วันศุกร์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ปศุสัตว์แม่ฮ่องสอนยืนยัน! ยังไม่พบการลอบนำเข้า‘โค-กระบือ’จากประเทศเพื่อนบ้าน

ปศุสัตว์แม่ฮ่องสอนยืนยัน! ยังไม่พบการลอบนำเข้า‘โค-กระบือ’จากประเทศเพื่อนบ้าน

วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 09.52 น.
Tag : นำเข้าวัวควาย เนื้อวัว แม่ฮ่องสอน โรคระบาด แอนแทรกซ์
  •  

ปศุสัตว์จังหวัดแม่ฮ่องสอนยืนยัน! ยังไม่พบการลักลอบนำเข้าโคกระบือจากประเทศเพื่อนบ้าน เตือน ประชาชน พบโค-กระบือตายหรือป่วยตายผิดปกติ แจ้งปศุสัตว์ทันที อย่าชำแหละเพื่อบริโภคโดยเด็ดขาด

วันที่ 14 พฤษภาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมพงษ์ พิพัฒพงค์ชัย ปศุสัตว์จังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์ได้ออกคำสั่ง ชะลอการนำเข้าโค กระบือ จากประเทศเพื่อนบ้าน เป็นเวลา 2 ปี ตั้งแต่เดือน ก.พ.2566 ส่วนการเคลื่อนย้ายสัตว์ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยบูรณาการทั้งฝ่ายทหาร ปกครอง ตำรวจ  ท้องที่ ท้องถิ่น ได้ทำการควบคุมโรคตามข้อสั่งการของกรมปศุสัตว์อย่างเข้มงวด สำหรับการลักลอบนำเข้าโค กระบือ ในพื้นที่ยังหวัดแม่ฮ่องสอน เราได้ควบคุมดูแลอย่างเข้มงวดยังไม่พบการลักลอบนำเข้าตามแนวชายแดน และแจ้งไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนชายแดน หากพบมีการลักลอบนำเข้าโค กระบือให้แจ้งมายังปศุสัตว์จังหวัด ปศุสัตว์อำเภอ ได้ทันที สำหรับโค กระบือของเกษตรกรที่อยู่ในหมู่บ้านตามแนวชายแดน ได้ทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรค และควบคุมโรคต่าง ๆ ไว้แล้ว


นายสมพงษ์  พิพัฒพงค์ชัย ปศุสัตว์จังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวต่อไปว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคแอนแทรกซ์ในหลายจังหวัดตามที่มีข่าวนั้น ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังไม่มีรายงานการพบโรคแอนแทรกซ์ในสัตว์และประชาชนแต่อย่างใด ปศุสัตว์จังหวัดแม่ฮ่องสอนเข้มงวดและเฝ้าระวังมาตลอดและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ หากเกษตรกรพบสัตว์ตายฉับพลันหรือป่วยตาย และมีเลือดไหลออกจากปาก จมูก ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอทันทีเพื่อตรวจสอบและควบคุมโรค พร้อมกันนี้ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนงดบริโภคเนื้อดิบจากสัตว์ ให้ความรู้ในการป้องกันโรคในพื้นที่ ส่วนกรณีที่พบโคตายในพื้นที่บ้านแม่สะลาบ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง นั้น จากการตรวจสอบของปศุสัตว์อำเภอ โคที่ตายสาเหตุเกิดจากแก๊สในกระเพาะอาหารทำให้สัตว์ท้องอืด หายใจไม่ออก และตายไม่ใช้เกิดจากโรคระบาดสัตว์แต่อย่างใด ///-026

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน-รุดติดตาม ‘น้ำท่วมถนนเข้าวัดป่าถ้ำวัว’ เร่งฟื้นฟูหลังน้ำป่าถล่ม ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน-รุดติดตาม ‘น้ำท่วมถนนเข้าวัดป่าถ้ำวัว’ เร่งฟื้นฟูหลังน้ำป่าถล่ม
  • กองทัพอากาศเมียนมาใช้เครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดใส่วัด-บ้านทั้งพระ-ปชช.เสียชีวิต 5 ราย กองทัพอากาศเมียนมาใช้เครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดใส่วัด-บ้านทั้งพระ-ปชช.เสียชีวิต 5 ราย
  • \'แม่ฮ่องสอน\'มีฝนร้อยละ60 \'อ.เมือง อ.ปางมะผ้า อ.ปาย\'ตกหนัก ระวังน้ำป่าดินโคลนถล่ม 'แม่ฮ่องสอน'มีฝนร้อยละ60 'อ.เมือง อ.ปางมะผ้า อ.ปาย'ตกหนัก ระวังน้ำป่าดินโคลนถล่ม
  • แม่ฮ่องสอนน้ำป่าลดแล้ว! คอสะพานทรุดตัว เร่งสำรวจความเสียหาย แม่ฮ่องสอนน้ำป่าลดแล้ว! คอสะพานทรุดตัว เร่งสำรวจความเสียหาย
  • น้ำป่าหลาก! ท่วมทางเข้าวัดป่าถ้ำวัว สถานที่ปฏิบัติธรรมชื่อดังแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลาก! ท่วมทางเข้าวัดป่าถ้ำวัว สถานที่ปฏิบัติธรรมชื่อดังแม่ฮ่องสอน
  • จนท.ปางมะผ้าสนธิกำลัง! รวบชายนั่งเสียบกิ่งมะม่วง-ค้นพบยาบ้าในตัวอีก200กว่าเม็ด จนท.ปางมะผ้าสนธิกำลัง! รวบชายนั่งเสียบกิ่งมะม่วง-ค้นพบยาบ้าในตัวอีก200กว่าเม็ด
  •  

Breaking News

‘สภ.เมืองน่าน’จัดอบรมเครือข่ายป้องกันและรักษาความสงบระดับจังหวัด

เขมรระดมส่ง'กระเทียม'ให้ทหารกัมพูชาสู้'แก๊สพิษ' ชาวไทยโต้ที่แท้มันคือกลิ่นศพ

รวบ 3 สิงห์รถบรรทุก! ซุกบุหรี่เถื่อนคาด่าน มูลค่ากว่า 2 ล้าน

‘ประธานวิปรัฐบาล’บี้‘พรรคส้ม’แมนๆเปิดมาเลยฝั่งรัฐบาลใครแจกกล้วยแลกโหวตงบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved