วันจันทร์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ระเบิดสนั่น!ทัพคาเรนนีปะทะเดือดทหารพม่ายึดฐานผาซองสำเร็จเจ็บ 27 รายส่งรักษารพ.ไทย

ระเบิดสนั่น!ทัพคาเรนนีปะทะเดือดทหารพม่ายึดฐานผาซองสำเร็จเจ็บ 27 รายส่งรักษารพ.ไทย

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 12.08 น.
Tag : คาเรนนี ผาซอง เมียนมา แม่ฮ่องสอน รัฐกะเหรี่ยง สู้รบชายแดน
  •  

จากการสู้รบระหว่างทหารคาเรนนีที่นำกำลังกว่า 300 นายพร้อมอาวุธหนักบุกเข้าโจมตีและยึดฐานที่มั่นของทหารเมียนมาที่เมืองผาซอง โดยได้มีการสู้รบอย่างดุเดือด ท่ามกลางการโจมตีทางอากาศของกองทัพอากาศเมียนมาส่งผลให้ มีทหารได้รับบาดเจ็บสาหัส 27 คนถูกส่งมารักษาตัวในไทยเพื่อมนุษยธรรม


วันที่ 26 มิถุนายน 2568 แหล่งข่าวผู้นำระดับสูงของกองทัพกะเหรี่ยงคาเรนนี KA ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเวลา 03.00 น.ที่ผ่านมา ทหารเมียนมาสังกัดกองพันทหารราบที่ 134 ,135, 1 และกองพันที่ 14 ได้เปิดฉากโจมตีกองกำลังผสมทหารกะเหรี่ยงคาเรนนี บริเวณเมืองผาซอง จ.ลอยก่อว์ ซึ่งอยู่ห่างจากประเทศไทยด้าน อำเภอขุนยวม ประมาณ 60 กม.โดยทั้ง 2 ฝ่ายยังคงมีการสู้รบอย่างหนักหน่วง โดยการสู้รบดังกล่าวได้เริ่มต้นเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2568 เวลา 05.30 น.กองกำลังผสมคาเรนนีกว่า 300 นายได้บุกเข้าโจมตีเพื่อยึดฐานที่มั่นของทหารเมียนมาในเมืองผาซอง และสามารถยึดฐานที่มั่นของทหารเมียนมาได้เพียง 1 ฐาน คือฐานที่มั่น ทหารเมียนมากองพันทหารราบที่ 135 ส่วนที่เหลือยังไม่สามารถยึดได้และอยู่ระหว่างการสู้รบอย่างดุเดือด

จากการสู้รบทำให้กองกำลังผสมกะเหรี่ยงคาเรนนี ประกอบด้วย KA , KNDF และ KNPLF ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก โดยเมื่อวานที่ผ่านมาได้มีการส่งทหารที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสไปรักษาตัวในโรงพยาบาล อ.ขุนยวม , โรงพยาบาลแม่สะเรียง , โรงพยาบาลศรีสังวาลแม่ฮ่องสอน และ โรงพยาบาลนครพิงค์ ที่ จ.เชียงใหม่

สำหรับในวันนี้ได้มีทหารที่ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนไม่ต่ำกว่า 10 ราย ที่กำลังอยู่ระหว่างการลำเลียงส่งไปรักษาตัวในประเทศไทย ส่วนทหารที่บาดเจ็บเล็กน้อยมีจำนวนประมาณ 50 นายโดยได้มีการปฐมพยาบาลในค่ายพยาบาลสนามใกล้เมืองผาซอง

สำหรับการสู้รบเมื่อวานที่ผ่านมา กองทัพอากาศเมียนมา ได้ส่งเครื่องบินขับไล่มาทิ้งระเบิด ใส่ทหารกองกำลังผสมกะเหรี่ยงคาเรนนี จำนวน 13 เที่ยวบิน ใช้ระเบิดจำนวน 26 ลูก โดยเป็นระเบิดไม่นำวิถีขนาด 500 ปอนด์ แต่ไม่สามารถทำอันตรายต่อทหารกองกำลังผสมแต่อย่างใด เนื่องจากได้มีการเกาะฐานที่มั่นของทหารเมียนมาในระยะห่างเพียง 100 เมตรทำให้นักบินไม่กล้าทิ้งระเบิดใกล้ฐานที่มั่นของพวกเดียวกัน สำหรับทหารที่ได้รับบาดเจ็บส่วนหนึ่งมาจากถูกยิงด้วยอาวุธปืน และสะเก็ดระเบิดของทหารเมียนมา และถูกกับระเบิดที่ทหารเมียนมาวางไว้หลายชั้นทำให้การรุกคืบเข้ายึดฐานทหารเมียนมาเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ทางด้านโรงพยาบาลขุนยวม อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับการประสานมาว่า จะมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบกันในเมืองผาซอง รัฐคาเรนนี จะเดินทางมารับการรักษาเป็นจำนวนมาก จึงได้ระดมทีมแพทย์และพยาบาลเพื่อให้การรักษาผู้ป่วยโดยมนุษยธรรม แต่เนื่องด้วยโรงพยาบาลขุนยวม เป็นโรงพยาบาลขนาดเล็กขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ ไม่สามารถรองรับผู้ป่วยได้ในจำนวนมาก จึงได้มีการประสานงานไปยังโรงพยาบาลแม่สะเรียง และโรงพยาบาลศรีสังวาลแม่ฮ่องสอน รวมทั้งประสานไปยังโรงพยาบาลแม่ลาน้อยในการสนับสนุนรถฉุกเฉินในการกระจายผู้ป่วยไปรักษาตามโรงพยาบาลต่างๆ ในแม่ฮ่องสอน และคนป่วยที่อาการหนักบางส่วนได้มีการส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่

โดยผู้ที่ได้รับบาดเจ็บเมื่อวานนี้ ( 25 มิ.ย.2568 ) มีจำนวนทั้งสิ้น 27 รายและเสียชีวิต 1 รายเนื่องจากอาการหนักมาก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ทัพอากาศพม่าบุก! ส่งเครื่องบิน \'ทิ้งบอมบ์\' ใส่พลเรือนคาเรนนี-บาดเจ็บ 3 ราย ทัพอากาศพม่าบุก! ส่งเครื่องบิน 'ทิ้งบอมบ์' ใส่พลเรือนคาเรนนี-บาดเจ็บ 3 ราย
  • \'แม่ฮ่องสอน\'มีฝนร้อยละ60 \'อ.เมือง อ.ปางมะผ้า อ.ปาย\'ตกหนัก ระวังน้ำป่าดินโคลนถล่ม 'แม่ฮ่องสอน'มีฝนร้อยละ60 'อ.เมือง อ.ปางมะผ้า อ.ปาย'ตกหนัก ระวังน้ำป่าดินโคลนถล่ม
  • แม่ฮ่องสอนน้ำป่าลดแล้ว! คอสะพานทรุดตัว เร่งสำรวจความเสียหาย แม่ฮ่องสอนน้ำป่าลดแล้ว! คอสะพานทรุดตัว เร่งสำรวจความเสียหาย
  • \'ชาวแหลมงอบ\' ร่วมแสดงพลังรักชาติ สามัคคีของชาวไทย ต่อเหตุการณ์สู้รบชายแดน 'ชาวแหลมงอบ' ร่วมแสดงพลังรักชาติ สามัคคีของชาวไทย ต่อเหตุการณ์สู้รบชายแดน
  • บุรีรัมย์อนุมัติ! ‘เงินช่วยเหลือ’ ผู้ได้รับผลกระทบสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา บุรีรัมย์อนุมัติ! ‘เงินช่วยเหลือ’ ผู้ได้รับผลกระทบสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา
  • น้ำป่าหลาก! ท่วมทางเข้าวัดป่าถ้ำวัว สถานที่ปฏิบัติธรรมชื่อดังแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลาก! ท่วมทางเข้าวัดป่าถ้ำวัว สถานที่ปฏิบัติธรรมชื่อดังแม่ฮ่องสอน
  •  

Breaking News

น้ำตาไหลเลย! 'ตชด.แนวหน้า' รีวิวชุดเกราะ ดีที่สุดในโลกจาก 'แนวหลัง' (ชมคลิป)

'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน'หายตัวไปไหน! ซัด'ส.ส.'ไร้ประโยชน์-คนไว้ใจทหารมากกว่า

'หลวงปู่เครน'มอบพระเครื่อง 'หลวงปู่ศิลา รุ่นเหนือดวง' เป็นขวัญกำลังใจให้กับทหารทุกคน

ติด Top 10 โลก! ไทยครองแชมป์วัฒนธรรมเอเชีย ปี 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved