วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เจ้าของสวนเศร้า! พายุถล่ม'สวนทุเรียน' 10 นาที ร่วง 6 ตัน เสียหายเป็นล้าน!

เจ้าของสวนเศร้า! พายุถล่ม'สวนทุเรียน' 10 นาที ร่วง 6 ตัน เสียหายเป็นล้าน!

วันจันทร์ ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2568, 19.18 น.
Tag : เจ้าของสวนทุเรียน ตราด พายุฝนพัดรุนแรง สวนทุเรียน
  •  

ทั้งยันต์ ทั้งพระ เอาไม่อยู่ ลมมา 10 นาทีทุเรียนหล่น 5 ตัน มูลค่านับล้านบาท เจ้าของสวนบอกครั้งที่ 3 แล้ว เสียหาย 10 ตัน นายกอบต.ลงพื้นที่เร่งช่วยเหลือ

วันที่ 17 มีนาคม 2568 นายเด่นรัตน์  จำปาศรี  อายุ 43 ปี ชาวสวนทุเรียนที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 9 ต.ห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด  กล่าวว่า เมื่อ คืนนี้มีฝนตกหนักและมีพายุฝนพัดรุนแรงมาก เมื่อประมาณ 2 ทุ่ม ตอนนั้นผมอยู่อีกสวน  ซึ่งเมื่อเกิดพายุพัดผมได้ขับรถจากสวนอีกแห่งเพื่อมาที่สวนของพ่อแม่  ระหว่างเข้ามาในสวน พบมีลูกทุเรียนหล่นตามโคนต้นจำนวนมาก   ซึ่งเมื่อเช้านี้ได้ให้คนงานเก็บทุเรียนที่ร่วงหล่นได้ประมาณ 110 เข่ง น้ำหนักรวมประมาณ 5-6 ตัน 


ทั้งนี้ สวนนี้โดนพายุพัดมาแล้ว 3 ครั้ง เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 1 ครั้ง  ตอนนั้นลูกใหญ่ใกล้จะตัดแล้วเป็นทุเรียนกระดุม ถูกพัดร่วง  ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 68 ตอนนั้นพัดทุเรียนร่วงหล่น  7- 8  เข่ง  และครั้งนี้ล่าสุดอีก 110 เข่ง รวมสูญเสียทุเรียนไป 10 ตัน

“ผมทำทุกวิถีทางที่จะเป็นการป้องกันไม่ให้ทุเรียนร่วงหล่น ตั้งแต่การใช้เชือกโยงกิ่ง  แม้แต่การนำผ้ายันต์ ที่มีคนบอกว่าวัดไหนมีของดี ผมก็ไปหาเอามาผูกไว้ แต่ก็เอาไม่อยู่”

นายเด่นรัตน์  กล่าวอีกว่า ทุเรียนรุ่นนี้มีนัดที่จะตัดในวันที่ 20  มีนาคม 2568   ซึ่งทุเรียนที่จะตัดครั้งนี้พ่อค้าที่จะตัดให้ราคาดีมากกิโลกรัมละ 210 บาท  แต่มาร่วงหล่นเสียก่อน   ซึ่งทั้งหมดนี้ถ้าไม่ร่วงหล่นก่อน ผมสามารถตัดขายได้ประมาณ 10 ตัน มูลค่าเสียหายนับล้าน เมื่อวานนี้ยังดีที่มีพ่อค้ามาตัดกระดุมไปได้ 100-200 กิโลกรัม  ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีความกังวลกัน เพราะเมื่อมีฝนตกลงมา พ่อแม่และผมต้องออกมาดูสวน 

นายเด่นรัตน์ ได้พาไปดูทุเรียนทั้งพันธุ์หมอนทอง และ กระดุม ที่มีน้ำหนักลูกละ 2-3 กิโลกรัมที่ร่วงหล่นเสียหาย และได้นำไปทิ้งไว้บริเวณริมอ่างที่อยู่ท้ายสวน  เพื่อรอที่จะทำลายทิ้ง  เนื่องจากทุเรียนที่ร่วงทั้งหมดนี้ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เลยเพราะเนื้อยังขาว เปอร์เซ็นต์แป้งยังไม่ถึง แม้แต่จะนำไปทอดก็ไม่ได้ 

ด้านนายสมศักดิ์ เข็มดี  นายก อบต.ห้วยแร้ง กล่าวว่า  ช่วง 2 วัน เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ส่งผลกระทบให้ชาวบ้าน และชาวสวนถูกพายุดพัดบ้านพัง  ในพื้นที่  หมู่ 9  และ หมู่ 10  ตอนนี้ทาง อบต.ออกสำรวจคร่าว ๆ  พบความเสียหายแล้ว 34 หลัง  ส่วนสวนทุเรียน ก็มีหลายสวนที่ถูกพายุพัดจนทุเรียนร่วง แม้ชาวสวนจะใช้เชือกโยงกิ่งไว้ก็ช่วยไม่ได้ แม้จะใช้เชือกไนล่อนก็ช่วยไม่ได้  บางสวนก็ถูกพายุดพัดจนต้องหัก โค่น ซึ่งล้วนแล้วเป็นต้นที่โตและให้ผลผลิตแล้วทั้งนั้น 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ตราดทำหลุมหลบภัยเพิ่ม12แห่ง อยู่ชายแดนตราดพร้อม หากเกิดสู้รบจริง ตราดทำหลุมหลบภัยเพิ่ม12แห่ง อยู่ชายแดนตราดพร้อม หากเกิดสู้รบจริง
  • ฝนถล่มตราด! \'แหลมงอบ-เขาสมิง\'น้ำป่าท่วมสะพาน รถติดข้ามไม่ได้รอน้ำลด ฝนถล่มตราด! 'แหลมงอบ-เขาสมิง'น้ำป่าท่วมสะพาน รถติดข้ามไม่ได้รอน้ำลด
  • \'กัมพูชา\' จำกัดนำเข้าผักผลไม้ กระทบการค้าชายแดนทำ \'มังคุดตราด\' ราคาตกต่ำหนัก 'กัมพูชา' จำกัดนำเข้าผักผลไม้ กระทบการค้าชายแดนทำ 'มังคุดตราด' ราคาตกต่ำหนัก
  • ‘ทหารกัมพูชา’สอดแนม‘ฐานชำราก’จ.ตราด ‘ทร.’ยันเป็นเขตแดนไทย ‘ทหารกัมพูชา’สอดแนม‘ฐานชำราก’จ.ตราด ‘ทร.’ยันเป็นเขตแดนไทย
  • ศุลกากรคลองใหญ่เผยการค้าชายแดนหาดเล็กยังคึกคัก รถเข้าออกวันละ100-130คัน ศุลกากรคลองใหญ่เผยการค้าชายแดนหาดเล็กยังคึกคัก รถเข้าออกวันละ100-130คัน
  • สุดสลด! พายุถล่มตราดพัดต้นไม้ล้มทับขนำเด็ก 10 ขวบนอนเล่นดับคาที่ สุดสลด! พายุถล่มตราดพัดต้นไม้ล้มทับขนำเด็ก 10 ขวบนอนเล่นดับคาที่
  •  

Breaking News

ไทยลุ้น! 'พิชัย'โยนสหรัฐฯเคาะขยายกรอบเวลาหารือภาษีทรัมป์ หลังใกล้ครบ 90 วัน

'สมศักดิ์'ยันอนาคตกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดแน่นอน ปัดเป็นเกมการเมืองบี้'ภูมิใจไทย'

‘เลขาฯครม.’บอกยุ่งมาก ขอยังไม่บอกตรวจสอบประวัติ รมต.หรือยัง เหตุยังเป็นความลับ

‘กล้าธรรม’ไม่ดื้อต่อรองปรับครม. ‘นฤมล’มั่นใจคุยสส.ได้ปม‘อนุดิษฐ์’แซงคิวนั่งรมต.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved