เหตุน้ำทะเลร้อนจัด
  • เกาะร้องไห้! \'อ.ธรณ์\'โพสต์เศร้าปะการังฟอกขาวโหดสุดที่เจอมา คาดอีก 3-4 สัปดาห์หนักกว่านี้ เกาะร้องไห้! 'อ.ธรณ์'โพสต์เศร้าปะการังฟอกขาวโหดสุดที่เจอมา คาดอีก 3-4 สัปดาห์หนักกว่านี้
  • เปิดภาพ! ขยะเกลื่อนทะเลเกาะพีพี \'อ.ธรณ์\'ชี้ซ้ำเติมปะการังฟอกขาว วอนช่วยกัน เปิดภาพ! ขยะเกลื่อนทะเลเกาะพีพี 'อ.ธรณ์'ชี้ซ้ำเติมปะการังฟอกขาว วอนช่วยกัน
  • ทำลายสถิติรอบ 40 ปี! น้ำทะเลช่วงนี้ร้อนสุด หายนะปะการังฟอกขาวเพิ่งเริ่มต้น ทำลายสถิติรอบ 40 ปี! น้ำทะเลช่วงนี้ร้อนสุด หายนะปะการังฟอกขาวเพิ่งเริ่มต้น
  •  

Breaking News

'รอง มทภ.2'ประกาศลั่น! 'สามัคคี ทำหน้าที่ของตนให้เต็มกำลัง เพื่อต่อสู้กับภัยของชาติ'

'ลูกหมี'อดีต สส.ชุมพร นำมวลชนชุมพร ลั่น 'รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์' จี้ 'แพทองธาร' ออก

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันเสาร์ที่ 21 ​มิถุนายน พ.ศ. 2568

แม่สุดทน! พาลูกชาย ม.4 ขึ้นโรงพักแจ้งความถูกครูภาษาไทยล่วงละเมิดแลกมือถือ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved