546.jpg
อวสานมลพิษ! ชาวเขาย้อยนับร้อย ‘ค้านโรงงานเผาขยะ’ หวั่นภัยร้ายคุกคามชุมชน

อวสานมลพิษ! ชาวเขาย้อยนับร้อย ‘ค้านโรงงานเผาขยะ’ หวั่นภัยร้ายคุกคามชุมชน

วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 16.52 น.

อวสานมลพิษ! ชาวบ้านเขาย้อยนับร้อยรวมพลัง ‘ค้านโรงงานเผาขยะ’ หวั่นภัยร้ายคุกคามชุมชน

วันที่ 21 สิงหาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านจาก ต.ทับคาง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี กว่า 200 คน นำโดย นายชาญณรงค์ กำนันตำบลทับคาง รวมตัวกันยื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงงานผลิตน้ำมันไพโรไลซีส (Pyrolise) จากยางเก่า พลาสติกเก่า และน้ำมันเครื่องเก่า ที่กำลังจะก่อสร้างในพื้นที่ โดยเกรงว่าจะได้รับผลกระทบจากมลภาวะและสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ


นายชาญณรงค์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางบริษัทได้จัดประชุมชี้แจงกระบวนการผลิต แต่ชาวบ้านมีมติไม่เห็นด้วยและขอคัดค้านทันที เนื่องจากสถานที่ก่อสร้างอยู่ห่างจากชุมชนและวัดเพียง 1 กิโลเมตร และอยู่ใกล้แหล่งน้ำห้วยหนามพรม อีกทั้งวัตถุดิบหลักในการผลิตล้วนเป็นสารพิษที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม หากมีการประกอบกิจการจริง มลภาวะทางเสียง ฝุ่นละออง PM 2.5 อากาศเป็นพิษ และน้ำเสียจะส่งผลกระทบต่อชุมชนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

"ที่ผ่านมาผู้ประกอบการไม่เคยใส่ใจวิถีชีวิตชาวบ้านเลย ทุกคนมาเพื่อทำธุรกิจ ทิ้งไว้แต่มลภาวะและของเสียที่เป็นพิษ หากมีการอนุญาตก็เท่ากับเป็นการอนุญาตให้สร้างโรงงานเผาขยะ" นายชาญณรงค์กล่าว พร้อมระบุว่า ชาวบ้านไม่ไว้วางใจผู้ประกอบการ จึงรวมตัวยื่นหนังสือต่อ จ.อ.อภิชาติ สส.เพชรบุรี เขต 3 เพื่อให้ช่วยประสานงานไปยังกระทรวงอุตสาหกรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ยับยั้งการก่อสร้างโรงงานดังกล่าว

ด้าน จ.อ.อภิชาติ กล่าวว่า เบื้องต้นจะนำเรื่องร้องเรียนส่งต่อไปยังอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรีและกรมโรงงาน รวมถึงนำเข้าสู่คณะกรรมาธิการอุตสาหกรรมของสภาผู้แทนราษฎร เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและชี้แจงผลกระทบให้กับชาวบ้านต่อไป ///-026

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top