‘สุชาติ’รอตำรวจสอบสวน‘พระอลงกต’เสร็จ ประสานจับลาสิกขาตามประกาศ มส.

‘สุชาติ’รอตำรวจสอบสวน‘พระอลงกต’เสร็จ ประสานจับลาสิกขาตามประกาศ มส.

วันอังคาร ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 13.12 น.

‘สุชาติ’รอตำรวจสอบสวน‘พระอลงกต’เสร็จ ประสานจับลาสิกขาตามประกาศ มส.

26 สิงหาคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ตันเจริญ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) จับกุมพระราชวิสุทธิประชานาถ หรือ “หลวงพ่ออลงกต” อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี เมื่อคืนที่ผ่านมา ว่า อยู่ระหว่างการสอบสวน ขณะนี้กำลังขอหลักฐานหมายจับในการดำเนินคดี หรือแจ้งข้อกล่าวหามา เพื่อประกอบการพิจารณาในการลาสิกขาของพระอลงกต ซึ่งเป็นเรื่องของมหาเถรสมาคม (มส.) โดยตามประกาศของ มส.ฉบับเดือนที่ผ่านมา สมัยก่อนจะใช้เวลา เพราะต้องมีคณะสงฆ์ สังฆาธิการผู้ปกครองสอบสวน


“ตอนนี้หากมีหลักฐานประกอบการพิจารณาว่ามีความผิด มีความเสื่อมเสีย ก็สามารถดำเนินการได้เลย คิดว่าทางเจ้าคณะตำบล หรือเจ้าคณะอำเภอ เป็นผู้ดำเนินการ โดยทาง พศ.มีหน้าที่ประสานงานกับ มส.เพื่อแจ้งดำเนินการต่อไป หลังการสอบสวนแล้วคงจะมีการจับหลวงพ่อลาสิกขา” นายสุชาติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่านอกจากการลาสิกขา ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ พศ.มีรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องการใช้เงินวัดหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ตอนนี้เป็นหน้าที่ของตำรวจแล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ตามทางพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ลพบุรี คงจะเข้าไปสะสางปัญหาภายในวัด วันนี้คาดว่าจะมีการแต่งตั้งเจ้าคณะตำบล มารักษาการเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ

เมื่อถามถึงเรื่องการสังคายนาพระพุทธศาสนา นายสุชาติ กล่าวว่า ทาง พศ.คงดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ แต่เรื่องของการควบคุมความประพฤติปฏิบัติของสงฆ์เป็นหน้าที่ของ มส.ซึ่งเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ตนได้ไปนั่งพูดคุยกับสมเด็จซึ่งเป็นกรรมการ มส.แล้ว และคงเริ่มดำเนินการต่อไป

เมื่อถามอีกว่า มีการตั้งข้อสังเกตเวลาพอมีข่าว มีกระแส ทาง มส.ก็ลุกขึ้นมาดำเนินการ แต่พอไม่มีกระแสก็เงียบ นายสุชาติ กล่าวว่า ท่านก็เป็นห่วงและเห็นด้วยในการเคร่งครัด ซึ่งหากใช้คำว่าสังคายนาอาจจะแรงไป แต่ก็ต้องถึงขั้นสังคายนา ไม่อย่างนั้นวิกฤติทางศาสนามันจะแย่ลงเรื่อยๆ ถ้าเราไม่เริ่มทำอะไร

-005

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top