 วันศุกร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2568
                วันศุกร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2568
             
								ชาวสากเหล็กเฮ! ‘วุฒิสภา’ ลุยแก้ปมที่ดินป่าทับที่ทำกิน เล็งถอนป่าสงวนฯ คืนให้ชาวบ้านเกือบ 400 ครัวเรือน
เมื่อวันที่ 1 ส.ค.2568 นายชีวะภาพ ชีวะธรรม สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา พร้อมด้วยนายไพบูลย์ ณ บุตรจอม รองประธานคณะกรรมาธิการ นายกัมพล ทองชิว ที่ปรึกษาคณะ นายเฉลิมพันธ์ ยินเจริญ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ นางสาวรุ่งรัฏฏิกาล โพธิ์ไกร และนายจักรเพชร กุนทอง ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ นำคณะลงพื้น ที่ตำบลคลองทราย อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร เพื่อติดตามแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนโดยตรง
นายชีวะภาพ กล่าวว่า ประเด็นหลักคือ การประกาศพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติไปทับซ้อนกับที่ดินที่ชาวบ้านทำกินมานานหลายสิบปี ทำให้เกิดความไม่มั่นคงในสิทธิ์การถือครองที่ดิน คณะกรรมาธิการฯ เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหานี้และได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางแก้ไขอย่างจริงจัง หากการเพิกถอนประกาศเขตป่าสงวนแห่งชาติในพื้นที่ดังกล่าวสำเร็จ จะส่งผลดีต่อชาวบ้านในพื้นที่เกือบ 400 ครัวเรือน หรือประมาณ 387 แปลง ที่จะได้รับสิทธิ์ในที่ดินของตนเองกลับคืนมา
“เบื้องต้น กรมป่าไม้ได้จัดสรรงบประมาณเพื่อสำรวจแนวเขตที่ดินใหม่แล้ว และคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน 2568 นี้ นับเป็นสัญญาณที่ดีที่สะท้อนให้เห็นว่าภาครัฐกำลังเร่งแก้ไขปัญหาที่เป็นปากท้องและคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างแท้จริง” นายชีวะภาพ กล่าว
 
								
							 
								
							 
								
							 
								
							 
								
							 
								
							 
								
							 
								
							โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี