กองปราบ เผยความคืบหน้าคดีวัดพระบาทน้ำพุ ไม่ยืนยัน "ถั่วแระ" เป็นผู้บริสุทธิ์ "บิ๊กเต่า" รับลูกสอบวัดโสธร ปมเจ้าอาวาส ถูกร้องพัวพันสีกา เผยได้ยินข่าวลือมาบ้าง สั่งทีมงานตรวจสอบข้อมูลร้องร้องผ่านศูนย์พุทธศาสนา
เมื่อวันที่ 13 ก.ย. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป.กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวน กรณีตรวจสอบเส้นทางการเงิน และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับวัดพระบาทน้ำพุ หลังจาก นายศรสุทธา กลั่นมาลี หรือ “ถั่วแระ เชิญยิ้ม” ศิลปินตลกชื่อดัง และกลุ่มศิลปิน นักแสดงรุ่นใหญ่ ต่างตบเท้าเข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อนำเอกสารหลักฐานมาแสดงความบริสุทธิ์ใจ ภายหลังถูกพาดพิงเชื่อมโยงในคดีดังกล่าว ว่า เบื้องต้นยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า “ถั่วแระ เชิญยิ้ม” และบุคคลที่ถูกพาดพิงรายอื่นๆ เป็นผู้บริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์หรือไม่ จำเป็นต้องรอผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนก่อนจึงจะสรุปได้
ส่วนกระแสข่าวเชื่อมโยงไปถึงบุคคลอื่น โดยเฉพาะ “ตลกชื่อดัง 3 พยางค์” นั้น หากบุคคลดังกล่าว หรือผู้ที่ถูกพาดพิงประสงค์จะให้ข้อมูล ต้องประสานผ่าน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก.ก่อนจะส่งเรื่องให้กองปราบปรามตรวจสอบตามขั้นตอน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการประสานเข้ามาอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการออกหมายจับ หรือแจ้งข้อกล่าวหาใครเพิ่มเติม ทุกอย่างต้องอาศัยพยานหลักฐานที่ชัดเจน เพื่อความโปร่งใส และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นบุคคลใดก็ตาม
สอดรับกับทางด้าน พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ที่ระบุว่า ชุดสืบสวนสอบสวนอยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่างๆ และพิสูจน์หาทรัพย์สินของวัดพระบาทน้ำพุ ที่อาจถูกยักย้ายถ่ายเทไป หรือเล่นแร่แปรธาตุ ขอเวลาในการตรวจสอบ เช่นเดียวกับกรณีวัดบางคลานที่ อยู่ระหว่างการดำเนินการ
ในส่วนของวัดโสธรก่อนหน้านี้ ตนพร้อมด้วย พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา รักษาราชการแทน รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท.เดินทางเข้าพบ พระเทพภาวนาวชิรคุณ วิ.เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร ที่กุฏิสมเด็จป๋า วัดโสธรวรารามวรวิหาร ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา โดยครั้งนั้นได้นำหลักฐานของอดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ มาชี้แจงถึงพฤติกรรมการกระทำผิดวินัยสงฆ์จนถึงขั้นปาราชิก กรณีที่เข้าไปมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับสีกา ซึ่งได้พูดคุยเรื่องนี้มาบ้าง รวมทั้งพอจะได้ยินกระแสข่าวดังกล่าว
ทั้งนี้ ต้องให้ความเป็นธรรมกับทางเจ้าอาวาสด้วย อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนทำการตรวจสอบว่า มีข้อร้องเรียนกรณีเจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อโสธร เข้ามาที่ศูนย์ป้องกันปราบปรามภัยคุกคามและเสริมสร้างความมั่นคงทางพระพุทธศาสนา หรือไม่ โดยขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการ แต่ผู้ต้องการร้องเรียนสามารถนำหลักฐานเข้ามาที่กองปราบปราม เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงได้โดยตรง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี