วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ดาวเทียมตรวจพบ‘จุดความร้อน’เมืองแม่ฮ่องสอน-จนท.เร่งดับไฟ-หวั่นควันพิษกลับมา

ดาวเทียมตรวจพบ‘จุดความร้อน’เมืองแม่ฮ่องสอน-จนท.เร่งดับไฟ-หวั่นควันพิษกลับมา

วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2568, 10.30 น.
Tag : ควันพิษ ควันไฟ ฝุ่นจิ๋ว ฝุ่นพิษ ไฟป่า แม่ฮ่องสอน หมอกควัน
  •  

ดาวเทียม Suomi-NPP (ระบบ VIIRS) ตรวจพบจุดความร้อนในพื้นที่ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน 3 จุดเร่งส่งเจ้าหน้าที่ภาคพื้นและเฮลิคอปเตอร์ออกไปทำการดับไฟป่า หวั่นควันพิษหวนกลับมาอีก ส่วนที่บ้านป่าลาน ต.ห้วยโป่ง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน เวลา 20.00 น.ได้เกิดไฟป่าลุกลามเข้าไหม้โรงเรือนเก็บข้าวของทางการเกษตรเสียหายทั้งหมด

วันที่ 18 เมษายน 2568 ศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันไฟป่าจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รายงาน จุดความร้อน (Hotspots) จากดาวเทียม Suomi-NPP (ระบบ VIIRS)ประจำวันที่ 18 เมษายน 2568 รอบเช้า เวลา 01.42 น. จังหวัดแม่ฮ่องสอน พบจุดความร้อน 3 จุด ซึ่งพบว่าจุดความร้อนดังกล่าวเกิดขึ้นในพื้นที่ตำบลผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน โดยเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2568 ดาวเทียมได้ตรวจพบจุดความร้อนในพื้นที่เดียวกัน จำนวน 3 จุด คาดว่าไฟป่าได้ลุกลามออกไปและยังไม่สามารถดับได้


นายชิติพันธ์ พยายาม หัวหน้าศูนย์สั่งการและติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ ( 17 เม.ย.2568 ) ทางด้านเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ เจ้าหน้าที่หน่วยฯ.สร.3  เจ้าหน้าที่หน่วยฯ.สร.4 ผาบ่อง เจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลาง , พร้อมด้วยเจ้าหน้าทหารที่ค่าย ร.7.พัน 5 ค่ายโสณบัณฑิตย์ , ชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือนที่ 307 กองกำลังนเรศวร , และเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่ฮ่องสอน และผู้ใหญ่บ้านบ้านผ่าบ่องเหนือ และเจ้าหน้าที่จุดเฝ้าระวัง ที่มส.22 มส.21 กำลังพล 20 นาย เข้าปฏิบัติงานควบคุมไฟป่าต่อเนื่องในพื้นที่

ผลการปฏิบัติงาน สามารถดับไฟป่าได้บางส่วนอีกบางส่วนไม่สามารถเข้าดับไฟได้โดยตรงเป็นหน้าผาสูงชัน จึงได้ทำแนวดับไฟไว้อีกชั้นหนึ่ง และอีกบางส่วนยังมีไฟป่าลุกลามในพื้นที่ภูเขาสูงชัน ไม่สามารถเข้าดับไฟได้ และได้ใช้อากาศยานสนับสนุนงานดับไฟป่า (เครื่องบินปีกหมุน หรือเฮลิคอปเตอร์ ) ในการดับไฟป่าใน จุดที่ 1 – 3 เจ้าหน้ายังคงตรึงกำลังและปฏิบัติงานควบคุมไฟป่าในพื้นที่ และได้จัดชุดลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART Patrol) ชุดที่ 4 และเจ้าหน้าที่จุดเฝ้าระวัง ที่มส.22 มส.21  เฝ้าระวังในพื้นที่ต่อไป ต่อมาเมื่อ เวลา 14.30 น. นายชิติพันธ์ พยายาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ได้ร่วมประชุมวางแผนเข้าดับไฟในเขตพื้นที่อุทยานฯ ในจุดที่ 1 - 3 ที่เป็นพื้นที่ภูเขาสูงชัน ไม่สามารถเข้าดับไฟได้โดยตรงได้ใช้อากาศยานสนับสนุนงานดับไฟป่า (เครื่องบินปีกหมุน หรือเฮลิคอปเตอร์ รุ่น MI-17 ของกองทัพบก โดย กองทัพภาคที่ 3 )

นายทวีชัย กันทใจ  หน.หน่วยฯ มส.2 (เมืองแม่ฮ่องสอน) /หน่วยฯ มส.8 (ม่อนตะแลง) เปิดเผยว่านอกจากไฟป่าในพื้นที่เขตอุทยานแล้ว ยังพบไฟป่าในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ปายฝั่งซ้ายบริเวณพื้นที่ บ้านไม้แงะ หมู่ที่ 8 ตำบลปางหมู อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ปายฝั่งซ้าย เจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการดับไฟ และสามารถควบคุมไฟได้เป็นที่เรียบร้อย เริ่มดำเนินการดับไฟในเวลา 17.40 น. ดับเสร็จสิ้นในเวลา 18.20 น. พื้นที่ป่าถูกไฟไหม้โดยประมาณ 1 ไร่ ชนิดป่า เต็ง รัง สาเหตุ โดยไม่ทราบสาเหตุ

สำหรับที่บ้านป่าลาน หมู่ 3 ต.ห้วยโป่ง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน เมื่อวานนี้เวลา 20.00 น.ได้เกิดเหตุไฟป่าลุกลามเข้าไหม้โรงเรือนเกษตรได้รับความเสียหาย ว่าที่พันตรี ยุทธนา เจ้าดูรี นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน สั่งการให้ นายศุภวัฒน์ ทองมาก และนายพีรยากร ปุณยาภรณ์ ปลัดอำเภอกลุ่มงานความมั่นคง นำชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ประสานไปยังผู้ใหญ่บ้าน เบื้องต้นทราบว่าเป็นโรงเรือนที่ปัจจุบันใช้งานอยู่ไว้เก็บอุปกรณ์การเกษตร ทราบชื่อเจ้าของว่านายสมบัติ ชัยวารี โดยเกิดจากไฟไหม้ลามจากพื้นที่ป่าลามเข้าพื้นที่สวนจนไหม้โรงเรือนเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหายทั้งหลัง จำนวน 1 หลัง ต่อมาอบต.ห้วยโป่งได้นำรถน้ำดับไฟไหม้ที่กำลังลุกลามอยู่เสร็จสิ้นเวลาประมาณ 18.30 น. ซึ่งจะได้สำรวจความเสียหายอีกครั้งในวันนี้ ( 18 เม.ย.2568 ) ///-026

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ฝนถล่มแม่ฮ่องสอน ‘น้ำป่าพัดต้นไม้-ดินโคลน’ ปิดถนนสัญจรไม่ได้ ฝนถล่มแม่ฮ่องสอน ‘น้ำป่าพัดต้นไม้-ดินโคลน’ ปิดถนนสัญจรไม่ได้
  • อุทยานฯ-ป่าไม้ 3 จังหวัดจับมือร่วมถอดบทเรียนแก้ปัญหาไฟป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ อุทยานฯ-ป่าไม้ 3 จังหวัดจับมือร่วมถอดบทเรียนแก้ปัญหาไฟป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์
  • ตกหนักน้ำป่าหลาก! ท่วม\'บ้านรักไทย\' แหล่งท่องเที่ยวดังแม่ฮ่องสอน ตกหนักน้ำป่าหลาก! ท่วม'บ้านรักไทย' แหล่งท่องเที่ยวดังแม่ฮ่องสอน
  • รองผวจ.แม่ฮ่องสอน-จัดพิธีตักบาตร ‘สะพานซูตองเป้’ รองผวจ.แม่ฮ่องสอน-จัดพิธีตักบาตร ‘สะพานซูตองเป้’
  • แม่ฮ่องสอนเชิญชวน ‘ตักบาตรสะพานซูตองเป้’ ศรัทธาอิ่มบุญ-อุดหนุนชุมชน แม่ฮ่องสอนเชิญชวน ‘ตักบาตรสะพานซูตองเป้’ ศรัทธาอิ่มบุญ-อุดหนุนชุมชน
  • งามไส้!! รวบอดีตทหาร ‘ขนไม้ประดู่เถื่อน’ ไม่หลาบจำ-หวนมาทำใหม่ งามไส้!! รวบอดีตทหาร ‘ขนไม้ประดู่เถื่อน’ ไม่หลาบจำ-หวนมาทำใหม่
  •  

Breaking News

‘พีระพันธุ์’เร่งวางแผนบริหารจัดการราคาน้ำมัน-สำรองเชื้อเพลิง

(คลิป) เจาะ 3 ประเด็นร้อน! 'อนุทิน'ยอมหักไม่ยอมงอ-'ฮุนเซน'ลูกผู้ชายตัวปลอมโทษสื่อ-'บิ๊กเล็ก'เปิดทีมตอบโต้'เขมร'

(คลิป) เล่ห์ลับ 'ตระกูลฮุน' ที่คุณต้องรู้

สดุดีวีรชน! 'มทภ.4'ส่งร่าง'ทหารกล้า'เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved