วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ภูมิธรรม’ถก‘ผู้ช่วย รมต.จีน’แก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ เล็งประชุม 3 ประเทศ

‘ภูมิธรรม’ถก‘ผู้ช่วย รมต.จีน’แก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ เล็งประชุม 3 ประเทศ

วันอังคาร ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 18.29 น.
Tag : กระทรวงกลาโหม แก๊งคอลเซ็นเตอร์ แนวหน้าออนไลน์ บิ๊กอ้วน ภูมิธรรม
  •  

"ภูมิธรรม"ถก"ผู้ช่วย รมต.จีน"แก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ด้าน"หลิว จงอี"ยันไม่ได้มากดดัน เคารพอธิปไตยไทย ต้องการหารือร่วมพร้อมส่งมอบข้อมูล

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2568 ที่กระทรวงกลาโหม นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือกับ นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคง และสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จากนั้น นายภูมิธรรม ให้สัมภาษณ์ว่า ทางการจีนมาประชุมกับกระทรวงกลาโหมในระดับปฏิบัติงาน โดยพูดคุยกับ พล.อ.ธาราพงศ์ มะละคำ รองปลัดกระทรวงกลาโหม ที่เป็นหัวหน้าคณะเจรจา ซึ่งได้คุยเรื่องงานที่จะต้องร่วมมือกัน แต่ตนยังไม่ได้รับรายงานหลังจากการพูดคุย


ทั้งนี้ จีนถือโอกาสนี้มาเยี่ยมตนเองอย่างไม่เป็นทางการ โดยนำความปรารถนาดีของรองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคงของจีน มาให้กับตนเอง ซึ่งตนเองกับรองนายกฯ ความมั่นคงจีน และอีกหลายคน ได้พูดคุยกันมาต่อเนื่องเป็นเดือนแล้ว ในหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เป็นปัญหา เพราะคิดว่าปัญหาเหล่านี้หากประเทศใดประเทศหนึ่งดำเนินการแก้ไขคงไม่จบ แต่ต้องเกิดจากหลายส่วนพูดคุยกัน ซึ่งเขาก็มีข้อมูลมากเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพราะจีนเป็นประเทศที่ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก และเขาก็มาคุยเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์เรื่องนี้ได้รับความเสียหายกับทุกประเทศ ไทยก็เช่นกัน

นอกจากนี้ จีนอยากให้ไทยช่วยตัดเส้นทางลำเลียง เพื่อช่วยสกัดกั้นทุกทาง ส่วนถึงขั้นปิดชายแดนหรือไม่นั้น คงต้องรอพิจารณาก่อน แต่ได้บอกไปว่าการตัดสินใจเรื่องนี้ต้องเป็นความเห็นร่วมกันในฐานะที่มีปัญหาร่วมกัน และต้องเคารพอธิปไตยของประเทศไทยด้วย ซึ่งจีนก็ตอบรับ

ขณะเดียวกันยังมีแนวคิดจัดการประชุมก่อนระหว่างไทย จีน และเมียนมา ส่วนจะต้องมีสำนักงานหรือไม่ขึ้นอยู่กับปัญหา และความเห็นร่วมกันของทุกฝ่าย ทั้งนี้ ปัญหายังลามไปถึงลาว และกัมพูชา ให้ว่าไปตามเนื้อที่เกิดขึ้น แต่จะเน้น 3 ประเทศก่อน

สำหรับเรื่องการตัดน้ำตัดไฟตัดโทรศัพท์นั้น นายภูมิธรรม ย้ำว่า สิ่งเหล่านี้ต้องดำเนินการ เพราะดูจากกฎระเบียบและข้อบังคับต่างๆ สามารถจัดการได้อยู่แล้ว

ส่วนที่หลายคนมองว่าทำไปแล้วจะมีปัญหากับภาคธุรกิจ ที่ได้รับสัมปทานหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ถ้ากระทบความมั่นคงภายในสามารถจัดการได้ เราต้องวัดที่ความเสียหายของประชาชนมีเป็นจำนวนมาก

เมื่อถามว่า จีนได้เสนอความช่วยเหลืออะไรในเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือไม่นั้น นายภูมิธรรม ระบุว่า เป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ในชั้นต้นตกลงกันว่าเราควรจะร่วมมือกัน เพราะไม่สามารถให้ประเทศใดประเทศหนึ่งจัดการได้ จัดการที่ไทยก็ไปโผล่ที่ประเทศอื่น โดยเราจะต้องทำหลายพื้นที่ไม่ใช่เฉพาะแค่ จ.ตาก ยังมีจังหวัด แม่ฮ่องสอน เชียงราย กาญจนบุรี

นายภูมิธรรม ยืนยันว่า การมาเยือนของจีนในครั้งนี้ไม่ใช่การกดดันประเทศไทย เพราะสิ่งเหล่านี้เราทำมาอยู่แล้ว สิ่งที่เขาเสนอมาก็ตรงกับเรา

"ผมยืนยันกับจีนว่า เรามีปัญหาร่วมกันจะแก้ปัญหาร่วมกัน แต่ต้องเคารพอธิปไตยของแต่ละประเทศ เขาบอกว่าเขาไม่มีเหตุผลที่จะต้องมากดดันอะไรเรา และเคารพในอำนาจอธิปไตยของบ้านเรา แต่เรื่องนี้เขาอยากหารือร่วมกัน" นายภูมิธรรม กล่าว

เมื่อถามว่า นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย ย้ำว่า กฟภ.ไม่สามารถตัดไฟเองได้ ต้องรอมติจาก สมช.นั้น นายภูมิธรรม ระบุว่า ตนพูดชัดเจนแล้ว ฉะนั้นต้องรอดู โดยมารยาท ตนไม่ควรพูดอะไรที่เป็นความเห็นของตนเองอย่างเดียว ก็ต้องประชุม สมช.ก่อน

ส่วนกรณีที่ นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ออกมาระบุว่า พลตำรวจตรี ต.เต่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และการพนันนั้น นายภูมิธรรม ย้อนว่า อย่าพูดเป็นแบบอักษรย่อ หรือดราม่า ให้บอกมาเลย และเอาหลักฐานมาให้ด้วย ตนจัดการเอง มาพูดแบบนี้จะไปเดาได้อย่างไร ว่า ต.เต่า ไหน มีเต็มไปหมดเลยในสระก็มี

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'DSI\'ขนลังสำนวนฮั้วประมูลสัญญาตึก สตง.ส่ง\'ป.ป.ช.\' ไต่สวนฟัน\'บิ๊ก สตง.-70 ขรก.-6 ผู้บริหาร\' 'DSI'ขนลังสำนวนฮั้วประมูลสัญญาตึก สตง.ส่ง'ป.ป.ช.' ไต่สวนฟัน'บิ๊ก สตง.-70 ขรก.-6 ผู้บริหาร'
  • อาจผิด‘พรบ.คอมฯ’ ‘ตร.ไซเบอร์’ลุยสอบคลิปเสียง‘นายกฯ’คุย‘ฮุนเซน’ อาจผิด‘พรบ.คอมฯ’ ‘ตร.ไซเบอร์’ลุยสอบคลิปเสียง‘นายกฯ’คุย‘ฮุนเซน’
  • ‘ทวี’สั่งล่า‘เสี่ยหมาบิน’ แก๊งยานรกรายใหญ่ ประสานเมียนมาจับ ‘ทวี’สั่งล่า‘เสี่ยหมาบิน’ แก๊งยานรกรายใหญ่ ประสานเมียนมาจับ
  • จับโกดังรีไซเคิล ขยะพิษ8พันตัน ลอบเปิดกิจการ จับโกดังรีไซเคิล ขยะพิษ8พันตัน ลอบเปิดกิจการ
  • บุกบ้านหรูบางพลีเป็นฐานทัพใหญ่ ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวบ 13 ฝรั่ง-พร้อมของกลาง บุกบ้านหรูบางพลีเป็นฐานทัพใหญ่ ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวบ 13 ฝรั่ง-พร้อมของกลาง
  • ทลายรังใหญ่ทุนจีนกลางพัทยา เปิดบ่อน-ตั้งฐานแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ทลายรังใหญ่ทุนจีนกลางพัทยา เปิดบ่อน-ตั้งฐานแก๊งคอลเซ็นเตอร์
  •  

Breaking News

ประเทศต้องไปต่อ! ‘อิ๊งค์’โชว์ภาพคุย‘หน.พรรคร่วมรัฐบาล’ชื่นมื่น

'ตรีนุช'ยึดแนวทาง'พปชร.' ทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างมีศักดิ์ศรี เดินหน้าตรวจสอบรัฐ

จับตา'แพทยสภา'เรียงคิวสอบจริยธรรม'หมอล็อต 2' มากกว่า 5 คน เอี่ยวรักษา'ทักษิณ'ชั้น 14

โยกค้าแข้งลีกมาเลย์! 'พิชา'เปิดตัวร่วมทัพเซลังงอร์

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved