วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘บ้านสมเด็จโพลล์’เผยคนกรุง 78.8% หนุนรัฐขึ้นทะเบียน‘หมา-แมว’

‘บ้านสมเด็จโพลล์’เผยคนกรุง 78.8% หนุนรัฐขึ้นทะเบียน‘หมา-แมว’

วันพฤหัสบดี ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2568, 12.40 น.
Tag : โพล บ้านสมเด็จโพลล์ คนกรุง หมาแมว หมาแมวจรจัด
  •  

‘บ้านสมเด็จโพลล์’เผยคนกรุง 78.8% หนุนรัฐขึ้นทะเบียน‘หมา-แมว’

17 เมษายน 2568 ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “บ้านสมเด็จโพลล์” สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ได้ดำเนินโครงการสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาสุนัข-แมวจรจัด โดยเก็บจากกลุ่มตัวอย่างจากประชาชนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 1,179 กลุ่มตัวอย่าง เก็บข้อมูลในวันที่ 11 - 18 มีนาคม 2568 กลุ่มตัวอย่างในการสำรวจครั้งนี้ใช้เกณฑ์ตารางสำเร็จรูปของ Taro Yamane กำหนดว่า ประชากรเกิน 100,000 คนต้องการความเชื่อมั่น 95% และความผิดพลาดไม่เกิน 3% ต้องใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,111 กลุ่มตัวอย่าง


ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สิงห์ สิงห์ขจร ประธานคณะกรรมการศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพลล์ กล่าวว่า ผลการสำรวจในครั้งนี้ต่อเรื่องปัญหาสุนัข-แมวจรจัด ตาม พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 มีผลบังคับใช้แล้ว กรุงเทพมหานครต้องดำเนินการตามขั้นตอนโดยกำหนดให้เจ้าของต้องนำสุนัขไปจดทะเบียนทำบัตรประจำตัวอิเล็กทรอนิกส์ ที่กองสัตวแพทย์สาธารณสุข สำนักอนามัยและศูนย์บริการสาธารสุข ภายใน 120 วันนับแต่วันที่สุนัขเกิดหรือภายใน 30 วันที่นำสุนัขมาเลี้ยง หากฝ่าฝืนมีโทษปรับ 5,000 บาท และมีการกำหนดโทษสำหรับเจ้าของสัตว์หรือผู้ซึ่งไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่ รัฐมนตรีประกาศกำหนด ในการดำเนินการจัดสวัสดิภาพสัตว์ให้แก่สัตว์ของตน หรือปล่อยละทิ้ง หรือกระทำการใด ๆ ให้สัตว์พ้นจากการดูแลของตนโดยไม่มีเหตุอันสมควร ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองหมื่นบาท และพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535

ผู้ที่นำสัตว์เลี้ยงมาปล่อยทิ้งหรือไม่รักษาความสะอาด หรือปล่อยให้ก่อความเดือดร้อนรำคาญแก่ชุมชน ผู้เป็นเจ้าของจะถูกปรับ 5,000 บาท ในช่วงที่ผ่านมามีการถกเถียงในประเด็นปัญหาสุนัข-แมวจรจัด ว่าจะมีการแก้ไขอย่างไร โดยเฉพาะประเด็นเรื่องผู้เลี้ยงจะต้องมีความรับผิดชอบต่อสัตว์เลี้ยงของตนเอง การขึ้นทะเบียนสุนัข-แมว หรือแนวทางการจำกัดสุนัข-แมว จรจัดที่ไม่มีเจ้าของทิ้ง โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่คิดว่าสุนัข-แมวจรจัด เป็นปัญหาสังคมที่ต้องเร่งแก้ไข ร้อยละ 73.8 และสุนัข-แมวจรจัด เป็นอันตรายต่อท่านและครอบครัว ร้อยละ 40.7

ทราบว่า ตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ผู้ที่นำสัตว์เลี้ยงมาปล่อยทิ้งหรือไม่รักษาความสะอาด หรือปล่อยให้ก่อความเดือดร้อนรำคาญแก่ชุมชน ผู้เป็นเจ้าของจะถูกปรับ 5,000 บาท ร้อยละ 56

อยากให้หน่วยงานภาครัฐมีกระบวนการนำสุนัข-แมวจรจัดไปดูแลในสถานที่ที่เหมาะสม  ร้อยละ 82.5 และอยากให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่ปลอดจากสุนัข-แมวจรจัด เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ร้อยละ 73.6

กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เห็นด้วยว่าหน่วยงานภาครัฐมีการขึ้นทะเบียนสุนัข-แมว โดยผู้เลี้ยงจะต้องมีความรับผิดชอบต่อสัตว์เลี้ยงของตนเอง ร้อยละ 78.8

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘นิด้าโพล’สะท้อนเสียง‘ผู้สูงอายุ’ 57.71%หนุนขยาย‘เกษียณ’เป็น 65 ปี ‘นิด้าโพล’สะท้อนเสียง‘ผู้สูงอายุ’ 57.71%หนุนขยาย‘เกษียณ’เป็น 65 ปี
  • ‘นิด้าโพล’เช็คความมั่นใจ’คนกรุง’ต่อ‘11 กลุ่มอาคาร’ หลังเกิด‘แผ่นดินไหว ‘นิด้าโพล’เช็คความมั่นใจ’คนกรุง’ต่อ‘11 กลุ่มอาคาร’ หลังเกิด‘แผ่นดินไหว
  • ‘ซูเปอร์โพล’เปิดผลสำรวจ‘คนไทย’วันนี้ ชีวิตทรงกับทรุด‘แย่ลง’ ‘ซูเปอร์โพล’เปิดผลสำรวจ‘คนไทย’วันนี้ ชีวิตทรงกับทรุด‘แย่ลง’
  • เปิดมุมมองปชช.ไม่เชื่อ‘ดารา-อินฟลูฯ’ใช้สินค้าจริง โดนลวงซื้อ-ลงทุนเลือกร้อง‘ใคร’มากที่สุด เปิดมุมมองปชช.ไม่เชื่อ‘ดารา-อินฟลูฯ’ใช้สินค้าจริง โดนลวงซื้อ-ลงทุนเลือกร้อง‘ใคร’มากที่สุด
  • ‘สวนดุสิตโพล’เปิดผลสำรวจคนไทยมอง‘หนี้สิน-เลิกจ้างงาน’ปัญหารุนแรง ไขลานรัฐเร่ง ‘แก้จน’ ‘สวนดุสิตโพล’เปิดผลสำรวจคนไทยมอง‘หนี้สิน-เลิกจ้างงาน’ปัญหารุนแรง ไขลานรัฐเร่ง ‘แก้จน’
  • ‘สวนดุสิตโพล’เผยคนส่วนใหญ่หนุนรัฐเพิ่มเงินอุดหนุนเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ‘สวนดุสิตโพล’เผยคนส่วนใหญ่หนุนรัฐเพิ่มเงินอุดหนุนเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด
  •  

Breaking News

‘ทางการแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว’มอบผู้ต้องหากลับมาดำเนินคดีที่ไทย

กรมวิชาการเกษตร เผย'นฤมล'สั่งระงับน้ำยางข้นนำเข้าจากต่างประเทศแล้ว

‘เรามีกรรมเป็นของๆ ตน เราจักเป็นผู้รับผลของกรรมนั้น’

คนสวยไม่หยุดเสิร์ฟ! 'ปู ไปรยา'อวดลุคงามสง่าบนพรมแดงคานส์

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved