วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กทม.ย้ำ โค้งสุดท้าย! ก่อนประกาศปิดบัญชีสีเขียว มี.ค.นี้

กทม.ย้ำ โค้งสุดท้าย! ก่อนประกาศปิดบัญชีสีเขียว มี.ค.นี้

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2568, 10.54 น.
Tag : กทม แนวหน้าออนไลน์ บัญชีสีเขียว ฝุ่น
  •  

กทม. ย้ำ! โค้งสุดท้ายก่อนประกาศปิดบัญชีสีเขียว (Green List) เฟสแรก สิ้นมีนานี้ ล่าสุดยอดพุ่งไปกว่า 50,000 คัน

นายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้บริหารด้านความยั่งยืนของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการที่กรุงเทพมหานครได้เปิดให้ผู้ประกอบการร่วมเป็นเครือข่ายบัญชีสีเขียว โดยการนำรถตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป ที่ได้เข้ากระบวนการบำรุงรักษา ได้แก่ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและเปลี่ยนไส้กรองอากาศ ร่วมลงทะเบียนบัญชีสีเขียว ทางระบบออนไลน์ที่ https://bit.ly/47RK0Yy ตามมาตรการเขตมลพิษต่ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (Low Emission Zone) ปัจจุบันมีผู้ประกอบการนำรถที่ผ่านการบำรุงรักษาลงทะเบียนเข้าร่วมในบัญชีสีเขียว (ข้อมูล ณ วันที่ 20 มี.ค. 68 เวลา 09.00 น.) จำนวนทั้งสิ้น 57,216 คัน โดยในวันที่ 31 มี.ค. 68 กรุงเทพมหานครจะปิดระบบลงทะเบียนบัญชีสีเขียว สำหรับปี 2568 นี้ เนื่องจากการลงทะเบียนบัญชีสีเขียว (Green List) เป็นการลงทะเบียนแบบปีต่อปี (ตามปีงบประมาณ) ซึ่งผู้ประกอบการต้องนำรถเข้ากระบวนการบำรุงรักษาตามระยะเวลาที่กรุงเทพมหานครกำหนดในปีนั้น ๆ เพื่อให้เครื่องยนต์มีความสะอาดและปลดปล่อยมลพิษในอัตราที่ต่ำโดยเฉพาะในช่วงหน้าฝุ่น เพื่อช่วยลดปริมาณมลพิษในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเปราะบาง ผู้สูงวัย เด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้ป่วยในกลุ่มโรคและโรคระบบทางเดินหายใจ ส่วนข้อมูลรถที่ลงทะเบียนในปี 2568 (ลงทะเบียนระหว่างวันที่ 29 ต.ค. 67 - 31 มี.ค. 68) สามารถใช้ข้อมูลได้ถึงวันที่ 30 ก.ย. 68 ทั้งนี้การเปิดให้ผู้ประกอบการลงทะเบียนบัญชีสีเขียวของปีต่อไป กรุงเทพมหานครจะประกาศให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง


สำหรับมาตรการเขตมลพิษต่ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (Low Emission Zone) ตามประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง การห้ามรถตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป เข้าพื้นที่วงแหวนรัชดาภิเษกภายใต้หลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กำหนด โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ใช้อำนาจตามมาตรา 29 ประกอบกับมาตรา 37 วรรคสอง แห่ง พ.ร.บ. ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 เมื่อ “เกิดหรือใกล้จะเกิดสาธารณภัย” ขึ้นในพื้นที่ใดและการอยู่อาศัยหรือดำเนินกิจการใด ๆ ในพื้นที่นั้นจะเป็นอันตรายอย่างร้ายแรงต่อสุขภาพประชาชน กรุงเทพมหานครมีเป้าหมายเป็นรถบรรทุกดีเซลจำนวนกว่า 106,000 คัน และมีวัตถุประสงค์ในการห้ามรถบรรทุกเข้ากรุงเทพฯ ชั้นใน ในช่วงที่ฝุ่นอยู่ในช่วงอันตราย เพื่อลดปัจจัยต้นตอสำคัญของมลพิษและลดความอันตรายต่อสุขภาพประชาชนในพื้นที่ ซึ่งหลักเกณฑ์การออกประกาศฯ พิจารณาจากข้อมูลบ่งชี้ คือ ค่าเฉลี่ยฝุ่นละออง PM2.5 อยู่ในระดับสีแดง 5 เขต มีการพยากรณ์ล่วงหน้า 2 วัน ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ระดับสีแดง 5 เขต หรือ ระดับสีส้ม 15 เขต มีอัตราการระบายอากาศ (VR) น้อยกว่า 3,000 ตารางเมตรต่อวินาที และเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 68 สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 มีข้อบ่งชี้ตามเกณฑ์ที่กำหนด กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร ได้ออกประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง ห้ามรถตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปเข้าพื้นที่วงแหวนรัชดาภิเษกภายใต้หลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กำหนด โดยห้ามรถตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปเข้าพื้นที่วงแหวนรัชดาภิเษก ตั้งแต่วันที่ 23 - 24 ม.ค. 68 ยกเว้นรถตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปที่ได้ลงทะเบียนบัญชีสีเขียว (Green List) ของกรุงเทพมหานคร สามารถเข้าพื้นที่ได้ตามปกติ ซึ่งกรุงเทพมหานคร ได้จัดเก็บและเปรียบเทียบข้อมูลค่าความเข้มข้นของฝุ่นละออง PM2.5 เมื่อวันที่ 23 - 24 ม.ค. 68 ระหว่างพื้นที่เขตตามประกาศฯ ซึ่งถือเป็นพื้นที่เขตมลพิษต่ำ (Low Emission Zones) กับพื้นที่เขตที่มิได้อยู่ในประกาศฯ พบว่าพื้นที่เขตมลพิษต่ำมีค่าความเข้มข้นของฝุ่นละออง PM2.5 ในระดับต่ำกว่าเขตที่มิได้อยู่ในประกาศฯ ร้อยละ 15.6 และมีรถตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไปเข้าพื้นที่ตามประกาศฯ เฉลี่ยวันละ 2,982 คัน จาก 3,386 คัน หรือลดลงร้อยละ 12 จากช่วงเวลาปกติ

037

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • จีนย้ำสัมพันธ์พี่น้อง จับมือไทยเดินไปด้วยกัน ท่ามกลางศก.โลกผันผวน จีนย้ำสัมพันธ์พี่น้อง จับมือไทยเดินไปด้วยกัน ท่ามกลางศก.โลกผันผวน
  • พายุกระหน่ำ ตราด-ระยอง ต้นไม้ใหญ่ล้ม ทับ10ขวบดับ พายุกระหน่ำ ตราด-ระยอง ต้นไม้ใหญ่ล้ม ทับ10ขวบดับ
  • ‘ชัชชาติ’ สั่งลุย! ‘ยุทธการช็อตโจรขโมยสายไฟ’ เข้มถึงร้านรับซื้อ ‘ชัชชาติ’ สั่งลุย! ‘ยุทธการช็อตโจรขโมยสายไฟ’ เข้มถึงร้านรับซื้อ
  • กทม. เร่งเครื่อง ‘ห้องเรียนปลอดฝุ่น’ 151 ศูนย์เด็กเล็กทั่วกรุง กทม. เร่งเครื่อง ‘ห้องเรียนปลอดฝุ่น’ 151 ศูนย์เด็กเล็กทั่วกรุง
  • กทม. ดึง รร.สาธิต ติวเข้มเด็ก ม.3 - ม.4 สอบ PISA ส.ค.นี้ กทม. ดึง รร.สาธิต ติวเข้มเด็ก ม.3 - ม.4 สอบ PISA ส.ค.นี้
  • กทม.รับมอบถังขยะ หนุน ’ไม่เทรวม’ / ส่งต่อความสวย ’ปันรอยยิ้ม’ ให้พี่กวาด กทม.รับมอบถังขยะ หนุน ’ไม่เทรวม’ / ส่งต่อความสวย ’ปันรอยยิ้ม’ ให้พี่กวาด
  •  

Breaking News

'สุวัจน์'ชูครัวอีสาน อาหารไทยกู้ภัยเศรษฐกิจ

พิชิต'ออฟฟิศซินโดรม' ทางออกสำหรับคนวัยทำงานยุคดิจิทัล

(คลิป) กองทัพอากาศ'ไทย-อินโดนีเซีย' ซ้อมรบร่วม พื้นที่อีสานตอนใต้

(คลิป) ‘อิ๊งค์’ขึงขัง! กร้าวไทยมีศักดิ์ศรี ไม่ยอมถูกข่มขู่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved