ฤทธิ์เดช‘สีกากอล์ฟ’
สึกพระชั้นผู้ใหญ่แล้ว13รูป
วัดใหญ่จอมปราสาทล่าสุด
‘บิ๊กเต่า’ย้ำเดินหน้าสอบ
เส้นทางเงินโยงคนใกล้ชิด
ไม่ขัดแย้งพศ.ลุยสางคดี
“บิ๊กเต่า” แจงเดินหน้าตรวจเส้นเงินพระแม้สึกแล้ว หากเชื่อมโยงฆราวาส-คนใกล้ชิด พร้อมเอาผิด แจงทำงานร่วม พศ.ไม่จูบปากแค่หอมแก้ม ย้ำต้องจริงใจกัน ชี้ไม่ได้ขัดแย้ง เผยเตรียมสอบพระชั้นผู้ใหญ่สมณศักดิ์สูงกว่าคดีสีกากอล์ฟ พัวพันทุจริตเรี่ยไรเงินสร้างศาสนสถาน หลายร้อยล้าน โฆษกกรมคุก เผยสีกากอล์ฟ นอนคุกคืนแรก ปรับตัวได้ แต่พูดน้อย แววตามีความกังวล ให้ความร่วมมือทางเรือนจำฯ อย่างดี
เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีที่ตำรวจ บก.ปปป.ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ปปท.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบพระสงฆ์ ที่เข้าข่ายกระทำผิดวินัยสงฆ์ ตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศ หลังจากพบว่าเข้าไปมีส่วนพัวพันกับ น.ส.วิลาวัลย์ เอมสวัสดิ์ หรือสีกากอล์ฟ อายุ 35 ปี โดยมีภาพและคลิปในโทรศัพท์มือถือของสีกากอล์ฟ ลักษณะที่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง โดยบางรายมีหลักฐานเป็นแชต และหลักฐานการโอนเงินให้กัน รวมภาพถ่ายกว่า 80,000 ภาพ และคลิปอีกกว่า 5,000 คลิป โดยขณะนี้มีพระที่ลาสิกขาไปแล้ว 13 รูป โดย 2 รายล่าสุด คือพระมหาทิวากร ดีไพร เจ้าอาวาสวัดใหญ่จอมปราสาท จ.สมุทรสาคร ซึ่งทำพิธีลาสิกขา ที่วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร จ.สมุทรสาคร และพระครูศรีรัตนวิเชียร หรือพระมหายอดเพชร เจ้าอาวาสวัดท่าบัวทอง จ.พิจิตร โดยเข้าทำพิธีลาสิกขา ที่วัดอัมพรินทร์คูหา จ.พิษณุโลก ขณะที่สีกากอล์ฟ ถูกจับกุมดำเนินคดีฐานสนับสนุนเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ และข้อหาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งถูกส่งตัวเข้าเรือนจำฯ ไปแล้ว ว่า พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก.กล่าวถึงการเข้าขอข้อมูลหลักฐานเส้นทางการเงินของวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ว่าเราต้องการเส้นทางการเงินย้อนหลัง 3 ปี เนื่องจากผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดฯ มีส่วนเกี่ยวข้องกับสีกากอล์ฟ โดยจะตรวจสอบคดีอาญา คู่ขนานไปกับวินัยสงฆ์ จะเก็บพยานหลักฐานทุกอย่างเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวอีกว่า ส่วนที่เจ้าอาวาสวัดฯ จะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ อย่าพึ่งไปกล่าวหา ขอให้ดำเนินการตรวจสอบกับพระทั้ง 13 รูป ที่เกี่ยวพันธ์กับสีกากอล์ฟก่อน จึงขยายผลไปบุคคลอื่น รวมถึง เจ้าอาวาสวัด เนื่องจากเป็นบุคคลใกล้ชิด และยังเป็น ผอ.มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย โดยทิดประสิทธิ์ เป็นผู้ใต้บังคับบัญชา หากการตรวจสอบพบว่าเกี่ยวข้องกับใครก็ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา
รอง ผบช.ก.กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีทิดประสิทธิ์ มีการขนเงินทำบุญใส่รถกระบะ ไปให้สีกากอล์ฟ หลายครั้ง เรื่องนี้ตำรวจยืนยันว่ามีหลักฐานชัดเจน รวมถึงมีคนรู้เห็น แม้จะเป็นเงินทำบุญ หรือเงินส่วนตัวก็ต้องตรวจสอบ หลังจากนี้จะมุ่งเน้นเรื่องเส้นทางการเงิน โดยไม่หยุดแค่พระสึกแล้วจบ หากเชื่อมโยงถึงฆราวาสหรือบุคคลใกล้ชิด ก็เข้าข่ายทุจริต ซึ่งต้องดำเนินการต่อเนื่อง แต่ยังบอกไม่ได้ว่ามีมากน้อยเพียงใด ขณะนี้อยู่ระหว่างทยอยเรียกผู้ที่เกี่ยวข้อง มาให้ข้อมูล รวมถึงอดีตพระครูศรีรัตนวิเชียร หรืออดีตพระมหายอดเพชร เจ้าอาวาสวัดท่าบัวทอง จ.พิจิตร ก็จะต้องเรียกตัวมาให้ข้อมูลเช่นเดียวกัน
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า การร่วมงานกันระหว่างตำรวจกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เป็นไปด้วยความเข้าใจกัน ไม่ได้จูบปาก แต่เป็นเพียงการหอมแก้มกัน หลังจากที่มีการสะท้อนปัญหาและมุมมองในการทำงาน ซึ่งการทำงานไม่ควร “ค่ะ ครับ” แล้วเรื่องจบ ต้องมีแรงกระแทกให้เห็นว่า เรากำลังทำอะไรอยู่ ต้องตื่นตัว ต้องแก้ไขกระบวนการ โดยการทำงานร่วมกันทุกอย่างจะต้องมีความจริงใจต่อกัน พร้อมย้ำว่าไม่ได้มีความขัดแย้งกัน
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวถึงกรณีมีพระที่สมณศักดิ์ชั้นผู้ใหญ่ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับสีกา แต่เป็นคนละเคสกับสีกากอล์ฟ ว่าเรื่องนี้มีการร้องเรียนเข้ามาที่ศูนย์ทำนุบำรุงศาสนา นานแล้ว โดยเกี่ยวกับพระชั้นผู้ใหญ่ทุจริตเงินบริจาคสร้างศาสนสถาน แต่ยังไม่เสร็จ โดยเป็นเงินหลายร้อยล้านบาท อีกทั้งมีความเกี่ยวข้องกับสีกา ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยในรายละเอียดได้ แต่ตำรวจได้เปิดปฏิบัติการมาสักพักแล้ว ซึ่งพบว่ามีความผิดถึงขั้นปาราชิก แต่ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานที่จะดำเนินคดีอาญา โดยจะต้องมีหลักฐานชัดเจน ย้ำว่าพระรูปนี้มีสมณศักดิ์สูงกว่าคดีสีกากอล์ฟ ส่วนจะเป็นวัดไหนหรือพระรูปใด ขอยังไม่ระบุ แต่มั่นใจว่าจะดำเนินการเข้าตรวจค้นผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดได้ในเร็วๆ นี้
อีกด้านหนึ่ง ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ออกหมายขังระหว่างสอบสวน ครั้งที่ 1 รวม 12 วัน โดยให้ขัง น.ส.วิลาวัลย์ เอมสวัสดิ์ หรือสีกากอล์ฟ อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาในความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือเป็นของผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์นั้นเสีย , ผู้สนับสนุนเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และเป็นเจ้าพนักงานของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต , หรือรับของโจร , สมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน นั้น
ทางนางกนกวรรณ จิ๋วเชื้อพันธุ์ ผบ.เรือนจำจังหวัดนนทบุรี ในฐานะรองโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ภายหลังทัณฑสถานหญิงกลาง ได้นำตัวผู้ต้องขังเข้าแดนระหว่างพิจารณาคดี เพื่อดำเนินการตามกระบวนการรับตัว และกักโรคตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ ทางสีกากอล์ฟ พูดคุยกับเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขังร่วมห้องกักโรคบ้าง ไม่ได้มีพฤติกรรมผิดปกติใดๆ
นางกนกวรรณ กล่าวว่า จะมีการคุมขัง 5 วัน ก่อนพิจารณาย้ายคุมขังในแดนอื่นต่อไป เบื้องต้นได้มีการตรวจสุขภาพทั่วไปสีกากอล์ฟ มีอาการปกติ ไม่มีโรคประจำตัว และเจ้าตัวให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลประวัติกับเรือนจำฯ เป็นอย่างดี ส่วนอาหารมื้อเย็นของวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา เป็นต้มซุปมันเทศใส่ไก่ น้ำพริกตาแดง ผักสด ซึ่งสีกากอล์ฟ รับประทานได้บ้าง และพูดน้อย แววตามีความกังวล แต่ไม่ได้แสดงอาการเครียดหรือเศร้าซึมให้เห็นมากนัก รวมทั้งนอนหลับได้บ้าง พร้อมรับฟังข้อมูลการปฏิบัติตัวในเรือนจำฯ แต่ไม่ได้สอบถามหรือแสดงความต้องการใดๆ เป็นพิเศษ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี