วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กทม.แจงหนี้ BTS สายสีเขียว จ่ายแล้วกว่า 37,000 ล้าน

กทม.แจงหนี้ BTS สายสีเขียว จ่ายแล้วกว่า 37,000 ล้าน

วันจันทร์ ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 21.47 น.
Tag : กทม ใช้หนี้ แนวหน้าออนไลน์ รถไฟฟ้าสายสีเขียว รถไฟฟ้า สายสีเขียว BTS
  •  

กทม.ชี้แจงสรุปภาระหนี้ BTS สายสีเขียว จ่ายแล้วกว่า 37,000 ล้าน พร้อมเดินหน้าเคลียร์หนี้ส่วนที่เหลือ

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2568 นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงภาระหนี้ค่าจ้างเดินรถและซ่อมบำรุง โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ดังนี้


1.หนี้ค่าจ้างติดตั้งงานระบบเดินรถ (ไฟฟ้าและเครื่องกล) (E&M) ส่วนต่อขยาย 2 จำนวนเงิน 23,000 ล้านบาท กทม.ชำระให้ KT แล้ว โดยใช้งบเพิ่มเติมปี 2567 และโอนกรรมสิทธิ์งานระบบเป็นของ กทม.แล้ว

2.หนี้ค่าจ้างเดินรถและซ่อมบำรุง (O&M) ส่วนต่อขยายที่ 1 และ 2 จะมี 3 ส่วน คือ

2.1 หนี้ที่เกิดจาก BTS ฟ้องครั้งที่ 1 ส่วนต่อขยาย 1 (เดินรถ พ.ค.62 - พ.ค.64) และส่วนต่อขยาย 2 (เดินรถ เม.ย.2560 - พ.ค.2564) จำนวนเงิน 14,476 ล้านบาท กทม.ได้ชำระให้สำนักงานบังคับคดี สำนักงานศาลปกครองแล้ว เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2567 ตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2567

2.2 หนี้ที่เกิดจาก BTS ฟ้องร้องครั้งที่ 2 ส่วนต่อขยาย 1 และ 2 (เดินรถ มิ.ย.2564 - ต.ค.2565) กทม.ค้างชำระจำนวนเงิน 12,245 ล้านบาท ปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลปกครอง

2.3 หนี้หลังจากฟ้องร้องครั้งที่ 2 ประมาณ 25,000 ล้านบาท อยู่ระหว่างการพิจารณาแนวทางการชำระเงิน เนื่องจากมีประเด็นของ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด โดยมีการสอบถามไปยัง ป.ป.ช.และอัยการสูงสุด แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป จึงยังไม่สามารถดำเนินการจ่ายเงินได้

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ชัชชาติ’ ต้อนรับคณะองค์กร C40 หารือแก้ไขวิกฤติสภาพภูมิอากาศ ‘ชัชชาติ’ ต้อนรับคณะองค์กร C40 หารือแก้ไขวิกฤติสภาพภูมิอากาศ
  • กทม.หารือกคช.ขอความร่วมมือ ชวนผู้พักอาศัยคัดแยก-จัดระบบเก็บขยะ กทม.หารือกคช.ขอความร่วมมือ ชวนผู้พักอาศัยคัดแยก-จัดระบบเก็บขยะ
  • เร่งออกหน่วยฝังชิป-จดทะเบียนสัตว์เลี้ยงก่อนกฎหมายบังคับใช้ต้นปีหน้า เร่งออกหน่วยฝังชิป-จดทะเบียนสัตว์เลี้ยงก่อนกฎหมายบังคับใช้ต้นปีหน้า
  • รับฟังเสียงสะท้อนจากชาวบ้านโครงการพัฒนาริมเจ้าพระยาช่วงซังฮี้ รับฟังเสียงสะท้อนจากชาวบ้านโครงการพัฒนาริมเจ้าพระยาช่วงซังฮี้
  • สจส. เปิดรับฟังความเห็นรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย (บางหว้า- ตลิ่งชัน) สจส. เปิดรับฟังความเห็นรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยาย (บางหว้า- ตลิ่งชัน)
  • ซุบซิบกทม:21 สิงหาคม 2568 ซุบซิบกทม:21 สิงหาคม 2568
  •  

Breaking News

‘มกธ.’จัดพิธีมอบเข็มวิทยฐานะและเสื้อประจำสาขาแก่นักศึกษาคณะสาธารณสุขศาสตร์ ปีการศึกษา2568

จับตาถก RBC 22 ส.ค. ส่อแววล่ม! หลัง'เขมร'ยังไม่โผล่ร่วมประชุมทีมเลขาฯ วันนี้

เปิดตัว‘เบนจามิน’ โซ่ข้อกลางสีเทาๆ เชื่อม‘ทักษิณ-ฮุนเซน’ก่อนแตกหัก

กัมพูชาส่อเบี้ยว! 'วงประชุม เลขาRBC'สระแก้ว จนท.-สื่อมวลชนรอเก้อถึงเย็น

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved