วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ปอศ.’ตะครุบ‘ตัวแม่’เบื้องหลังบงการ 8 บริษัท หลีกเลี่ยงภาษี รัฐเสียหาย 800 ล้าน

‘ปอศ.’ตะครุบ‘ตัวแม่’เบื้องหลังบงการ 8 บริษัท หลีกเลี่ยงภาษี รัฐเสียหาย 800 ล้าน

วันพุธ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 09.20 น.
Tag : บงการ ตัวแม่ ปอศ. ตำรวจสอบสวนกลาง กรมสรรพากร เลี่ยงภาษี
  •  

‘ปอศ.’ตะครุบ‘ตัวแม่’เบื้องหลังบงการ 8 บริษัท หลีกเลี่ยงภาษี รัฐเสียหาย 800 ล้าน

28 พฤษภาคม 2568 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ ผบก.ปอศ. , พ.ต.อ.นฤพนธ์ กรุณา ผกก.2 บก.ปอศ. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ท.พีระพัฒน์ สุทธเสนา สว.กก.2 บก.ปอศ. และเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ปอศ. ร่วมกันจับกุม นางสาวอณุภา อายุ 64 ปี ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันเจตนาหลีกเลี่ยงหรือพยายามหลีกเลี่ยงภาษีมูลค่าเพิ่ม กระทำการใดๆโดยความเท็จ โดยฉ้อโกงหรืออุบาย หรือโดยวิธีการอื่นใดทำนองเดียวกัน” ตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 13 พฤษภาคม 2568 โดยจับกุมได้ที่บริเวณลานจอดรถ หน้าโรงแรมแห่งหนึ่ง แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร


สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่กรมสรรพากร ได้มาแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับนิติบุคคลแต่ละราย จำนวน 8 ราย ซึ่งมีพฤติการณ์จัดตั้งและจดทะเบียนที่ตั้งนิติบุคคลในสถานที่เดี่ยวกัน เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ใน ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ในความผิดเกี่ยวกับเจตนาหลีกเลี่ยงหรือพยายามหลีกเลี่ยงภาษีมูลค่าเพิ่ม ปิดบังซ่อนเร้นที่มาของรายได้ รวมถึงค่าใช้จ่ายของบริษัทฯ โดยไม่มีการออกใบกำกับภาษีขาย และใบเสร็จรับเงินสำหรับค่าบริการให้แก่ลูกค้า ไม่มีการทำเอกสารหลักฐานการจ่ายเงิน และทางบริษัทฯไม่ยื่นยอดขาย หรือยื่นยอดขายไว้น้อยกว่าข้อมูลที่ได้จากการตรวจสอบ เข้าลักษณะเป็นการปกปิดข้อมูลการมีเงินได้เพื่อจะไม่ต้องเสียภาษีหรือเสียภาษีต่ำกว่าความเป็นจริง ซึ่งมูลค่าความเสียหายต่อรัฐ ซึ่งเกิดจากการกระทำของนิติบุคคลทั้ง 8 ราย เสียหายกว่า 800 ล้านบาท

ต่อมา กก.2 บก.ปอศ. ได้มีการสืบสวนสอบสวนนิติบุคคลแต่ละราย เพื่อหาตัวผู้บงการ และผู้รับผลประโยชน์ที่แท้จริง จนกระทั่งพบว่านิติบุคคลทั้ง 8 ราย มีการดำเนินการจดทะเบียน โดยมีความสัมพันธ์กันปรากฏจากสถานที่จัดตั้งเดียวกัน รวมทั้งกรรมการแต่ละนิติบุคคล พบว่าเป็นเพียงลูกจ้าง , แม่บ้าน และคนรู้จักคุ้นเคย และเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2568 ที่ผ่านมา กก.2 บก.ปอศ. ได้ทำการจับกุมตัว นางสมบุญ ซึ่งเป็นกรรมการบริษัท หนึ่งใน นิติบุคคล 8 ราย ตรวจสอบเบื้องลึกยังเป็นกรรมการอีก 2 แห่ง ที่มีพฤติการณ์คล้ายคลึงกัน

จากการสอบถามนางสมบุญ รับว่าเป็นเพียงแม่บ้าน พนักงานทำความสะอาดที่บริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.แหลมฉบัง ซึ่งตรงกับข้อมูลที่ได้มีการร่วมกันสืบสวนมาก่อนหน้านี้

จากนั้นชุดสืบสวนสอบสวนร่วมกับกรมสรรพากร ได้มีการรวบรวมพยานหลักฐาน จนเชื่อว่านิติบุคคล 8 ราย น่าจะมีคนคอยให้ความช่วยเหลือและเป็นตัวการที่แท้จริงในการบงการ สั่งการและได้รับผลประโยชน์

จากการรวบรวมพยานหลักฐาน จนสามารถนำไปสู่การออกหมายจับ นางสาวอณุภา ผู้ต้องหาในคดีนี้ ซึ่งบ่งชี้ว่า เป็นผู้รับผลประโยชน์ และคนคอยบงการ สั่งการ ตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 13 พฤษภาคม 2568 กระทำความผิดฐาน  “ร่วมกันเจตนาหลีกเลี่ยงหรือพยายามหลีกเลี่ยงภาษีมูลค่าเพิ่ม กระทำการใดๆโดยความเท็จ โดยฉ้อโกงหรืออุบาย หรือโดยวิธีการอื่นใดทำนองเดียวกัน” ทั้งนี้จึงได้นำตัวผู้ต้องหาส่ง พนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

นางสาวอณุภา ให้การปฏิเสธ ตลอดข้อกล่าวหา โดยให้รายละเอียดเพียงว่าตนเป็นเพียงโบรกเกอร์ในการดำเนินการ ได้รับการว่าจ้าง เมื่อสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับในการว่าจ้างต่างๆ ผู้ต้องหาขอให้การและยื่นพยานหลักฐานในชั้นศาล และผู้ต้องหาไม่ขอให้รายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่จดจัดตั้งนิติบุคคล ทั้ง 8 ราย ซึ่งเป็นบ้านของสามี ซึ่งปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว และเป็นบ้านที่ตนเคยพักอาศัยอยู่

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เลี่ยงภาษี 44 ล้าน! \'DSI\'จับ กก.บริษัทนำเข้ารถหรู 4 คัน เลี่ยงภาษี 44 ล้าน! 'DSI'จับ กก.บริษัทนำเข้ารถหรู 4 คัน
  • ยึด\'อะโวคาโด\'กว่า 10.5 ตัน อำพราง\'สินค้านำเข้า\'แปลงเป็นผลไม้ชนิดอื่น ยึด'อะโวคาโด'กว่า 10.5 ตัน อำพราง'สินค้านำเข้า'แปลงเป็นผลไม้ชนิดอื่น
  • ไม่อยากห่างสามี! \'สาวบัญชีม้า\'ขอมอบตัว คดีตุ๋นเงินเหยื่อสูญ 1.5 แสน ไม่อยากห่างสามี! 'สาวบัญชีม้า'ขอมอบตัว คดีตุ๋นเงินเหยื่อสูญ 1.5 แสน
  • จับแม่เล้าวัยใสจัดหาหญิงสาวค้ากาม จับแม่เล้าวัยใสจัดหาหญิงสาวค้ากาม
  • จับโรงเลื่อยนอมินีทุนจีนแปรรูปไม้ผิดกฎหมาย จับโรงเลื่อยนอมินีทุนจีนแปรรูปไม้ผิดกฎหมาย
  • จับหนุ่มเก่งไอทีแสบลวงเข้าเว็บฯเหยื่อก่อนรีดเงินค่าไถ่ จับหนุ่มเก่งไอทีแสบลวงเข้าเว็บฯเหยื่อก่อนรีดเงินค่าไถ่
  •  

Breaking News

True CJ ยืนหนึ่งแห่งปี! กวาดรางวัลใหญ่ ด้วยผลงานซีรีส์คุณภาพ 'Good Doctor หมอใจพิเศษ'

‘สว.’ตั้งกมธ.ร่วมฯรุกสอบมติ‘แพทยสภา’ปม‘ชั้น 14’ ปัดเอาคืนพิษ‘คดีฮั้ว’

'เบนซ์ พรชิตา'Victoria’s Secret เมืองไทย 'มิค'เสิร์ฟแฟชั่นคู่รักปีกแดงไฟลุก

‘หมอเปรม’ยื่น‘มงคล’ขอชะลอการเลือกกรรมการองค์กรอิสระ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved