8 พฤษภาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานจากการติดตามบรรยากาศการประกอบอาชีพ ของเกษตรชาว จ.กาฬสินธุ์ ช่วงรอยต่อฤดูแล้งกับฤดูฝน ก่อนเข้าสู่ฤดูกาลทำนาปี พบว่าที่บริเวณเขตติดต่อระหว่าง ต.บึงวิชัย และ ต.หนองสอ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ พบเกษตรกรรวมกลุ่มเพาะปลูกพืชฤดูแล้งเป็นบริเวณกว้าง โดยพืชที่ปลูกส่วนใหญ่เป็นพืชทั่วไป เช่น พืชตระกูลแตง พืชตระกูลถั่ว พริก หน่อไม้ฝรั่ง และข้าวโพด ส่วนที่มีเสริมเข้ามาคือเห็ดฟาง ซึ่งเป็นการเพาะปลูกแบบง่ายๆ ตามภูมิปัญญาชาวบ้านดั้งเดิม ที่เรียกว่า “เห็ดฟางคลุมดิน” โดยไม่ได้เพาะปลูกในโรงเรือน แต่ให้ผลผลิตสูง และคุ้มค่า ที่สำคัญลงทุนน้อย อายุสั้นเพียง 20 วันเริ่มเก็บผลผลิตขาย สร้างรายได้งาม เผยลงทุนเพียง 1,500 บาท แต่สามารถสร้างรายได้หลัก 10,000 บาททีเดียว
นางทองทิพย์ แสงแก้ว อายุ 57 ปี เกษตรบ้านหนองทุ่ม ต.บึงวิชัย อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในฤดูฝน ตนและเพื่อนบ้านประกอบอาชีพทำนาเป็นอาชีพหลัก บางคนปลูกหน่อไม้ฝรั่ง ขณะที่ในฤดูแล้งจะแบ่งพื้นที่ที่เคยทำนาปี เป็นพื้นที่ทำนาปรังส่วนหนึ่ง และปลูกถั่วลิสง ถั่วฝักยาว ข้าวโพด มะเขือ พริกและพืชตระกูลแตง อายุประมาณ 3-4 เดือนเก็บผลผลิต พืชเหล่านี้หากปลูกที่เดิมซ้ำบ่อยๆ จะไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร บางครั้งเกิดโรคพืชระบาด ผลผลิตตกต่ำ จึงต้องปลูกพืชชนิดอื่นหมุนเวียนกันไป เพื่อปรับปรุงสภาพดิน
นางทองทิพย์ กล่าวอีกว่า สำหรับการเพาะปลูกเห็ดฟางในแปลงนา หรือที่เรียกกันว่าปลูกแบบ "เห็ดฟางคลุมดิน" นั้น เริ่มเพาะปลูกมาประมาณ 3 ปี โดยเห็นว่า เห็ดฟางนั้นอายุสั้น เพาะปลูกง่าย เริ่มจากเตรียมแปลง ซื้อกากมันสำปะหลังจากลานรับซื้อมันฯ มาเข้าแบบทำเป็นบล็อกหรือก้อนสี่เหลี่ยม วางเรียงกัน เว้นช่องว่างประมาณ 1 คืบ
จากนั้นหาอาหารเสริมเพื่อเป็นอาหารเห็ดฟาง เช่น รำอ่อน ปุ๋ยคอก มาโรยตามช่องว่างระหว่างบล็อกและบนบล็อก และซื้อเชื้อเห็ดจากแหล่งที่เชื่อถือมาโรยตามช่องว่างระหว่างบล็อกและบนบล็อกนั้น รดน้ำใช้ชุ่มพอดี คลุมแปลงด้วยแผ่นพลาสติกใส และคลุมด้วยฟางข้าวอีกชั้นหนึ่ง เพื่อควบคลุมอุณหภูมิและป้องกันอากาศเข้า เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ โดยแปลงหนึ่งจะวางบล็อกคู่ เป็นแถวยาว ตามความเหมาะสม สำหรับตนลงทุนครั้งละ1,500 บาท จะได้แปลงเห็ดฟาง 5 แปลง
นางทองทิพย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากนั้น หมั่นสำรวจความชื้นในแปลงเห็ดฟางคลุมดิน ประมาณ 7 วันเริ่มออกดอก 10 วันเริ่มเก็บผลผลิตเต็มที่ ซึ่งเรียกว่าเห็ดชุดแรก จากนั้นก็รดน้ำและคลุมแปลงให้อยู่ในสภาพเดิม เห็ดก็เริ่มจะออกดอกให้ผลผลิตชุด 2 ก็เก็บผลผลิตได้อีก รวมลงทุนครั้งเดียว ได้ผลผลิต 2 ชุด ภายในเวลา 20 วันก็หมดเชื้อ ราคาขายตามท้องตลาดเฉลี่ย กก.ละ 80 บาท ทั้งขายเองในชุมชนและมีแม่ค้าคนกลางมารับซื้อ ไปวางขายตามท้องตลาดอีกที ทั้งนี้ เห็ดฟางคลุมดิน ถือเป็นพืชเศรษฐกิจอายุสั้น เพาะปลูกคั่นเวลาจากการปลูกข้าวนาปรังและพืชชนิดอื่น หลังจากหมดชุด 2 ก็จะปลูกข้าวโพดและพืชตระกูลแตงต่อไป
อย่างไรก็ตาม จาการลงทุนครั้งเดียว 1,500 บาท หากเชื้อเห็ดมีคุณภาพ ก็จะได้ผลผลิตสูง สร้างรายได้หลายพันบาทหรือบางคนได้ถึง 10,000 บาททีเดียว นอกจากนี้ บล็อก รำอ่อนและปุ๋ยคอก ที่เป็นเศษวัสดุเหลือใช้ ยังสามารถย่อยสลายเป็นปุ๋ยบำรุงข้าวและพืชชนิดอื่นๆได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
.025
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี