วันเสาร์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
คลินิกสิ่งแวดล้อม: 30 พฤษภาคม 2568

คลินิกสิ่งแวดล้อม: 30 พฤษภาคม 2568

วันศุกร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : กทม แนวหน้าออนไลน์ คลินิกสิ่งแวดล้อม
  •  

กฎหมายเกี่ยวกับคณะสงฆ์

ประเด็นเกี่ยวกับวัดหรือคณะสงฆ์ซึ่งสะเทือนจิตใจและสร้างความแปลกใจให้กับชาวพุทธไม่น้อย ในช่วงเวลานี้คงไม่พ้นกรณีของวัดไร่ขิง


ซึ่ง ในการกระทำความผิดของพระสงฆ์ และพระสงฆ์ที่มีตำแหน่ง ในการปกครองคณะสงฆ์ อาทิ เจ้าอาวาสวัด และไวยาวัจกรนั้นจะมีความแตกต่างกันคือ

สำหรับในกรณีที่เป็นพระสงฆ์และทำความผิดอาญาต่อวัด เส้นลักทรัพย์หรือยักยอกทรัพย์หรือฉ้อโกง เมื่อพระสงฆ์นั้นไม่มีมีตำแหน่งในการปกครองคณะสงฆ์ จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ในเรื่องนั้นๆซึ่งอยู่อำนาจของศาลยุติธรรม ไม่ใช่ศาลอาญาทุจริตฯ

และหากผู้กระทำความผิดเป็นพระสงฆ์ที่มีตำแหน่งในการปกครองคณะสงฆ์และไวยาวัจกรแล้ว จะถือเป็นเจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญา โดยการกระทำในลักษณะที่มีตำแหน่งหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา จะมีโทษสูงกว่าในสถานะบุคคลธรรมดา จะต้องดำเนินกระบวนพิจารณาต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ซึ่งรายละเอียด เกี่ยวกับความเป็นเจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญา ของเจ้าอาวาส รวมถึง พระสงฆ์ที่มีตำแหน่งในการปกครองคณะสงฆ์ รวมถึงไวยาวัจกร นั้น ได้บัญญัติไว้ใน พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ ทั้งในมาตรา 37 และในมาตรา 45 คือ

มาตรา 37 หน้าที่ของเจ้าอาวาส เจ้าอาวาสมีหน้าที่ดังนี้

• บำรุงรักษาวัด จัดกิจการและศาสนสมบัติของวัดให้เป็นไปด้วยดี

• ปกครองและสอดส่องให้บรรพชิตและคฤหัสถ์ที่มีที่อยู่หรือ

พำนักอาศัยอยู่ในวัดนั้น ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย กฎมหาเถรสมาคม ข้อบังคับ ระเบียบ หรือคำสั่งของมหาเถรสมาคม

• เป็นธุระในการศึกษาอบรมและสั่งสอนพระธรรมวินัยแก่บรรพชิตและคฤหัสถ์

• ให้ความสะดวกตามสมควรในการบำเพ็ญกุศล

มาตรา 45 สถานะของพระภิกษุและไวยาวัจกร

"ให้ถือว่าพระภิกษุซึ่งได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในการปกครองคณะสงฆ์และไวยาวัจกร เป็นเจ้าพนักงานตามความในประมวลกฎหมายอาญา

ซึ่งในกรณีดังกล่าวเคยมีตัวอย่างฎีกาที่ 2003-2005 / 2500 ซึ่งได้วินิจฉัยเกี่ยวกับ อำนาจและหน้าที่ของเจ้าอาวาส ในการเป็นเจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญาไว้ดังนี้ ขณะเกิดเหตุจำเลยเป็นพระภิกษุได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส ใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่การงานในทางทุจริต เรียกเอาเงินสินบนในการให้เช่าที่ดินของวัดมีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานรับสินบน การที่พระราชบัญญัติคณะสงฆ์บัญญัติไว้ว่า พระภิกษุซึ่งได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งตามบทแห่งพระราชบัญญัตินี้ ให้ถือว่าเป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมายลักษณะอาญานั้น บ่งชัดถึงอำนาจและหน้าที่ กล่าวคือเมื่อมีอำนาจในวัดเหมือนเจ้าพนักงานแล้ว หากกระทำความผิดในหน้าที่ก็จะต้องเป็นผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานกระทำความผิดด้วย

037

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กทม.หนุนบุคลากรแพทย์–สาธารณสุขสู่ผู้นำยุคใหม่ เพิ่มความรู้ใช้เทคโนโลยีเสริมทักษะบริหาร กทม.หนุนบุคลากรแพทย์–สาธารณสุขสู่ผู้นำยุคใหม่ เพิ่มความรู้ใช้เทคโนโลยีเสริมทักษะบริหาร
  • เขตวัฒนาสู้ค่าเช่าไม่ไหว จ่อเสนอใช้พื้นที่บางส่วนของรร.วัดธาตุทอง เป็นที่ตั้งสำนักงานเขตแห่งใหม่ เขตวัฒนาสู้ค่าเช่าไม่ไหว จ่อเสนอใช้พื้นที่บางส่วนของรร.วัดธาตุทอง เป็นที่ตั้งสำนักงานเขตแห่งใหม่
  • กทม.เสริมทักษะ อาสาฯเฝ้าระวังภัย-ป้องกันยาเสพติดในชุมชน กทม.เสริมทักษะ อาสาฯเฝ้าระวังภัย-ป้องกันยาเสพติดในชุมชน
  • เปิดเวทีปล่อยของ! Bangkok Music Awards 2025 รับสมัครถึง 15มิ.ย. เปิดเวทีปล่อยของ! Bangkok Music Awards 2025 รับสมัครถึง 15มิ.ย.
  • กทม.ร่วม ‘MY PRIDE THAILAND’ ชู 50 คาแรกเตอร์ไทย ผนึก CI กรุงเทพฯสร้างแลนด์มาร์กใหม่ กทม.ร่วม ‘MY PRIDE THAILAND’ ชู 50 คาแรกเตอร์ไทย ผนึก CI กรุงเทพฯสร้างแลนด์มาร์กใหม่
  • MEA แจ้งปิดทำการวันหยุดราชการ 2-3 มิ.ย. MEA แจ้งปิดทำการวันหยุดราชการ 2-3 มิ.ย.
  •  

Breaking News

โฆษก สธ. แฉขบวนการล็อบบี้ กรรมการแพทยสภา คว่ำวีโต้‘สมศักดิ์’

ผบ.ทบ.ลงเชียงรายติดตามการสร้างพนังกั้นน้ำป้องกันน้ำท่วมแม่สาย

ชมสดงานเสวนา'Why Nations Fail บทเรียนที่ประเทศไทย ต้องไม่ล้มเหลว' สดจากธรรมศาสตร์

'ผู้สมัครนายกสภาทนายความ' ยื่น 'พิเชษฐ์' ขอคืนระบบ CIOS เต็มระบบจากศาลยุติธรรม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved