'รวิศ สอดส่อง'ผู้แทนรมว.ยุติธรรม ร่วมงานเลี้ยงรับรอง'วันชาติสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล'

'รวิศ สอดส่อง'ผู้แทนรมว.ยุติธรรม ร่วมงานเลี้ยงรับรอง'วันชาติสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล'

วันศุกร์ ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2567, 21.02 น.

"รวิศ สอดส่อง" ผู้แทนรมว.ยุติ ธรรม ร่วมงานเลี้ยงรับรอง'วันชาติสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล'ในโอกาส2ประเทศ สถาปนาสัมพันธุ์ทางการทูตยาวนาน 65 ปี

เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2567นายรวิศ สอดส่อง ผู้แทนพันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะ เข้าร่วมงานเลี้ยงรับรองเนื่องในโอกาสวันชาติสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล โดยมี นายจูแซ บอร์เจช ดุช ซังตุช จูนียอร์ (H.E. Mr. José Borges dos Santos Júnior) เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิลประจำประเทศไทย ให้การต้อนรับ ณ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ


โดยไทยและบราซิลได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน 2502 จนถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลา 65 ปี ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศดำเนินด้วยดีเสมอมา  ซึ่งทั้ง 2 ประเทศ มีความสัมพันธ์ในระดับรัฐบาล โดยในสมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เข้าร่วมการประชุมอังค์ถัด ครั้งที่ 11 และเยือนบราซิลอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายน 2547 รวมทั้งและนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เยือนบราซิลอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 – 18 สิงหาคม 2555 ได้พบหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศบราซิล

โดยไทยและบราซิล ได้ลงนามความตกลงทวิภาคีแล้ว 12 ฉบับ ได้แก่ 1) ความตกลงทางการค้า 2) ความตกลงว่าด้วยความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และวิชาการ 3) ความตกลงว่าด้วยบริการเดินอากาศ 4) ความตกลงว่าด้วยความร่วมมือระหว่างสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กับสมาพันธ์การค้าแห่งชาติบราซิล (The National Confederation of Commerce) 5) ความตกลงว่าด้วยการยกเว้นการตรวจลงตรา สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางทูตและราชการ 6) ความตกลงว่าด้วยการยกเว้นการตรวจลงตราสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดา 7) บันทึกความเข้าใจว่าด้วยการจัดตั้งคณะกรรมาธิการร่วมเพื่อความร่วมมือทวิภาคี 8) บันทึกความเข้าใจว่าด้วยการแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านวิชาการและการแลกเปลี่ยน ข้อมูลระบบการทำงานและการให้สินเชื่อเพื่อการส่งออกและนำเข้า ระหว่างธนาคารเพื่อ การส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธนส.) กับธนาคารแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติบราซิล (Banco Nacional de Desenvovimento Economico e Social – BNDES) 9) ความตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านกีฬา10) ความตกลงว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการด้านมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช  11)  บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือไตรภาคี และ 12) บันทึกความเข้าใจว่าด้วยการหารือทางการเมืองในเรื่องที่มีความสนใจร่วมกัน

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top