วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'รอง อสส.'ให้การต้อนรับคณะผู้แทนจากกัมพูชา ศึกษาดูงานกระบวนการยุติธรรม

'รอง อสส.'ให้การต้อนรับคณะผู้แทนจากกัมพูชา ศึกษาดูงานกระบวนการยุติธรรม

วันอังคาร ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2568, 18.08 น.
Tag : กระบวนการยุติธรรม กัมพูชา จุมพลพันธุ์สัมฤทธิ์ พนักงานอัยการ รองอสส รองอัยการสูงสุด
  •  

รองอสส.ให้การต้อนรับคณะผู้ประสานงานกลางฯ แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ที่เข้าศึกษาดูงานกระบวนการยุติธรรมทางอาญาและบทบาทพนักงานอัยการของประเทศไทย พร้อมหารือในระดับทวิภาคีเพื่อแลกเปลี่ยนและติดตามผลการดำเนินการตามคำร้องขอระหว่างทั้งสองประเทศ

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2568 นายจุมพล พันธุ์สัมฤทธิ์ รองอัยการสูงสุด เป็นประธานกล่าวต้อนรับคณะผู้ประสานงานกลางด้านความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา (MLA) แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา นำโดย Mr. Khlok Dara ผู้แทนรัฐบาลกัมพูชาและอธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศและการพัฒนาด้านการยุติธรรม กระทรวงยุติธรรมแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ซึ่งเข้าศึกษาดูงานและรับฟังคำบรรยายเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมทางอาญาและการให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกันเรื่องทางอาญา ระหว่างวันที่ 18 - 19 มีนาคม 2568 ณ ห้องประชุม 801 สำนักงานอัยการสูงสุด อาคาราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร


ทั้งนี้ การเข้าศึกษาดูงานของคณะผู้ประสานงานกลางฯ แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ในครั้งนี้ จัดขึ้นโดยศูนย์อาเซียนเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศทางกฎหมาย สำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกับสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Office on Drugs and Crime: UNODC) ด้วยการสนับสนุนจากกระทรวงยุติธรรมแห่งสาธารณรัฐเกาหลี ผ่านเครือข่ายความร่วมมือทางการยุติธรรมของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (South East Asia Justice Network: SEAJust) ซึ่งได้มีการบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมทางอาญาของประเทศไทย พันธกิจหน้าที่ขององค์กรอัยการและพนักงานอัยการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภารกิจและบทบาทของอัยการสูงสุดในฐานะผู้ประสานงานกลางตามพระราชบัญญัติความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา พ.ศ.2535 ทั้งยังได้ร่วมแลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติอันดี (Best practice) ในการจัดทำและการดำเนินการตามคำร้องขอความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา รวมถึงได้การนำเสนอตัวอย่างการดำเนินการตามคำร้องขอที่ประสบความสำเร็จและน่าสนใจ นอกจากนี้ยังมีการหารือในระดับทวิภาคีเพื่อแลกเปลี่ยนและติดตามผลการดำเนินการตามคำร้องขอระหว่างทั้งสองประเทศอีกด้วย

สำหรับเครือข่ายความร่วมมือทางการยุติธรรมของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEAJust) เป็นเครือข่ายที่สำนักงานอัยการสูงสุดร่วมกับผู้ประสานงานกลางแห่งราชอาณาจักรกัมพูชาและประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวม 8 ประเทศ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2563 ด้วยการสนับสนุนจาก UNODC เพื่อเป็นช่องทางอย่างไม่เป็นทางการที่อำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสารโดยตรงระหว่างผู้ประสานงานกลางที่รับผิดชอบงานด้านความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา โดยปัจจุบันเครือข่าย SEAJust ได้ขยายขอบเขตความร่วมมือจนเป็นเครือข่ายของผู้ประสานงานกลางที่ครอบคลุมภูมิภาคต่างๆ ของโลกมากที่สุด ประกอบด้วยสมาชิกจำนวน 22 ประเทศและเขตการปกครอง เช่น สหรัฐอเมริกา สาธารณรัฐประชาชนจีน ญี่ปุ่น ฮ่องกง ออสเตรเลีย มัลดีฟส์ ฝรั่งเศส โรมาเนีย และมองโกเลีย เป็นต้น

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘เขมร’เมินร่วมมือปราบแก๊งคอลฯ‘บิ๊กหวาน’จ่อประสานนานาชาติเชือดเจ้าของตึก 25 ชั้น ‘เขมร’เมินร่วมมือปราบแก๊งคอลฯ‘บิ๊กหวาน’จ่อประสานนานาชาติเชือดเจ้าของตึก 25 ชั้น
  • รวบแล้วหญิงกัมพูชาพิการ ทำตัวกร่างหน้าด่านคลองลึก ขบวนการแก๊งขอทานเถื่อน รวบแล้วหญิงกัมพูชาพิการ ทำตัวกร่างหน้าด่านคลองลึก ขบวนการแก๊งขอทานเถื่อน
  • หญิงกัมพูชาหน้าคุ้นๆ โวยหน้าด่านคลองลึก ที่แท้ลอบนั่งขอทานย่านบางกะปิ หญิงกัมพูชาหน้าคุ้นๆ โวยหน้าด่านคลองลึก ที่แท้ลอบนั่งขอทานย่านบางกะปิ
  • รอง อสส.เป็น ปธ.เปิดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเสริมสร้างทักษะการสอบสวนคดีค้ามนุษย์รูปแบบใหม่ รอง อสส.เป็น ปธ.เปิดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเสริมสร้างทักษะการสอบสวนคดีค้ามนุษย์รูปแบบใหม่
  • ผบ.ฉก.นย.ตราดส่งผู้ป่วยฉุกเฉินชาวกัมพูชา เข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาล เพื่อมนุษยธรรม ผบ.ฉก.นย.ตราดส่งผู้ป่วยฉุกเฉินชาวกัมพูชา เข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาล เพื่อมนุษยธรรม
  • กกล.บูรพาไฟเขียวให้คนไทย-กัมพูชา กลับประเทศแค่วันนี้เท่านั้น กกล.บูรพาไฟเขียวให้คนไทย-กัมพูชา กลับประเทศแค่วันนี้เท่านั้น
  •  

Breaking News

บัวแก้วยันไทยใช้ช่องทางทางการสื่อสารกับรบ.กัมพูชาเท่านั้น

'สมคิด'เหน็บ'ภท.'ถามร่วมรัฐบาลมาตั้งนานทำไมเพิ่งรู้ว่ารบ.ไม่ดี หลังเตรียมยื่นซักฟอก

สวนหมัดรัฐบาลสกัดม็อบ! 'รวมพลังแผ่นดิน'เจอกัน28มิ.ย. ระดมพลปกป้องอธิปไตย

'สมาคมนักข่าวฯ'กำหนดแนวปฏิบัติงานสื่อฯ ในสถานการณ์การชุมนุม ร่วมกับตำรวจนครบาล

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved