วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ยธ.มอบเงินเหยื่อถูกซ้อมดับตามพ.ร.บ.อุ้มหาย

ยธ.มอบเงินเหยื่อถูกซ้อมดับตามพ.ร.บ.อุ้มหาย

วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 12.53 น.
Tag : กระทรวงยุติธรรม พ.ร.บ.อุ้มหาย เยียวยาเหยื่อ
  •  

ยธ.มอบเงินเยียวยาตาม พ.ร.บ.อุ้มหายฯ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 7.5 แสนบาท ให้ครอบครัว 2 พลทหารถูกซ้อมทรมานจนเสียชีวิต ตาม พ.ร.บ.อุ้มหายฯ 

วันนี้ (19 มิ.ย.) ที่บริเวณศูนย์บริการร่วม อาคารกระทรวงยุติธรรม ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาแก่ครอบครัวผู้เสียหายตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ประเทศไทย โดยมี น.ส.เอมอร เสียงใหญ่ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ร่วมเป็นสักขีพยาน โดยมอบเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวผู้เสียหาย 2 ราย รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 750,000 บาท พร้อมกับการช่วยเหลือในรูปแบบอื่นที่ไม่ใช่ตัวเงิน เพื่อเยียวยาทั้งทางกายและใจของครอบครัวผู้สูญเสีย ประกอบด้วย 1.ครอบครัวพลทหารกิตติธร เวียงบรรพต ซึ่งพลทหารกิตติธร สังกัดหน่วยฝึกทหารใหม่ ค่ายเม็งรายมหาราช จังหวัดเชียงราย เสียชีวิตจากการถูกครูฝึกสั่งลงโทษจนป่วยหนักและไม่ได้รับการรักษาพยา บาล คณะอนุกรรมการช่วยเหลือเยียวยาฯ มีมติให้ทายาทได้รับเงินช่วยเหลือกรณีถูกกระทำที่โหดร้ายฯ จำนวน 250,000 บาท ซึ่งเป็นอัตราสูงสุดสำหรับกรณีนี้ นอกจากเงินช่วยเหลือแล้ว ครอบครัวยังได้รับการประสานให้ผู้กระทำความผิดขอโทษผู้เสียหายโดยเปิดเผยต่อสาธารณะ และมีการฟื้นฟูด้านจิตใจแก่ครอบครัว


ส่วนของคดีความพนักงานอัยการได้มีคำสั่งฟ้องครูฝึกทหาร 2 นาย ต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ ในข้อหาร่วมกระทำการที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ตามมาตรา 6 แห่ง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานฯ และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83

2.ครอบครัวพลทหารวรปรัชญ์ พัดมาสกุล พลทหารวรปรัชญ์ สังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ค่ายนวมินทราชินี จังหวัดชลบุรี เสียชีวิตจากการถูกครูฝึก 2 นาย และผู้ช่วยครูฝึก 11 นาย ร่วมกันทำร้ายร่างกายอย่างรุนแรงและต่อเนื่อง คณะอนุกรรมการช่วยเหลือเยียวยาฯ มีมติให้ทายาทได้รับเงินช่วยเหลือกรณีถูกกระทำทรมาน จำนวน 500,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีการช่วยเหลือในรูปแบบอื่น เช่น การประสานงานและให้คำปรึกษาทางกฎหมาย การฟื้นฟูด้านจิตใจแก่ครอบครัว และการประสานหน่วยงานต้นสังกัดเพื่อกำชับการปฏิบัติงาน

ส่วนของคดีความ ทางศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 2 จังหวัดระยอง ได้มีคำพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลยทั้ง 13 คน โดยจำเลยที่ 1 (ครูฝึก) ถูกจำคุก 20 ปี ฐานกระทำการทรมาน, จำเลยที่ 2 (ครูฝึก) ถูกจำคุก 15 ปี ฐานกระทำการทรมาน และจำเลยที่ 3-13 (ผู้ช่วยครูฝึก) ถูกจำคุกคนละ 10 ปี ฐานกระทำการทรมาน

พ.ต.อ.ทวี กล่าวภายหลังมอบเงินเยียวยาฯ ว่า พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2565 ขณะนี้มีระเบียบรองรับที่สมบูรณ์แล้ว โดยเฉพาะระเบียบว่าด้วยการเยียวยาด้านการเงิน ซึ่งผ่านการพิจารณาและเห็นชอบจากกรมบัญชีกลางและกระทรวงการคลัง รวมถึงการศึกษาและวิเคราะห์เพื่อให้เกิดความสมดุลกับบริบทของประเทศ ไทย ซึ่งสองกรณีที่มอบเงินเยียว ยาในวันนี้เป็นเคสแรกที่ใช้ระเบียบนี้

พ.ต.อ.ทวี กล่าวต่อว่า กฎหมายนี้มีความสมบูรณ์ ไม่เพียงแต่ในมิติทางกฎหมายเท่านั้น แต่ยังเป็นการส่งสัญญาณว่ารัฐบาลพร้อมปกป้องคุ้มครองประชาชนที่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน อีกทั้งด้านการช่วยเหลือเยียวยาและการดำเนินคดีอาญา จะมีหน่วยงานสหวิชาชีพ เช่น ตำรวจ อัยการ DSI และกรมการปกครอง ที่สามารถสอบสวนเรื่องเหล่านี้ได้ ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้ว ขณะที่ภาพรวมของการร้องเรียนเจ้าหน้าที่รัฐหลังจากมี พ.ร.บ.ฉบับนี้ ก็มีแนวโน้มลดลงซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีและคาดหวังว่ากฎหมายนี้จะช่วยปกป้องประชา ชนได้อย่างแท้จริง โดยกระทรวงยุติธรรมมุ่งมั่นที่จะยึดมั่นในหลักการ “เคารพชีวิต ใช้สิทธิตามกฎ หมาย ขจัดการอุ้มหายและทรมาน” เพื่อสร้างความเป็นธรรมและป้องกันเหตุการณ์เช่นนี้ไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

015

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'รมว.ยุติธรรม\'เปิดห้องแล็บโชว์สื่อฯ ชู\'สถาบันนิติวิทยาศาสตร์\'ศูนย์กลางตรวจยาเสพติดทันสมัยที่สุดในอาเซียน 'รมว.ยุติธรรม'เปิดห้องแล็บโชว์สื่อฯ ชู'สถาบันนิติวิทยาศาสตร์'ศูนย์กลางตรวจยาเสพติดทันสมัยที่สุดในอาเซียน
  • \'กลุ่มผู้รับเหมา\'ร้อง\'รมว.ยุติธรรม\' ปมถูกเบี้ยวเงินค่าจ้างสร้างตึก สตง. 'กลุ่มผู้รับเหมา'ร้อง'รมว.ยุติธรรม' ปมถูกเบี้ยวเงินค่าจ้างสร้างตึก สตง.
  • \'รมว.ทวี\'สร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดให้สังคมไทยสู้บุหรี่ไฟฟ้า ปิดประตูสู่วิกฤตยาเสพติด 'รมว.ทวี'สร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดให้สังคมไทยสู้บุหรี่ไฟฟ้า ปิดประตูสู่วิกฤตยาเสพติด
  • ‘ทวี’เผย‘DSI’รับคดี‘ตึก สตง.’ถล่ม เป็นคดีพิเศษ ลุยสอบกรณีความผิด‘นอมินี’ ‘ทวี’เผย‘DSI’รับคดี‘ตึก สตง.’ถล่ม เป็นคดีพิเศษ ลุยสอบกรณีความผิด‘นอมินี’
  • ไม่ธรรมดา!!! \'ทวี\'โชว์ยิงปืน กระสุนเข้าบริเวณจุดสำคัญกลางลำตัวทั้งหมด ไม่ธรรมดา!!! 'ทวี'โชว์ยิงปืน กระสุนเข้าบริเวณจุดสำคัญกลางลำตัวทั้งหมด
  • สาวถึง‘หม่อง ชิตตู่’ ‘ทวี’ยันพยานหลักฐานชัด แต่พร้อมให้ความเป็นธรรม สาวถึง‘หม่อง ชิตตู่’ ‘ทวี’ยันพยานหลักฐานชัด แต่พร้อมให้ความเป็นธรรม
  •  

Breaking News

‘เอกนัฏ’ลั่น รทสช.อยู่ต่อหรือถอน ไร้ต่อรองตำแหน่ง ไม่มีแบ่งฝ่ายกับ‘ก๊วนสุชาติ’

'รองปลัด ทส.'นำทีมตรวจสารปนเปื้อนโลหะหนัก ในตะกอนดินที่หาดเชียงราย

นายกฯอิ๊งค์ยังยิ้มได้! สวมเสื้อเหลืองจิตอาสา ศึกษาดูงานเศรษฐกิจพอเพียง

กระเตง‘อิ๊งค์’! รองเลขานายกฯโพสต์‘พรรคร่วมรัฐบาล’จับมือแน่น อีก 2 วันเกลี่ยชามข้าวจบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved