ด่วน ศาลฎีกาสั่งจำคุก อดีตสส.สิระ หมิ่น หมอเหรียญทอง 6เดือน 20 วัน ไม่รอลงอาญา ส่งตัวเข้าเรือนจำ
วันที่ 18 มิถุยายน 2568 เวลา 09.00 น. ที่ห้องพิจารณา 5 ศาลแขวงดอนเมือง ศูนย์ราชการฯ ถ.แจ้งวัฒนะ ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาครั้งที่ 2 คดีหมายเลขดำอ.594/2564 ที่บริษัท มงกุฎวัฒนะ จำกัดโดยพล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ ร่วมกันเป็นโจทก์ที่ 1-2 ยื่นฟ้องนายสิระ เจนจาคะ อดีต สส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ,บุกรุกฯ
กรณีเมื่อวันที่ 7 พ.ค.2564 นายสิระ จำเลยกับพวกอีก 4-5 คน พากันบุกรุกล่วงล้ำเข้าไปในเขตก่อสร้างรพ.พระมงกุฎ ฯ ของโจทก์ และกล่าวใส่ความโจทก์ต่อหน้าผู้คนที่ยืนอยู่บริเวณทางเข้าเขตรพ.สนามที่ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งติดกับรพ.มงกุฎวัฒนะ เขตหลักสี่ กทม.รวมทั้งหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ผ่านทางโทรทัศน์ และสื่อออนไลน์ ทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่นเกลียดชัง
จำเลยให้การปฏิเสธ
คดีนี้ศาลชั้นต้น พิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายที่นำสืบหักล้างแล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นฯ จำคุกรวม 5 กระทง ๆละ 2 เดือนเป็น10 เดือนและฐานบุกรุกฯจำคุก 6 เดือน รวมจำคุก 16 เดือน ไม่รอลงอาญา
จำเลยยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้เหลือโทษจำคุก10 เดือนไม่รอลงอาญา
จำเลยยื่นฎีกา และได้รับการประกันตัว
อย่างไรก็ตามคดีนี้เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 68 ศาลแขวงดอนเมือง นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ทนายความจำเลยยื่นคำร้องขอเลื่อนฟังคำพิพากษา พร้อมแสดงใบรับรองแพทย์ เนื่องจากจำเลยมีอาการความดันโลหิตสูงเฉียบพลัน
ล่าสุดวันนี้ นายสิระ พร้อมทนายความเดินทางมาศาล ขณะที่นายไพศาล ชาลีแก้ว ทนายความของ พล.ต.นพ.เหรียญทอง เดินทางมาศาลเช่นกัน ซึ่งศาลไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพนายสิระ จำเลย
ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือโดยรอบคอบแล้วเห็นว่า คำให้การของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาบ้าง เห็นควรลดโทษให้ 1 ใน 3 ฎีกาจำเลยฟังขึ้นบางส่วน พิพากษาแก้เหลือจำคุก 6 เดือน 20 วัน โดยไม่รอลงอาญา
จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ นำตัวนายสิระ เข้าไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯตามคำพิพากษาศาลฎีกาต่อไป
ด้านนายไพศาล ชาลีแก้ว ทนายความส่วนตัวของ พล.ต.น.พ. เหรียญทอง ให้สัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวว่า ศาลพิจารณาประเด็นที่นายสิระยื่นฎีกาขอให้ศาลรอลงอาญา แล้ว ศาลไม่เห็นด้วย โดยศาลเห็นว่า ในการสู้คดีของนายสิระบางช่วง เป็นประโยชน์และให้ความรู้แก่ศาลฎีกา ศาลจึงพิจารณาลดโทษให้ 1 ใน 3 สรุปเป็นโทษจำคุกนายสิระ 6 เดือน 20 วัน ไม่รอลงอาญา โดยนายสิระโดนโทษจำคุกจากข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และบุกรุกโรงพยาบาลสนามด้วย
ทั้งนี้ ตนได้รายงานผลคำพิพากษาให้ลูกความของตนอย่าง พล.ต.นพ. เหรียญทอง ทราบผลคำพิพากษาแล้ว ซึ่งเจ้าตัวพอใจกับคำพิพากษาของศาล ขณะที่ระหว่างการอ่านคำพิพากษา นายสิระมีสีหน้าเรียบเฉย และมีญาติของนายสิระเดินทางมาส่งด้วย โ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี