วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'สารหนู'แดงเถือก! นักวิชาการร่อนจม.จี้นายกฯ โชว์หลักฐานทีมงานบอก'แม่น้ำกก'ดีขึ้น

'สารหนู'แดงเถือก! นักวิชาการร่อนจม.จี้นายกฯ โชว์หลักฐานทีมงานบอก'แม่น้ำกก'ดีขึ้น

วันจันทร์ ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 18.27 น.
Tag : โฆษกนายกฯ สารหนูเกิน กรมควบคุมมลพิษ แม่น้ำกก
  •  

ตัวเลขแดงเถือก-สารหนูเกิน โฆษกนายกฯ บอกน้ำกกดีขึ้น สวนทางกรมควบคุมมลพิษนักวิชาการจี้ขอหลักฐาน-ให้ความสำคัญตลอดกก-สาย-รวก-โขง

2 มิถุนายน 2568 กรณี น.ส.ศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ได้รับรายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาสารปนเปื้อนเกินคามาตรฐานในแม่น้ำกก เช่น กรมควบคุมมลพิษ กรมทรัพยากรน้ำ และศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและอากาศยาน ได้ร่วมกันดำเนินการบินสำรวจ จัดทำฐานข้อมูลทั้งใน จ.เชียงราย และ จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 5–13 พ.ค.ที่ผ่านมา มีการติดตามคุณภาพสิ่งแวดล้อมและประเมินผลกระทบสุขภาพ มีการจัดทำคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานเฉพาะด้านเพื่อประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ ควบคู่กับการวางแผนจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำ (ส่วนหน้า) กลุ่มประสานงานเฉพาะกิจ ฯลฯ รวมทั้งโปรยหัวข่าวว่า รับรายงาน แม่น้ำกกสถานการณ์ดีต่อเนื่อง ลงวันที่ 31 พ.ค.2568


หลังปรากฎข่าวดังกล่าวทำให้เครือข่ายภาคประชาชนที่ออกมาต่อต้านการก่อสร้างเหมืองแร่ในเขตว้า รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นต้นแม่น้ำกกและแม่น้ำสาย ต่างออกมาวิพากษ์วิจารย์เนื่องจากกรมควบคุมมลพิษได้ตรวจคุณภาพน้ำในแม่น้ำกก แม่น้ำสาย แม่น้ำรวก และแม่น้ำโขง บางส่วนพบมีสารหนูซึ่งเป็นโลหะหนักปนเปื้อนเกินมาตรฐาน 0.01 มิลลิกรัมต่อลิตร 

จากการตรวจทั้ง 3 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดตรวจในเดือน พ.ค.2568 ผลปรากฎว่าพบสารหนูเกินค่ามาตรฐานทั้ง 11 จุด คือชายแดนไทย-พม่าด้าน จ.เชียงใหม่ ประกอบด้วย ต.ท่าตอน อ.แม่อาย มีค่าสารหนู 0.030 มิลลิกรัมต่อลิตร,สะพานมิตรภาพแม่นาวาง-ท่าตอน ต.ท่าตอน อ.แม่อาย มีค่าสารหนู 0.026 มิลลิกรัมต่อลิตร,สะพานสองดินแดนบ้านแม่สลัก อ.แม่อาย  มีค่าสารหนู 0.018 มิลลิกรัมต่อลิตร

ส่วนพื้นที่ จ.เชียงราย พบว่าบ้านจะเด้อ ต.ดอยฮาง อ.เมืองเชียงราย มีค่าสารหนู 0.016 มิลลิกรัมต่อลิตร,สะพานมิตรภาพแม่ยาว-ดอยฮาง อ.เมืองเชียงราย มีค่าสารหนู 0.017 มิลลิกรัมต่อลิตร,บ้านโป่งนาคำ ต.ดอยฮาง อ.เมืองเชียงราย มีค่าสารหนู 0.016 มิลลิกรัมต่อลิตร,สะพานข้ามแม่น้ำกก ต.ดอยฮาง อ.เมืองเชียงราย มีค่าสารหนู 0.018 มิลลิกรัมต่อลิตร,สะพานแม่ฟ้าหลวง ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย มีค่าสารหนู 0.014 มิลลิกรัมต่อลิตร,สะพานเฉลิมพระเกียรติ 1 ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย มีค่าสารหนู 0.014 มิลลิกรัมต่อลิตร,ฝายเชียงราย ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย มีค่าสารหนู 0.011 มิลลิกรัมต่อลิตร,สะพานริมกก-เวียงเหนือรวมใจ อ.เวียงชัย มีค่าสารหนู 0.018 มิลลิกรัมต่อลิตร 

นอกจากนี้พบแม่น้ำสายชายแดนไทย-เมียนมา มีสารหนูเกินมาตรฐานทั้ง 3 จุดคือบ้านหัวฝาย ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีค่าสารหนู 0.023 มิลลิกรัมต่อลิตร,สะพานมิตรภาพแม่น้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย มีค่าสารหนู 0.024 มิลลิกรัมต่อลิตร,และบ้านป่าซางงาม ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย มีค่าสารหนู 0.017 มิลลิกรัมต่อลิตร เมื่อทดสอบตรวจในแม่น้ำโขงพบสารหนูเกินมาตรฐานทั้ง 2 จุดคือ ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงรายมีค่าสารหนู 0.026 มิลลิกรัมต่อลิตร และ ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มีค่าสารหนู 0.025 มิลลิกรัมต่อลิตร

ทางด้าน ดร.สืบสกุล กิจนุกร สำนักวิชานวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้ออกมาเปิดเผยจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี โดยมีเนื้อหาเป็นข้อๆ คือ

1.ต้องการหลักฐานจากนายกรัฐมนตรีที่ระบุว่าแม่น้ำกกดีขึ้นดังกล่าว ทั้งๆที่กรมควบคุมมลพิษเพิ่งเผยแพร่ผลการตรวจคุณภาพน้ำกก สาย และโขง พบว่ายังมีสารหนูเกินค่ามาตรฐาน (พร้อมกันนี้ได้แนบไฟล์กรมควบคุมมลพิษประกอบด้วย) 

2.ในการเดินทางไปประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาโดยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจเเละสังคม เมื่อวันที่ 27 พ.ค.เป็นเวลา 6 วันแล้วแต่รัฐบาลกลับอยู่ระหว่างจัดทำคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานเฉพาด้านเพื่อประสานกับต่างประเทศ ติดตามสถานการณ์แม่น้ำกกและน้ำสาย โดยมีกำหนดเสนอรายชื่อเพื่อพิจารณาวันที่ 4 มิ.ย.นี้ ควบคู่กับการตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำ (ส่วนหน้า)” และกลุ่มประสานงานเฉพาะกิจ ซึ่งถือว่าล่าช้ามาก

3.นายกรัฐมนตรียังคงทำงานตั้งรับต่อแหล่งกำเนิดมลพิษข้ามพรมแดนและมีการสั่งการให้เฉพาะกระทรวงต่างประเทศประสากับประเทศเมียนมาเท่านั้น จึงเสนอให้แจ้งต่อประเทศจีนด้วยเพราะมีบทบาทในการทำเหมืองและความสัมพันธืใกล้ชิดกับรัฐบาลเมียนมารวมถึงกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธในพื้นที่ นอกจากนี้รัฐบาลต้องแถลงจุดยืนให้ประชาชนได้ทราบอย่างชัดเจนว่าตกลงแล้วการแก้ไขตันเหตุมลพิษทำได้ด้วยการปรับปรุงเหมืองแร่หรือปิดเหมืองแร่กันแน่

และ 4.ปัญหาไม่ได้มีแค่แม่น้ำกกแต่สายที่ปนเปื้อนโลหะหนักเกิดขึ้นทึ้งแม่น้ำกก แม่น้ำสาย แม่น้ำรวก และแม่น้ำโขง แต่ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีมักจะย้ำแต่แม่น้ำกกเท่านั้น

ทั้งนี้ทางเครือข่ายภาคประชาชน องค์กรเอกชนและนักวิชาการ ได้นัดรวมตัวกันในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ ซึ่งตรงกับวันสิ่งแวดล้อมโลก ณ สวนสาธารณะแม่ฟ้าหลวง เพื่อแสดงพลังให้ยุติการทำเหมืองแร่ในเขตว้าเสีย โดยจะเคลื่อนมวลชนจากจุดดังกล่าวไปยังสะพานแม่ฟ้าหลวงซึ่งข้ามแม่น้ำกกเพื่อทำกิจกรรม เช่น สืบชะตาแม่น้ำกก พิธีกรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ตางๆ ฯลฯ จากนั้นจะไปยื่นหนังสือต่อทางผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เพื่อให้แจ้งสภาพปัญหาและการแก้ไขไปยังรัฐบาลไทย รัฐบาลจีน รัฐบาลเมียนมา และเขตปกครองพิเศษที่ 2 (สหรัฐว้า) ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นเหตุโดยก่อนรวมตัวได้มีการจัดกิจกรรมย่อย กิจกรรมรณรงค์ การประชุมเสาวนา ฯลฯ อย่างต่อเนื่อง.

.012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สธ.เฝ้าระวังหลังพบ‘สารหนู’ปนเปื้อน‘น้ำผิวดิน’แม่น้ำกก-แม่น้ำสาย-แม่น้ำโขง สธ.เฝ้าระวังหลังพบ‘สารหนู’ปนเปื้อน‘น้ำผิวดิน’แม่น้ำกก-แม่น้ำสาย-แม่น้ำโขง
  • คนเชียงรายไม่ทน รวมตัวจี้รัฐบาลไทยหาวิธีปิดเหมืองแร่ต้นน้ำแหล่งมลพิษใหญ่ คนเชียงรายไม่ทน รวมตัวจี้รัฐบาลไทยหาวิธีปิดเหมืองแร่ต้นน้ำแหล่งมลพิษใหญ่
  • น้ำสายล้นบิ๊กแบ็คทะลักท่วมชุมชนชาวบ้านขนของหนีกลางดึก ผวา!สารหนูปนเปื้อนมากับน้ำ น้ำสายล้นบิ๊กแบ็คทะลักท่วมชุมชนชาวบ้านขนของหนีกลางดึก ผวา!สารหนูปนเปื้อนมากับน้ำ
  • แม่ค้าริมน้ำกกโอดพิษสารหนูทำรายได้วูบ วอน นทท.เชื่อมั่นร้านค้าอยู่บนฝั่งปลอดภัยแน่นอน แม่ค้าริมน้ำกกโอดพิษสารหนูทำรายได้วูบ วอน นทท.เชื่อมั่นร้านค้าอยู่บนฝั่งปลอดภัยแน่นอน
  • เชียงรายวิกฤต! แม่น้ำกกปนเปื้อนสารหนู ทำช้างป่วย-ท่องเที่ยวล่ม ชาวบ้านเลิกหาปลา เชียงรายวิกฤต! แม่น้ำกกปนเปื้อนสารหนู ทำช้างป่วย-ท่องเที่ยวล่ม ชาวบ้านเลิกหาปลา
  • ผงะ!ตรวจแม่น้ำสายบางจุดพบสารหนูเกินมาตรฐาน ชี้หากน้ำท่วมประชาชนจะเป็นอย่างไร? ผงะ!ตรวจแม่น้ำสายบางจุดพบสารหนูเกินมาตรฐาน ชี้หากน้ำท่วมประชาชนจะเป็นอย่างไร?
  •  

Breaking News

อำลางูใหญ่!‘อินซากี้’รับทรัพย์พันล้านคุมทีมลีกซาอุฯ

พฤติกรรมกัมพูชาไม่เปลี่ยน! แนะไทยเลิกใช้'พระคุณ' หันฟาด 'พระเดช' เล็งเป้า'นิคมสแกมเมอร'

เลอะเทอะ!‘ภูมิธรรม’เดือดลือ‘บิ๊กเขมร’ล็อบบี้ไม่ให้ปิดด่าน ย้ำไทยไม่รับอำนาจ‘ศาลโลก’

‘ภูมิธรรม’โยนถาม’ภูมิใจไทย‘หลังมีกระแสขอปรับ ครม. ใหม่ทั้งหมด ยัน ก่อนตั้งรัฐบาล ไม่มีข้อตกลงนั่งเก้าอี้ยาว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved