วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'สพฐ.'โชว์ผลงาน'โรงเรียนคุณภาพ'บูมในอำเภอ

'สพฐ.'โชว์ผลงาน'โรงเรียนคุณภาพ'บูมในอำเภอ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2568, 19.44 น.
Tag : สพฐ. โรงเรียนคุณภาพ
  •  

เลขาธิการ กพฐ. พอใจผลงาน “1 อำเภอ 1 โรงเรียนคุณภาพ” บูม เปรียบเสมือนเป็นโรงเรียนนานาชาติของอำเภอ ย้ำชัดเจน สพฐ. เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการฯต่อเนื่อง ชี้นักเรียนโรงเรียนเครือข่ายได้รับการพัฒนาไปพร้อมกัน

20 มี.ค.68 ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า ปีการศึกษา 2568 นี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีนโยบายสำคัญเร่งด่วนในการขับเคลื่อนต้นแบบการพัฒนาโรงเรียนคุณภาพ โครงการ “1 อำเภอ 1 โรงเรียนคุณภาพ” จำนวน 1,808 โรงเรียน ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของรัฐบาล และ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบหมายให้ สพฐ. ดำเนินการยกระดับคุณภาพการศึกษา ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย ซึ่งจากการติดตามผลการดำเนินงานในปีการศึกษา 2566-2567 พบว่า โรงเรียนหลายแห่งมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดและเป็นต้นแบบที่สามารถขยายผลไปยังพื้นที่อื่นๆ ได้ ซึ่งการดำเนินโครงการนี้นอกจากโรงเรียนในโครงการฯ จะได้รับการพัฒนาแล้ว นักเรียนและโรงเรียนเครือข่ายที่ใช้ทรัพยากรร่วมกันที่โรงเรียนคุณภาพก็ได้รับการพัฒนาไปพร้อมกันด้วย


“ผมขอชื่นชมโรงเรียนคุณภาพที่มีผลการดำเนินงานโดดเด่น เช่น โรงเรียนอนุบาลพิบูลเวศม์ กรุงเทพมหานคร และโรงเรียนวัดอมรินทราราม กรุงเทพมหานคร ที่ได้นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอน ส่งเสริมให้นักเรียนมีทักษะการเรียนรู้ผ่านระบบออนไลน์ สามารถเข้าถึงแหล่งความรู้จากทั่วโลก และเตรียมความพร้อมสำหรับโลกยุคดิจิทัล, โรงเรียนอนุบาลวิหารแดง จังหวัดสระบุรี และโรงเรียนพนมทวนพิทยาคม (สว่างเคลิ้มสุคนธสิทธิ์อุปถัมภ์) จังหวัดกาญจนบุรี ที่โดดเด่นด้านการพัฒนาทักษะอาชีพ โดยร่วมมือกับภาคเอกชนและมหาวิทยาลัย ในการฝึกอบรมวิชาชีพให้นักเรียน พร้อมทั้งบูรณาการหลักสูตรภาษาต่างประเทศเพื่อเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพในอนาคต, โรงเรียนชุมชนเมืองหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร และโรงเรียนรมย์บุรีพิทยาคม รัชมังคลาภิเษก จังหวัดบุรีรัมย์ ที่มุ่งเน้นการพัฒนาทักษะภาษาต่างประเทศผ่านโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม และความร่วมมือกับสถานศึกษาในต่างประเทศ ทำให้นักเรียนสามารถสื่อสารได้อย่างคล่องแคล่ว” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว

ว่าที่ร้อยตรี ธนุ กล่าวต่อไปว่า นอกจากการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและหลักสูตรแล้ว สพฐ. ยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะด้านภาษาต่างประเทศของนักเรียน โดยสนับสนุนงบประมาณในการจ้างครูผู้สอนภาษาอังกฤษและภาษาจีน ซึ่งเป็นทักษะสำคัญที่ช่วยเปิดโอกาสให้นักเรียนสามารถแข่งขันในระดับสากลได้ และการที่นักเรียนได้เรียนกับครูเจ้าของภาษาหรือครูที่มีความเชี่ยวชาญโดยตรง ส่งผลให้เด็กๆ สามารถพัฒนาทักษะการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้โรงเรียนคุณภาพสามารถจัดการเรียนการสอนที่มีมาตรฐานสูงขึ้น ทำให้นักเรียนและผู้ปกครองพึงพอใจ จนมีคำกล่าวว่า “โรงเรียนคุณภาพ เปรียบเสมือนเป็นโรงเรียนนานาชาติของอำเภอ” เพราะมีการจัดการเรียนการสอนหลายภาษา ซึ่งในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2568 นี้ สพฐ. ได้สนับสนุนงบประมาณในการจ้างครูผู้สอนภาษาอังกฤษและภาษาจีน เพิ่มเติมกว่า 1,000 อัตรา กระจายไปยังโรงเรียนคุณภาพในทุกอำเภอ ซึ่งจะเป็นปัจจัยสนับสนุนดึงดูดให้นักเรียนสนใจเข้าเรียนในโรงเรียนคุณภาพมากขึ้น

ขอย้ำว่า สพฐ. จะเดินหน้าขับเคลื่อนโครงการ “1 อำเภอ 1 โรงเรียนคุณภาพ” อย่างต่อเนื่อง พร้อมให้การสนับสนุนทั้งงบประมาณ บุคลากร และสื่อการเรียนรู้ เพื่อให้โรงเรียนสามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นไปตามเป้าหมายของกระทรวงศึกษาธิการ ทำให้โครงการนี้เป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาไทย เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับโอกาสทางการศึกษาอย่างทั่วถึง และสามารถเติบโตเป็นกำลังสำคัญของประเทศในอนาคต

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘สพฐ.’เดินหน้าใช้หลักสูตรใหม่‘ปฐมวัย-ประถมต้น’ 4,400 โรงเรียน ‘สพฐ.’เดินหน้าใช้หลักสูตรใหม่‘ปฐมวัย-ประถมต้น’ 4,400 โรงเรียน
  • สพฐ.เผยภาพรวมสอบเข้า ม.1 ม.4 เรียบร้อยดี ดูรายชื่อรร.ที่ว่าง 11 เม.ย. สพฐ.เผยภาพรวมสอบเข้า ม.1 ม.4 เรียบร้อยดี ดูรายชื่อรร.ที่ว่าง 11 เม.ย.
  • ศธ.คุมเข้ม! สอบเข้า ม.4 ทั่วประเทศ สพฐ.ยันเด็กต้องมีที่เรียนทุกคน ศธ.คุมเข้ม! สอบเข้า ม.4 ทั่วประเทศ สพฐ.ยันเด็กต้องมีที่เรียนทุกคน
  • \'สพฐ.\'เคาะวันสอบเข้า ม.1-ม.4 ใหม่!! เป็นวันที่ 5-6 เม.ย. พร้อมออกปฏิทินรับนักเรียน 'สพฐ.'เคาะวันสอบเข้า ม.1-ม.4 ใหม่!! เป็นวันที่ 5-6 เม.ย. พร้อมออกปฏิทินรับนักเรียน
  • เดินหน้าปรับสถานะสำนักใน สพฐ. ลดซ้ำซ้อน รับการเปลี่ยนแปลง เดินหน้าปรับสถานะสำนักใน สพฐ. ลดซ้ำซ้อน รับการเปลี่ยนแปลง
  • ‘สพฐ.’สั่งเลื่อนการสอบเข้า‘ม.1 และ ม.4’ หลังเกิด‘แผ่นดินไหว’ ‘สพฐ.’สั่งเลื่อนการสอบเข้า‘ม.1 และ ม.4’ หลังเกิด‘แผ่นดินไหว’
  •  

Breaking News

เศร้า! ช้างป่ากุยบุรีขาเจ็บล้มแล้ว สะเทือนใจผลชันสูตร

ศรีสะเกษดัน 'ส้มโอบ้านตาด' เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน จัดงานใหญ่ 14-16 พ.ค.

ทั่วโลกจับตา! 'สหรัฐฯ'วางแผนเจรจาการค้า'จีน'สัปดาห์นี้ ลั่นกำแพงภาษีไม่เพิ่มกว่านี้แล้ว

ประเดิมคนแรก! 'กกต.-ดีเอสไอ'แปะหมายหน้าประตูห้อง'สว.อลงกต'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved