วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กรมชลฯติดตาม  เฝ้าระวังฝนตก  หวั่นท่วมภาคใต้  มุ่งบรรเทาปัญหา

กรมชลฯติดตาม เฝ้าระวังฝนตก หวั่นท่วมภาคใต้ มุ่งบรรเทาปัญหา

วันศุกร์ ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : กรมชลประทาน การระบายน้ำ น้ำ อ่างเก็บน้ำ
  •  

 

นายสุริยพล นุชอนงค์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวสถานการณ์น้ำปัจจุบัน ว่าอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำรวมกันทั้งสิ้นประมาณ 62,724 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) 82% ของความจุอ่างฯ รวมกัน เป็นน้ำใช้การได้ 38,782 ล้าน ลบ.ม.เฉพาะในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา 4 เขื่อนหลัก (เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์) มีปริมาณน้ำรวมกันประมาณ 21,420 ล้าน ลบ.ม.(86% ของความจุอ่างฯ รวมกัน) ปริมาณน้ำใช้การได้ 14,724 ล้าน ลบ.ม.


ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ได้เกิดฝนตกหนักจนทำให้เกิดอุทกภัยในหลายจังหวัดของทางภาคใต้ รัฐบาลได้สั่งการให้ทุกหน่วยงาน เร่งระบายน้ำท่วมขังออกจากพื้นที่ ปัจจุบันภาพรวมสถานการณ์เข้าสู่สภาวะปกติแล้ว

อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าจะเกิดฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งทางภาคใต้ บริเวณ จ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อาจทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม จึงสั่งการให้สำนักงานชลประทานที่ 15-17 ติดตามและเฝ้าระวังระดับน้ำอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ชะอวด อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช พร้อมกับพร่องน้ำเพื่อเตรียมพื้นที่ว่างไว้รองรับน้ำฝนที่จะตกลงมาเพิ่มอีกระลอก รวมถึงการจัดเตรียมเครื่องจักร เครื่องมือเครื่องสูบน้ำ รวมกว่า 500 หน่วย ประจำจุดเสี่ยงในการเข้าช่วยเหลือหากเกิดอุทกภัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนให้ได้มากที่สุด ตามนโยบายของ ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สชป.15 สนับสนุนเครื่องจักรกล กำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำคลองมิน สชป.15 สนับสนุนเครื่องจักรกล กำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำคลองมิน
  • ‘รมว.เกษตรฯ’ ดัน 2 โครงการพัฒนาแหล่งน้ำ ยกระดับคุณภาพชีวิตชาวแม่สอด ‘รมว.เกษตรฯ’ ดัน 2 โครงการพัฒนาแหล่งน้ำ ยกระดับคุณภาพชีวิตชาวแม่สอด
  • ชป.จับตาฝนปลายสัปดาห์ ‘เร่งบริหารจัดการน้ำ’ ลดผลกระทบให้ได้มากที่สุด ชป.จับตาฝนปลายสัปดาห์ ‘เร่งบริหารจัดการน้ำ’ ลดผลกระทบให้ได้มากที่สุด
  • กรมชลฯผนึกกำลัง 3 หน่วยงาน ยกระดับการแก้ปัญหาคุณภาพน้ำ สร้างต้นแบบการบริหารน้ำที่ยั่งยืน กรมชลฯผนึกกำลัง 3 หน่วยงาน ยกระดับการแก้ปัญหาคุณภาพน้ำ สร้างต้นแบบการบริหารน้ำที่ยั่งยืน
  • ฝนซา ชป.เร่งระบาย ควบคู่จัดการน้ำด้านบน ลดผลกระทบด้านท้าย เตรียมรับฝนใหม่สัปดาห์หน้า ฝนซา ชป.เร่งระบาย ควบคู่จัดการน้ำด้านบน ลดผลกระทบด้านท้าย เตรียมรับฝนใหม่สัปดาห์หน้า
  • รมว.เกษตรฯลุยติดตามแผนจัดการน้ำบางระกำโมเดล ปี 2568 เตรียมพร้อมรับมือฝนระลอกใหม่ รมว.เกษตรฯลุยติดตามแผนจัดการน้ำบางระกำโมเดล ปี 2568 เตรียมพร้อมรับมือฝนระลอกใหม่
  •  

Breaking News

'กลัฟ-คณาวุฒิ'คว้ารางวัลระดับเอเชีย'MostOutstandingYoungActor'

‘น้ำว้า ญญาพัชญ์’ สังกัด ‘จักรตรีรุ่นปั้นดาว’ บินลัดฟ้าสู่เข้าศึกษาใน ‘มหาวิทยาลัยเทียนจิน’ประเทศจีน

ปิดกล้องแล้ว! Mission: Love or Lies ภารกิจลวงรัก พร้อมปล่อยภารกิจหัวใจ เร็ว ๆ นี้

'เจิมศักดิ์'อ่านเกม'อุ๊งอิ๊งค์' 21 ส.ค.วันเกิด โผล่ศาลรธน.หรือไม่!?

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved