วันเสาร์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เขตวัฒนาสู้ค่าเช่าไม่ไหว จ่อเสนอใช้พื้นที่บางส่วนของรร.วัดธาตุทอง เป็นที่ตั้งสำนักงานเขตแห่งใหม่

เขตวัฒนาสู้ค่าเช่าไม่ไหว จ่อเสนอใช้พื้นที่บางส่วนของรร.วัดธาตุทอง เป็นที่ตั้งสำนักงานเขตแห่งใหม่

วันศุกร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 10.57 น.
Tag : กทม แนวหน้าออนไลน์
  •  

เขตวัฒนาเผยแนวคิดพัฒนา รร.วัดธาตุทองควบคู่บริการประชาชน ย้ำอยู่ระหว่างศึกษารอบด้าน ใช้พื้นที่ร่วมอย่างเหมาะสม ลดเช่าแพง-เพิ่มประโยชน์โรงเรียน

วันที่ 30 พ.ค.68 นางสาวสุชิรา ศิลานนท์ ผู้อำนวยการเขตวัฒนา กล่าวชี้แจงกรณีสำนักงานเขตวัฒนาเสนอใช้พื้นที่บางส่วนของโรงเรียนวัดธาตุทอง (เรือนเขียวสะอาด) เป็นที่ตั้งสำนักงานเขตวัฒนาแห่งใหม่ว่า ปัจจุบันสำนักงานเขตวัฒนาเป็นเขตเดียวในจำนวน 50 เขตของกรุงเทพมหานครที่ยังไม่มีอาคารสำนักงานเขตเป็นของตนเอง โดยต้องเช่าอาคารลิเบอร์ตี้พลาซ่า (ชั้น B1 และชั้น 6-8) เป็นที่ทำการ ซึ่งต้องจ่ายค่าเช่าสูงถึงเดือนละ 1,004,564 บาท คิดเป็นปีละ 12,054,768 บาท และมีการปรับขึ้นค่าเช่าร้อยละ 5 ทุกปี นอกจากนี้ ประชาชนที่มาติดต่อราชการยังต้องเสียค่าจอดรถตามระเบียบของอาคารชุด ทำให้ไม่สะดวกในการใช้บริการ


เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ผู้บริหารกรุงเทพมหานครได้มอบหมายให้สำนักงานเขตวัฒนาจัดหาสถานที่ตั้งสำนักงานใหม่อย่างยั่งยืน ลดภาระค่าเช่า และเพิ่มประสิทธิภาพการบริการประชาชน โดยได้รับความร่วมมือจากวัดธาตุทอง พระอารามหลวง ซึ่งได้เชิญหน่วยงานที่ใช้พื้นที่วัดเข้าร่วมประชุมเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2568 พร้อมเชิญเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติมาให้คำแนะนำแนวทางการปฏิบัติตามมติมหาเถรสมาคม ครั้งที่ 9/2563 มติที่ 193/2563 และ กฎกระทรวงว่าด้วยการดูแลรักษาและจัดการศาสนสมบัติของวัด พ.ศ. 2564 โดยกำหนดให้ทุกหน่วยงานที่ใช้พื้นที่วัดต้องจัดทำสัญญาเช่าและจ่ายค่าเช่าอย่างถูกต้องตามระเบียบ หากการเช่ามีระยะเวลาเกิน 3 ปี (สูงสุด 30 ปี)

ปัจจุบันโรงเรียนวัดธาตุทอง (เรือนเขียวสะอาด) ตั้งอยู่ในพื้นที่วัดธาตุทอง พระอารามหลวง บนที่ดินขนาด 4 ไร่ 1 งาน 16.11 ตารางวา โดยยังไม่ได้จัดทำสัญญาเช่าและจ่ายค่าเช่าถูกต้องตามมติและกฎกระทรวงดังกล่าว ซึ่งวัดธาตุทองและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้แจ้งให้กรุงเทพมหานครและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดทำสัญญาเช่าและจ่ายค่าเช่าให้ถูกต้อง โดยค่าเช่าและภาษีที่ดินในระยะ 5 ปีแรกจะอยู่ที่ประมาณ 5,027,038.25 บาทต่อปี

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีนักเรียนตามทะเบียน 1,064 คน (ระดับอนุบาล 115 คน และระดับประถมศึกษา 949 คน) ซึ่งลดลงจากในอดีตที่เคยมีนักเรียนมากถึง 3,000 คน สำหรับอาคารเรียนของโรงเรียนวัดธาตุทอง ส่วนใหญ่เป็นอาคาร 1-2 ชั้น บางส่วนทรุดโทรม และมีพื้นที่ที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์เต็มที่ โดยยังมีอาคารว่างและห้องเรียนที่ไม่ได้ใช้งาน นอกจากนี้ ยังประสบปัญหาด้านกายภาพ เช่น พื้นโรงเรียนระบายน้ำไม่ทันเมื่อฝนตก ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ทางเข้าโรงเรียนเป็นซอกทางแคบและต้องผ่านวัด มีรั้วซ้อนกัน ทำให้การเข้า-ออกไม่สะดวกในกรณีฉุกเฉิน และพื้นที่รกร้างบางส่วนกลายเป็นจุดทิ้งขยะ

เพื่อยกระดับความปลอดภัยและคุณภาพการเรียนการสอนของโรงเรียนวัดธาตุทอง สำนักงานเขตวัฒนาและกรุงเทพมหานคร อยู่ระหว่างศึกษาการปรับปรุงอาคารเรียนและสาธารณูปโภคของโรงเรียนให้ทันสมัยและคุ้มค่า ก่อนที่จะพิจารณานำพื้นที่บางส่วน ซึ่งเหลือจากการปรับปรุงอาคารเรียนมาจัดตั้งสำนักงานเขตวัฒนาแห่งใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริการประชาชน ลดภาระค่าเช่าสำนักงานเขตปัจจุบันที่สูงกว่า 12 ล้านบาทต่อปี และนำงบประมาณส่วนนี้มาลงทุนในการพัฒนาโรงเรียนและพื้นที่สำนักงานใหม่อย่างเหมาะสม ซึ่งเป็นการบริหารจัดการทรัพย์สินแบบบูรณาการเพื่อความคุ้มค่าและยั่งยืน

นางสาวสุชิรา ยืนยันว่า ขณะนี้โครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการศึกษา สำรวจ และรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ทั้งโรงเรียน ผู้ปกครอง ชุมชน และประชาชนทั่วไป เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างรอบคอบ โปร่งใส ตรวจสอบได้ และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อโรงเรียน ชุมชน และเขตวัฒนาโดยรวม

036

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กทม.หนุนบุคลากรแพทย์–สาธารณสุขสู่ผู้นำยุคใหม่ เพิ่มความรู้ใช้เทคโนโลยีเสริมทักษะบริหาร กทม.หนุนบุคลากรแพทย์–สาธารณสุขสู่ผู้นำยุคใหม่ เพิ่มความรู้ใช้เทคโนโลยีเสริมทักษะบริหาร
  • กทม.เสริมทักษะ อาสาฯเฝ้าระวังภัย-ป้องกันยาเสพติดในชุมชน กทม.เสริมทักษะ อาสาฯเฝ้าระวังภัย-ป้องกันยาเสพติดในชุมชน
  • เปิดเวทีปล่อยของ! Bangkok Music Awards 2025 รับสมัครถึง 15มิ.ย. เปิดเวทีปล่อยของ! Bangkok Music Awards 2025 รับสมัครถึง 15มิ.ย.
  • กทม.ร่วม ‘MY PRIDE THAILAND’ ชู 50 คาแรกเตอร์ไทย ผนึก CI กรุงเทพฯสร้างแลนด์มาร์กใหม่ กทม.ร่วม ‘MY PRIDE THAILAND’ ชู 50 คาแรกเตอร์ไทย ผนึก CI กรุงเทพฯสร้างแลนด์มาร์กใหม่
  • MEA แจ้งปิดทำการวันหยุดราชการ 2-3 มิ.ย. MEA แจ้งปิดทำการวันหยุดราชการ 2-3 มิ.ย.
  • กทม.ชวนจองคิวผ่านแอปใช้ BMA Express 20 จุดบริการด่วนมหานครใกล้บ้าน กทม.ชวนจองคิวผ่านแอปใช้ BMA Express 20 จุดบริการด่วนมหานครใกล้บ้าน
  •  

Breaking News

โฆษก สธ. แฉขบวนการล็อบบี้ กรรมการแพทยสภา คว่ำวีโต้‘สมศักดิ์’

ชมสดงานเสวนา'Why Nations Fail บทเรียนที่ประเทศไทย ต้องไม่ล้มเหลว' สดจากธรรมศาสตร์

'ผู้สมัครนายกสภาทนายความ' ยื่น 'พิเชษฐ์' ขอคืนระบบ CIOS เต็มระบบจากศาลยุติธรรม

ทบ.แจงปิดด่านไทย-กัมพูชา อยู่ในแผน หากมีความเสี่ยงสูง ร่วมถึงใช้อาวุธระยะไกล

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved