วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กทม.ผนึกทุกภาคส่วนเร่งแก้ PM2.5  เตรียม‘ห้ามรถบรรทุกเข้ากรุงเทพฯชั้นใน’

กทม.ผนึกทุกภาคส่วนเร่งแก้ PM2.5 เตรียม‘ห้ามรถบรรทุกเข้ากรุงเทพฯชั้นใน’

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : กทม. PM2.5
  •  

กทม.บูรณาการทุกภาคส่วน เดินหน้ามาตรการแก้ไขปัญหา PM2.5 เตรียมใช้ประกาศ “ห้ามรถบรรทุกเข้ากรุงเทพฯชั้นใน” ช่วงฝุ่นวิกฤต ผนึกกำลังเข้มแผนปฏิบัติการฯ ปี’68 

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยจากการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ในกรุงเทพมหานคร ครั้งที่2/2567 ณ ห้องนพรัตน์ ศาลาว่าการกทม.(เสาชิงช้า) โดยคณะกรรมการฯ ได้หารือเกี่ยวกับการกำหนดค่าความเข้มข้น PM2.5 เพื่อกำหนดมาตรการป้องกันสุขภาพอนามัยประชาชน ในเรื่อง มาตรการ Bangkok Low Emission Zone ประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง การห้ามรถบรรทุกเข้าพื้นที่วงแหวนรัชดาภิเษก ภายใต้
หลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กำหนด โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ใช้อำนาจตามมาตรา 29ประกอบกับ มาตรา 37 วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยพ.ศ. 2550 ประกาศดังกล่าวจะกำหนดระยะเวลาการห้ามและเขตพื้นที่ห้ามตามที่จำเป็น วัตถุประสงค์ห้ามรถบรรทุกเข้ากรุงเทพฯชั้นใน ช่วงที่ฝุ่นอยู่ในช่วงอันตราย เพื่อลดปัจจัยต้นตอสำคัญของมลพิษและลดความอันตรายต่อสุขภาพประชาชนในพื้นที่ 


มีหลักเกณฑ์การออกประกาศ ดังนี้1. ข้อมูลบ่งชี้ : ค่าเฉลี่ยฝุ่นละออง PM2.5 อยู่ในระดับสีแดง 5 เขต 2.การพยากรณ์ล่วงหน้า2 วัน ประกอบด้วย ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ระดับสีแดง มากกว่า 5 เขต หรือระดับสีส้มมากกว่า 15 เขต อัตราการระบายอากาศ (VR) น้อยกว่า 3,000 ตารางเมตรต่อวินาที และทิศทางลมจากตะวันออก 3.ออกประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง การห้ามรถบรรทุกเข้าพื้นที่วงแหวนรัชดาภิเษก ภายใต้หลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กำหนด (ประกาศล่วงหน้าอย่างน้อย24 ชั่วโมง) ระยะเวลาการห้าม 3 วัน โดยมีผลบังคับใช้นับแต่วันถัดจากวันประกาศ และมีพื้นที่บังคับใช้ 9 เขต+จุดตัด 39 จุด ในพื้นที่วงแหวนรัชดาภิเษก รวมถึง ได้หารือร่างแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปี 2568 ภายใต้แผนปฏิบัติการการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” ซึ่งคณะกรรมการฯ มีมติเห็นชอบและจะประกาศใช้ในวันที่ 1 ต.ค. 2567 นี้ 

สำหรับผลการดำเนินงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยผลการตรวจจากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร ข้อมูล ณ วันที่ 15 ก.ย. 2567 พบว่าในปี 2567 มีจำนวนวันที่ค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน จำนวน 80 วัน ซึ่งมี
แนวโน้มลดลงจากปี 2566 ที่มีจำนวน 104 วัน  ผลการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครปี 2567 ภายใต้แผนลดฝุ่น 365 วัน ที่กรุงเทพมหานครได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภายในสังกัดและหน่วยงานภายนอก ดำเนินการตามมาตรการติดตามเฝ้าระวัง อาทิ นักสืบฝุ่น Risk Map แจ้งเตือน และติดตั้ง Sensor 1,000 จุดการกำจัดต้นตอ ได้แก่ ตรวจวัดควันดำ ตรวจคุณภาพอากาศเชิงรุก การนำรถอัดฟางใช้ในการเกษตร รถ Feeder การพัฒนาทางเท้า การจัดการจุดฝืด Bike Lane ส่งเสริม EV และการป้องกันประชาชน อาทิ ธงคุณภาพอากาศ ห้องปลอดฝุ่น DIY เครื่องฟอกอากาศ และนโยบายปลูกต้นไม้ล้านต้น การมีส่วนร่วมจากประชาชนในการแจ้งสถานการณ์ต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชั่น Traffy Fondue และสภาลมหายใจ รวมถึงการดำเนินงานตามแผนระยะวิกฤต ได้แก่ จัดตั้งWar Room การแจ้งเตือน 3 ครั้ง/วัน ตรวจควันดำท่าเรือ/นิคมอุตสาหกรรม แคมเปญ รถคันนี้ลดฝุ่น การขอความร่วมมืองดจุดธูป เทียน ในวัดและศาลเจ้า ห้ามจอดรถถนนสายหลัก/สายรอง จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่แจกหน้ากากอนามัยเชิงรุก และการติดตามข้อมูลคุณภาพอากาศ ผ่านทางแอปพลิเคชั่น AirBKK facebook เว็บไซต์ Line Alert เฝ้าระวัง Hot Spotการหยุดก่อสร้าง การประกาศพื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญ หากการพยากรณ์คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง 3 วัน มาตรการ Bangkok Emission Zone ประกาศขอความร่วมมือเครือข่าย WFH ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ให้ข้าราชการ/พนักงานปฏิบัติงานจากที่พัก คลินิกมลพิษทางอากาศ โรงเรียนสู้ฝุ่น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อุตุฯเตือนฝนหนัก  เหนือ-อีสาน-กลาง  กทม.ตกร้อยละ70 อุตุฯเตือนฝนหนัก เหนือ-อีสาน-กลาง กทม.ตกร้อยละ70
  • สภาผู้บริโภคดันรัฐ ปรับนโยบายผังเมือง-อาคารสูง กระทบประชาชน สภาผู้บริโภคดันรัฐ ปรับนโยบายผังเมือง-อาคารสูง กระทบประชาชน
  • กทม.ปิดศูนย์ฯ รื้อซากตึกสตง. ตร.จ่อหมายจับ 17 รายทำพังถล่ม กทม.ปิดศูนย์ฯ รื้อซากตึกสตง. ตร.จ่อหมายจับ 17 รายทำพังถล่ม
  • กทม.ทำบุญใหญ่! สวดบำเพ็ญส่วนกุศล แด่ผู้สูญหาย‘ตึก สตง.ถล่ม’ (ประมวลภาพ) กทม.ทำบุญใหญ่! สวดบำเพ็ญส่วนกุศล แด่ผู้สูญหาย‘ตึก สตง.ถล่ม’ (ประมวลภาพ)
  • เยียวยา38ล้าน  ช่วยญาติตึกสตง.พังถล่ม  เคลียร์ซากตึกใกล้ถึงชั้น1 เยียวยา38ล้าน ช่วยญาติตึกสตง.พังถล่ม เคลียร์ซากตึกใกล้ถึงชั้น1
  • \'สภาผู้บริโภค-เครือข่ายผู้บริโภค\' เรียกร้อง\'ผู้ว่าฯ กทม.\' ตรวจอาคารสูง 50 เขต ใน 30 วัน 'สภาผู้บริโภค-เครือข่ายผู้บริโภค' เรียกร้อง'ผู้ว่าฯ กทม.' ตรวจอาคารสูง 50 เขต ใน 30 วัน
  •  

Breaking News

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ

'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ

'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน

(คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved