วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
นายอัครา พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลและกระทรวงเกษตรฯ ของหน่วยงานในกำกับ (กรมประมง และองค์การสะพานปลา) โดยมี
นายบัญชา สุขแก้ว อธิบดีกรมประมง นายปรีดา ยังสุขสถาพร ผอ.องค์การสะพานปลา (อสป.) คณะผู้บริหารกรมประมง และองค์การสะพานปลา เข้าร่วมที่กรมประมง โดยที่ประชุมได้ร่วมกันหารือแนวทางการจัดทำโครงการสำคัญ(Flagship Projects) ประจำปีงบประมาณ2569 เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ
ทั้งนี้ รมช.เกษตรฯ ได้รับฟังการนำเสนอโครงการสำคัญของกรมประมง และ อสป.เพื่อเตรียมเสนอการจัดทำคำขอรับการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 และได้มอบหมายให้ทั้งสองหน่วยงานบูรณาการในการส่งเสริมเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และผู้ประกอบการประมง ให้มีความมั่นคงทางอาชีพ โดยแต่ละโครงการนั้นจะต้องตอบสนอง 10 นโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล คือการยกระดับการทำเกษตรเป็นเกษตรทันสมัย โดยใช้แนวคิด “ตลาดนำนวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้” นำเทคโนโลยีด้านการเกษตรมาใช้พัฒนาอาชีพเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร รวมถึงคว้าโอกาสในตลาดใหม่ๆ รวมทั้งอาหารฮาลาลและฟื้นนโยบาย “ครัวไทยสู่ครัวโลก”ตลอดจนตอบสนองความต้องการของโลกด้านความมั่นคงทางอาหาร (Food Security) อีกทั้งต้องมุ่งแก้ปัญหาให้กับพี่น้องเกษตรกร การพัฒนาคุณภาพชีวิตและการสร้างความยั่งยืนให้กับภาคการเกษตรเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ที่ประชุมได้เสนอแนะการจัดทำโครงการเพื่อของบประมาณนั้น ต้องให้ครอบคลุม สอดคล้องตามยุทธศาสตร์ชาติ และแผนแม่บทด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี