วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
แนวหน้าวิเคราะห์ : ภัยออนไลน์แยบยลดูด 14 ล้าน แค่’เปิดกล้อง-ยืนหน้ากระจก’

แนวหน้าวิเคราะห์ : ภัยออนไลน์แยบยลดูด 14 ล้าน แค่’เปิดกล้อง-ยืนหน้ากระจก’

วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 08.00 น.
Tag : ดูดเงิน ภัยออนไลน์ ยืนหน้ากระจก
  •  

 

เตือนภัยออนไลน์รูปแบบใหม่ แค่ยืนหน้ากระจก เปิดกล้องหน้า ทำตามคำสั่ง"พยักหน้า-อ้าปาก-หันซ้ายขวา" คุณยายวัย 78ปี จากเมือง’เซี่ยงไฮ้’เกือบหมดตัวจากกลโกงยุคใหม่ที่ใช้ "ภาพสะท้อน" ปลอมการยืนยันตัวตน แถมยังถูกล่อให้ติดตั้งแอปฯ แฮกมือถือ! ตำรวจเตือนภัย คนสูงวัยเสี่ยงตกเป็นเหยื่อมากที่สุด อย่าพลาดกับดักไซเบอร์ที่ดูเหมือนปลอดภัย…แต่มูลค่าความเสียหายเฉียด14ล้านบาท


โดนเมื่อไม่กี่วันมานี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจีน เปิดเผยกรณีสุดสะเทือนใจ เมื่อหญิงสูงวัยวัย 78 ปี ที่อาศัยอยู่ตามลำพังในเขตหงโข่ว เมืองเซี่ยงไฮ้ ตกเป็นเหยื่อของกลโกงสมัยใหม่ หลังได้รับโทรศัพท์จากผู้แอบอ้างเป็น “เจ้าหน้าที่ UnionPay” แจ้งว่าบัญชีธนาคารของเธอมี “ความผิดปกติด้านดอกเบี้ย” พร้อมชักชวนให้ดำเนินการ “ล็อกบัญชี” เพื่อความปลอดภัย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12พฤษภาคม 2568 ขณะที่คุณยาย “เฉิน” อยู่บ้านเพียงลำพัง เธอได้รับสายจากมิจฉาชีพที่แสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลลูกค้าของ UnionPay พร้อมแจ้งข้อมูลส่วนตัวของเธออย่างละเอียด ทั้งเลขบัตรประชาชน เลขบัญชีธนาคาร และประเภทบัตรที่ใช้อยู่ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และโน้มน้าวว่าเธอต้องยืนยันตัวตนด่วน ก่อนที่บัญชีจะถูก“อายัด” มิจฉาชีพหลอกให้คุณยายยืนหน้ากระจก พร้อมเปิดกล้องหน้าและทำท่าทางต่างๆ ตามคำสั่ง เช่น พยักหน้า อ้าปาก หันซ้ายขวา โดยอ้างว่าเป็นขั้นตอนยืนยันตัวตนผ่านระบบAI แท้จริงแล้ว กล้องกำลังบันทึก “ใบหน้าในกระจก” เพื่อนำข้อมูลไปผ่านระบบยืนยันชีวมิติ (biometric verification) และเข้ายึดบัญชีธนาคารของเธอ

เท่านั้นยังไม่พอ มิจฉาชีพยังส่งไฟล์แอปพลิเคชันปลอม อ้างว่าเป็น “โปรแกรมป้องกันความปลอดภัยของ UnionPay” ให้คุณยายติดตั้ง ซึ่งแท้จริงคือมัลแวร์ควบคุมโทรศัพท์จากระยะไกล ขโมย SMS โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนตัวไปอย่างแนบเนียน

ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง เงินเก็บกว่า 4ล้านหยวน (ประมาณ 14ล้านบาท) ของคุณยายเฉิน ก็ถูกแฮ็กเกอร์โอนออกผ่านธุรกรรมต้องสงสัยจาก IP ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ยังโชคดีที่ฝ่ายวิเคราะห์ความเสี่ยงของธนาคารผิงอัน สังเกตเห็นความผิดปกติทันเวลา และรีบแจ้งตำรวจ จนสามารถยับยั้งคำสั่งโอนเงินมูลค่า 3.8ล้านหยวน ได้ทันก่อนเข้าสู่บัญชีมิจฉาชีพ

เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งเข้าตรวจสอบถึงบ้าน และพบว่าขณะนั้นคุณยายยังอยู่ระหว่างการ “วิดีโอคอล” กับมิจฉาชีพ ที่แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกคน และพยายามหลอกไม่ให้เธอรับสายจากตำรวจจริง

ตำรวจจีนระบุว่า กลโกงนี้เป็นตัวอย่างของ “การฉ้อโกงรูปแบบใหม่” ที่ใช้เทคโนโลยีผสานจิตวิทยาหลอกเหยื่อสูงวัย ซึ่งมักมีความเชื่อใจและไม่มีความรู้ด้านดิจิทัลมากพอ การใช้ “กระจก” เพื่อสะท้อนใบหน้าและหลอกระบบยืนยันตัวตนทางไบโอเมตริกซ์ ถือเป็นภัยใกล้ตัวที่ทุกคนควรระวัง

บทเรียนจากกรณีนี้ชี้ให้เห็นว่า การใช้เทคโนโลยีเพื่อโจมตีจิตใจและข้อมูลของผู้สูงวัย กำลังเป็นปัญหาร้ายแรงในโลกยุคดิจิทัลและสังคมต้องร่วมกันรณรงค์สร้างความรู้เท่าทัน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ให้ตระหนักถึงภัยไซเบอร์ที่อาจซ่อนอยู่ แม้กระทั่งใน“กระจกเงา” ก็ตาม

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เปิดกิจกรรม‘ลูกตำรวจทันสมัย เตือนภัยไว ใช้ติ๊กตอก’ เปิดกิจกรรม‘ลูกตำรวจทันสมัย เตือนภัยไว ใช้ติ๊กตอก’
  • ตร.เข้มมาตรการ! ดูแลปชช.ช่วงตรุษจีน-ระวังภัยออนไลน์‘อั่งเปาทิพย์’ ตร.เข้มมาตรการ! ดูแลปชช.ช่วงตรุษจีน-ระวังภัยออนไลน์‘อั่งเปาทิพย์’
  • กาง‘3 ภัยสังคม’ปชช.จี้เร่งแก้ไข ‘ทุจริต-เหลื่อมล้ำ-กฎหมาย’ไม่เข้มงวด อุปสรรคสำคัญ กาง‘3 ภัยสังคม’ปชช.จี้เร่งแก้ไข ‘ทุจริต-เหลื่อมล้ำ-กฎหมาย’ไม่เข้มงวด อุปสรรคสำคัญ
  • ดีอี-ตร.ไซเบอร์ลุย  กวาดล้างแก๊งคอลฯ-ภัยออนไลน์  ถกทุกหน่วยงานแก้ปัญหา9เม.ย. ดีอี-ตร.ไซเบอร์ลุย กวาดล้างแก๊งคอลฯ-ภัยออนไลน์ ถกทุกหน่วยงานแก้ปัญหา9เม.ย.
  • งัด‘ยาแรง’สนองบัญชานายกฯ!‘ดีอี’มั่นใจเส้นตาย 30 วันปราบอาชญากรรมออนไลน์ เห็นผล งัด‘ยาแรง’สนองบัญชานายกฯ!‘ดีอี’มั่นใจเส้นตาย 30 วันปราบอาชญากรรมออนไลน์ เห็นผล
  •  

Breaking News

'เป๊ก ผลิตโชค'ปังไม่หยุดดด...เตรียมงานดีๆ เสิร์ฟทั้งปี 2025 ที่แฟนๆ ห้ามพลาด!

ลูกหนังเศร้า! 'โชต้า'เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ

เมียนมาเสียท่า! คาเรนนีบุกยึดค่ายผาซองได้เบ็ดเสร็จจับเชลยกว่า 50 นายเครื่องบินรบตกอีก 1 ลำ

‘ชูศักดิ์’รับปรับครม.ใหม่ต้องคุยให้สะเด็ดน้ำ เล็ง‘ถอน’ร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved