ฝนกระหน่ำหนักน้ำท่วมกลางดึก
‘แม่สาย’อ่วมอีก!
ขนของอพยพจ้าละหวั่น
ตลาดสายลมจอยไม่รอด
ปิดด่านชายแดนชั่วคราว
‘อนุทิน’สั่งการกู้วิกฤต
“แม่สาย” เชียงราย ยังไม่พ้นภัยหลังฝนถล่มกลางดึกเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ต้องขนของหนีน้ำกันจ้าละหวั่น ทั้งปิดด่านชั้วคราว “อนุทิน”ประชุมด่วนเปิดไฟเขียว หากรุนแรง ให้ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติทันที
ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อ วันที่ 24 พ.ค.68 ภายหลังจากมีฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาได้ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสายชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เชื่อมกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เพิ่มระดับสูงขึ้นตั้งแต่เวลาประมาณ 02.00 น.และเอ่อล้นท่วมข้ามพนังป้องกันน้ำท่วมที่ยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จก่อนทะลักเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำที่อยู่ริมฝั่งเป็นรอบที่ 2 ของปี 2568 นี้ หลังจากเคยเข้าท่วมเมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมามาแล้วโดยน้ำล้นพนังเข้าท่วมตั้งแต่ชุมชนบ้านถ้ำผาจม ตลาดสายลมจอย ตลาดเหมืองแดงน้อย ชุมชนและตลาดไม้ลุงขน ชุมชนเกาะทราย ฯลฯ และน้ำที่ทะลักเข้าท่วมครั้งนี้มีมากกว่าวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมาและเข้าท่วมเป็นบริเวณกว้างบางจุดลึกประมาณ 0.5-1 เมตร ทำให้ผู้คนที่อยู่ในที่ลุ่มต้องพากันขนย้ายข้าวของหนีน้ำกันอย่างฉุกละหุก
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากน้ำเข้าท่วมในช่วงกลางคืนจนถึงเช้ามืดทำให้บ้านเรือนจำนวนมากที่กำลังหลับ ทำให้ไม่สามารถขนของหนีน้ำกันไม่ทัน หลายครอบครัวไม่ทันได้นำกระสอบทรายไปวางกั้นตามจุดที่น้ำเข้าท่วมทำให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมตัวบ้านจนสร้างความเสียหายโดยถ้วนหน้า รถหลายคันจอดอยู่ตามถนนโดยไม่ได้โยกย้ายและถูกน้ำท่วม
ขณะที่บริเวณสะพานมิตาภาพไทย-เมียนมา ข้ามแมน้ำสายแห่งที่ 1 เชื่อม อ.แม่สายกับ จ.ท่าขี้เหล็ก พบว่าน้ำได้ล้นกระสอบทรายขนาดใหญ่หรือบิ๊กแบ็คที่วางเอาไว้เพื่อป้องกันน้ำล้นเข้าท่วมฝั่งตะวันออกของสะพาน ปรากฏว่าน้ำได้ล้นบิ๊กแบ๊คทะเลักเข้าท่วมชุมชนบริเวณดังกล่าวอย่างหนัก
จนกระทั่งเวลาประมาณ 06.00 น.วันเดียวกันระดับน้ำยังคงท่วมสูงและบรรยากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝนรวมทั้งมีฝนตกในประเทศเมียนมาทำให้มีแนวโน้มว่าระดับน้ำอาจจะเพิ่มสูงขึ้นอีก ทำให้เจ้าหน้าที่เทศบาล ต.แม่สาย เทศบาล ต.เวียงพางคำ ทหารกองกำลังผาเมือง ทหารกรมการทหารช่างกองทัพบก ฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ฯลฯ ได้ระดมกำลังกันเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน
ด้าน ดร.สืบสกุล กิจนุกร สำนักวิชานวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เปิดเผยว่า น้ำที่เข้าท่วมชายแดนครั้งนี้ถือว่าน่าเป็นห่วงว่ามีโลหะหนักปนเปื้อนมาด้วยหรือไม่หลังจากก่อนหน้านี้มีการตรวจคุณภาพน้ำและพบสารหนูอยู่ จึงขอให้ภาครัฐได้มีการประกาศแผนรับมือน้ำท่วมรอบใหม่ที่จะมาถึงอีกไม่นานจากนี้ และขอให้มีการตรวจสอบซ้ำอีกครั้งว่าน้ำท่วมมีสารพิษปนเปื้อนมาด้วยหรือไม่ เพื่อให้คำแนะนำประชาชนว่าต้องทำตัวอย่างไรในสถานการณ์น้ำท่วมที่มีสารพิษปนเปื้อน และต้องเร่งเจรจากดดันทางการเมืองให้ทางการเมียน มาและสหรัฐว้าได้ปิดเหมืองต้นน้ำสายอย่างถาวร
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมณีแม่น้ำสายได้ทะลักเข้าท่วมชุมชนทั้งฝั่งอ.แม่สาย จ.เชียงราย และ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา พบว่าระดับยังคงมีสูงโดยเฉพาะบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามแม่น้ำสายแห่งที่ 1 ซึ่งเป็นจุดผ่านแดนถาวรและใช้สำหรับการข้ามไปมาของผู้คนพบว่ามีเศษวัชพืช กิ่งไม้ต้นไม้ ท่อนซุง ฯลฯ ที่ไหลมาจากเหนือน้ำติดอยู่บริเวณใต้สะพาน ทำให้ทหารช่างนำรถแบคโฮเข้าทำการขุดตักออกแต่เนื่องจากติดอยู่บริเวณกลางสะพานทำให้ต้องเคลื่อนรถไปบริเวณกลางสะพานส่งผลทำให้การเปิดจุดผ่านแดนถาวรแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ซึ่งตามปกติเปิดตั้งแต่เวลา 06.30-18.30 น. ต้องเลื่อนหรือปิดชั่วคราว จนกว่าจะนำสิ่งกีดขวางใต้สะพานออกแล้วเสร็จ ทำให้ช่วงเข้าประชาชนทั้ง 2 ฝั่งประเทศ โดยเฉพาะชาวเมียนมาที่จะข้ามมาฝั่งไทยพากันไปรออยู่บริเวณจุดทำบัตรผ่านแดนชั่วคราวเป็นจำนวนมาก
นายวรายุทธ ค่อมบุญ นายอำเภอแม่สาย กล่าวว่า มวลน้ำที่มีมากทำให้ล้นบิ๊กแบ็คขึ้นมาส่งผลให้เข้าท่วมพื้นที่ดังกล่าวและในช่วงน้ำท่วมมีวัชพืชและขอนไม้ไหลมาติดสะพานอีก ขณะที่น้ำที่มีปริาณมากไหลมาเป็นระลอกๆ โดยช่วงเข้ามืดเวลาประมาณ 03.30 น.เป็นระลอกที่ 1 และช่วงเข้าเป็นระลอกที่ 2 ทำให้ต้องเร่งนำเอาวัชพืชและขอนไม้ออกเพื่อให้น้ำไหลระบายได้สะดวก
ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้ระดมบิ๊กแบ็คเพิ่มเติมเพื่อนำไปป้องกันบริเวณร้มฝั่งชุมชนเกาะทรายและไม้ลุงขนต่อไป หลังน้ำลดก็จะเร่งเจรจากับชาวบ้านที่ยังคงเหลืออาศัยอยู่ริมฝั่งอีก 8-9 ราย ให้ย้ายออกไปและทำการรื้อถอนเพื่อจะได้สร้างแนวพนังกั้นน้ำรวมทั้งยังจะทำให้แม่น้ำมีความกว้างมากขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้ส่วนใหญ่เจ้าของอาคารให้ความร่วมมือและยังคงเจรจาอยู่อีกจำนวนหนึ่ง
นายวรายุทธ กล่าวถึงกรณีมีการตรวจพบน้ำที่สารปนเปื้อนว่า รู้สึกเป็นกังวลในเรื่องนี้จึงได้แจ้งให้ประชาชนว่าหากมีอาการแผลตุ่มให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ ขณะเดียวกันช่วงที่มีน้ำท่วมก็ให้ประชาชนที่ยังอาศัยอยู้ริมฝั่งซึ่งป้จจุบันเหลืออยู่เพียงเบาบางให้ไปพักอาศัยอยู่ตามสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ให้เป็นการชั่วคราวเพื่อป้องกันไว้ก่อน โดยให้ไปอาศัยอยู่ชั่วคราวซึ่งเทศบาล ต.แม่สาย ได้จัดสถานที่เอาไว้ที่วัดพรหมวิหาร หอประชุมอ.แม่สาย และภายในสำนักงานเทศบาลแม่สาย จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ระบุว่าน้ำที่เข้าท่วมพื้นที่แม่สายตั้งแต่เข้ามืดเป็นระลอกที่1 ส่วนระลอกที่ 2 ได้ไหลผ่านสถานีโทรมาตรที่วัดระดับน้ำใน จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงบ้านโจตาดา และทางอำเภอแจ้งว่าจะถึงพื้นที่แม่สายภายในอีกประมาณ 4 ชั่วโมง (นับจากเวลาประมาณ 06.00 น.) ทำให้มีการเร่งอพยพผู้คนออกไปอยู่ตามจุดต่างๆ ดังกล่าวทั้งนี้ปัจจุบันไทยและเมียนมาติดตั้งสถานีโทรมาตรอัตโนมัติเอาไว้ 4 สถานี อยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก จำนวน 3 สถานี คือจุดบ้านโจตาดา บ้านดอยต่อคำ และสะพานอูทูนอ่องเขตบ้านสบสาย และอยู่ในเขต อ.แม่สาย จำนวน 1 สถานีตรงที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1
เมื่อเวลา11.20น. ที่โรงแรมเซ็นทารา ริเวอร์ไซด์ จ.เชียงใหม่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมผู้ว่าราชการจังหวัด 17 จังหวัดภาคเหนือเพื่อติดตามการบริหารจัดการสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ โดยมี นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดและหัวหน้าส่วนราชการ ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ เข้าร่วมประชุม
นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า จากการที่มีฝนตกหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดสถานการณ์น้ำล้นตลิ่ง และน้ำท่วมฉับพลัน เมื่อช่วงเวลา 02.00 น. วันนี้(24พ.ค.) ซึ่งมวลน้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมชุมชนริมแม่น้ำสาย ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพ แห่งที่ 1 อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตนได้รับรายงานจาก นายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายแล้วขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามสถานการณ์ร่วมกับหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงรายว่าพื้นที่ อ.แม่สาย ขณะนี้ มีพื้นที่ถนนบางส่วนได้รับความเสียหาย แต่หน่วยงานทหาร และฝ่ายปกครอง ได้ระดมบิ๊กแบ็คมากั้นเพื่อเข้าควบคุมสถานการณ์แล้ว แต่ด้วยขณะนี้กำลังทหารกรมการทหารช่างอยู่ระหว่างการก่อสร้างคันระบายน้ำพื้นที่ชุมชนอำเภอแม่สาย ที่จะแล้วเสร็จในเดือนมิ.ย.นี้ จึงทำให้การระบายน้ำยังทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่เมื่อคันระบายน้ำที่กำลังก่อสร้างแล้ว จะทำให้การระบายน้ำในพื้นที่อำเภอแม่สายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพในระยะต่อไป
นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ในระยะนี้จนถึงวันที่ 27 พ.ค. ในพื้นที่จ.เชียงรายรวมถึงอีก 51 จังหวัดทั่วประเทศ จะมีฝนตกต่อเนื่อง ขอกำชับให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดที่มีปริมาณน้ำฝนจำนวนมาก ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากเกิดสถานการณ์ ต้องเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อน ทั้งเรื่องศูนย์พักพิงที่ถูกสุขลักษณะ พร้อมประสานผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และทุกภาคส่วนได้เร่งให้ความช่วยเหลือ ซึ่งในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นก็สามารถใช้อำนาจตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือประชาชนตามอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2566 ซึ่งตนได้กำชับผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นที่ปรึกษาและผู้สนับสนุนการทำงานของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการใช้ดุลยพินิจเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มกำลังตามกฎหมาย และหากสถานการณ์รุนแรงก็จะต้องประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติทันที เพื่อช่วยเหลือประชาชน ไม่ต้องกังวลการตรวจสอบ เพราะเป็นการทำตามระเบียบกฎหมายถูกต้อง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี