วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กทม.ใช้ไลน์ @sosafe รับแจ้งเหตุนักเรียนถูกคุกคาม-ล่วงละเมิดในโรงเรียน

กทม.ใช้ไลน์ @sosafe รับแจ้งเหตุนักเรียนถูกคุกคาม-ล่วงละเมิดในโรงเรียน

วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag : กทม แนวหน้าออนไลน์ รร.กทม. sosafe
  •  

กทม. เปิดแพลตฟอร์ม Sosafe ช่องทางแจ้งเรื่อง ป้องกันเด็กนักเรียนถูกทำร้ายร่างกาย-จิตใจ

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงแนวทางการป้องกันเหตุล่วงละเมิดในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร และการดูแลความปลอดภัย ป้องกันนักเรียนถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจ ว่า ที่ผ่านมาสำนักการศึกษา กทม. มีแนวปฏิบัติให้กับโรงเรียนเพื่อปฏิบัติตามเนื่องจากเกี่ยวข้องกับสิทธิเด็ก ซึ่งหากมีการกระทำความผิดก็ถือว่าผิดกฏหมายด้วย ในช่วงก่อนเปิดภาคเรียนได้มีการอบรมผู้อำนวยการโรงเรียน และเน้นย้ำแนวปฏิบัติเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว 


ทั้งนี้ ปัจจุบันพบว่ากระทำความผิดในเรื่องต่างๆ ยังเกิดขึ้นระหว่างนักเรียนกับนักเรียนด้วยกันเองด้วย ดังนั้นระบบที่ดีที่สุดในการป้องกัน นั่นก็คือการแจ้งเรื่อง แต่หลายครั้งเด็กนักเรียนก็ไม่กล้าไปบอกคุณครู เลยทำให้คนที่กระทำผิดก็ไม่ได้ถูกแก้ไขความประพฤติ หรือหากเราถามไปยังเจ้าหน้าที่ที่ดูแลด้านสิทธิเด็ก จะพบว่ามีเคสร้องเรียนน้อยมาก ก็เพราะว่าระบบที่จะร้องเรียนยังไปไม่ถึง

รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวอีกว่า ตอนนี้เราได้มีการประชาสัมพันธ์ แพลตฟอร์ม "SoSafe" ซึ่งเป็นการพัฒนาระบบร่วมกันระหว่าง สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UNFPA) ที่ได้ร่วมกันพัฒนาแพลตฟอร์ม “SoSafe" เป็นระบบที่ทำงานภายใต้แพลตฟอร์ม “ทราฟฟี่ ฟองดูว์” โดยจะอีกเป็นช่องทางที่ให้นักเรียน ที่ถูกทำร้ายร่างกาย จิตใจ หรือถูกคุกคามนทุกรูปแบบ สามารถส่งข้อมูลเข้ามาได้ โดยที่ข้อมูลผู้แจ้งจะไม่ถูกเปิดเผย ลดขั้นตอนการแจ้งเรื่อง หรือ ลดความหวาดกลัวของนักเรียนในการแจ้งต่อผู้ปกครอง หรือครู โดย กทม.ได้จัดสรรเจ้าหน้าที่ในการมอนิเตอร์เรื่องร้องเรียนนี้โดยเฉพาะ ก่อนส่งข้อมูลให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น ตำรวจหรือหน่วยงานภายนอกที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการให้การช่วยเหลือแก้ไขปัญหาต่อไป

"เราคาดหวังว่าระบบนี้จะช่วย Safe จริงๆ คนแจ้งร้องเรียนจะถูกปกป้องอย่างดีที่สุด แล้วเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบที่เรียนด้านนี้มาและมีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้ก็จะได้รับข้อมูลตรงโดยไม่ต้องมาผ่านวิธีแบบปัจจุบันซึ่งหลายขั้นตอน หรือในบางครั้งข้อมูลถูกกรองไปมาไม่ครบ หรือในบางครั้งเด็กก็ถูกตัดสินไปในทันที ทั้งที่ความจริงเด็กต้องเป็นผู้ที่ถูกคุ้มครอง จึงมีแพลตฟอร์มนี้ขึ้น ปัจจุบันแพลตฟอร์มนี้เริ่มใช้แล้วตั้งแต่ต้นปี 68 ทดลองในบางเขต และในปีการศึกษา 2568 นี้ ก็มีการประชาสัมพันธ์ แพลตฟอร์ม “SoSafe" นี้แล้ว ส่วนการใช้งานก็ไม่ยุ่งยากสามารถแอดไลน์ @sosafe ได้เหมือนทราฟฟี่ ฟองดูว์ หรือหากไปตามโรงเรียนก็จะเห็นป้ายนี้ติดอยู่“ รองผู้ว่าฯ ศานนท์กล่าว

037

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กระบะเลี้ยวเข้าซอย หนุ่มขี่มอไซค์มาทางตรงพุ่งชนเต็มแรง ร่างลอยตีลังกา 2 รอบตกพื้นเจ็บสาหัส กระบะเลี้ยวเข้าซอย หนุ่มขี่มอไซค์มาทางตรงพุ่งชนเต็มแรง ร่างลอยตีลังกา 2 รอบตกพื้นเจ็บสาหัส
  • ‘ชัชชาติ’ เผยยอด Traffy Fondue เกือบล้านคือความไว้วางใจ ย้ำ! แก้ปัญหาให้ดี-ไม่ทุจริต ‘ชัชชาติ’ เผยยอด Traffy Fondue เกือบล้านคือความไว้วางใจ ย้ำ! แก้ปัญหาให้ดี-ไม่ทุจริต
  • คลินิกสิ่งแวดล้อม: 4 กรกฎาคม 2568 คลินิกสิ่งแวดล้อม: 4 กรกฎาคม 2568
  • รพ.รัตนประชารักษ์พร้อมเต็มพิกัด! เพิ่มเตียง-ห้องผ่าตัด-บุคลากรรองรับผู้ป่วย รพ.รัตนประชารักษ์พร้อมเต็มพิกัด! เพิ่มเตียง-ห้องผ่าตัด-บุคลากรรองรับผู้ป่วย
  • รองเหลือง รับรางวัลคุณธรรมระดับชาติ THAILAND MORAL AWARDS 2024 รองเหลือง รับรางวัลคุณธรรมระดับชาติ THAILAND MORAL AWARDS 2024
  • กทม. ชวนชาวกรุงร่วม ‘บ้านนี้ไม่เทรวม’ แยกขยะลดค่าขยะ กทม. ชวนชาวกรุงร่วม ‘บ้านนี้ไม่เทรวม’ แยกขยะลดค่าขยะ
  •  

Breaking News

อุ๊งเอ้งออกไป! เพลงหลุดโลกจาก'อ.ไม้ร่ม' กวาด9ล้านวิว 'ฟังไม่รู้เรื่อง แต่โดนใจสุดๆ'

คุรุสภาเปิดสอบวิชาเอก 66 กลุ่มวิชา เตรียมตัวสมัคร 16 - 25 ก.ค.นี้

ยกแก๊งมอบตัวแล้ว คนร้ายยิงถล่มใส่รถยนต์ที่ปราจีนบุรี

กลับถึงบ้าน! ร่ำไห้รับ“โชต้า”-ทำพิธีศพเสาร์นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved