กทม.พร้อมจ่ายหนี้ร.ฟ.ท. 1,250 ล้าน รอสรุปตัวเลขพร้อมเสนอศาลมีคำสั่ง

กทม.พร้อมจ่ายหนี้ร.ฟ.ท. 1,250 ล้าน รอสรุปตัวเลขพร้อมเสนอศาลมีคำสั่ง

วันอังคาร ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2568, 12.32 น.

‘ชัชชาติ’ ลั่น! “เป็นหนี้ก็ต้องจ่าย” รอ รฟท.เห็นชอบแผน ยื่นศาลสั่ง พร้อมเคลียร์หนี้ตลาดนัดจตุจักร

 


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงแนวทางการชำระหนี้ค่าเช่าพื้นที่ตลาดนัดจตุจักร รวมถึงการโอนการบริหารสัญญาเช่าพื้นที่ตลาดนัดจตุจักรคืนให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ว่า “ขณะนี้เข้าใจว่าอยู่ในชั้นศาล แต่ไม่เป็นไร รัฐต่อรัฐเราก็ดูแลกันไม่มีปัญหา ตลาดเราก็มีเงินอยู่แล้ว ถ้ามีข้อยุติแล้วเราก็พร้อมจะดำเนินการ กทม.เป็นหนี้ก็ต้องจ่าย หนี้เป็นหมื่นล้านเรายังจ่ายเลย หนี้ระดับนี้ก็ต้องจ่ายแต่ขอให้มีข้อยุติชัดเจน เพราะหนี้เกิดมาก่อนเราทั้งสองคน(ผว.กทม./ผว.ร.ฟ.ท.)เข้ามา ก็ต้องให้ตัวเลขมันถูกต้องชัดเจน”

 

ส่วนประเด็นว่ากทม.จะโอนคืนตลาดนัดจตุจักรให้ ร,ฟ.ท. หรือบริหารจัดการต่อ นั้น นาย ชัชชาติ กล่าวว่า “ก็ต้องคุยกันต่อในเรื่องนี้ ตอนแรกรัฐบาลที่แล้วมีความคิดให้คืนไปเพื่อจะนำไปทำเรื่องเกี่ยวกับซอฟต์พาวเวอร์ ซึ่งนโยบายอาจจะเปลี่ยนไปต้องรอดูอีกที แต่ต้องบอกเลยว่า กทม.ไม่ได้เก่งเรื่องทำตลาด ที่โอนให้มาก่อนหน้าในสมัยรัฐบาล คสช. ที่โอนมาให้ กทม.ดูแลและมีเงื่อนไขติดมาเยอะเช่นเรื่องค่าเช่า และก็ไม่ใช่พื้นที่เราการจะเข้าไปทำอะไรต่างๆก็ลำบาก อยากบอกจริงๆแล้วเราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งหากมีทางอื่นเช่นให้การรถไฟฯไปจัดการอาจจะสะดวกและได้ประโยชน์มากกว่า เดี๋ยวคงต้องคุยกันในรายละเอียดต่อไป”

 

นายต่อศักดิ์ โชติมงคล ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ขณะนี้เรื่องอยู่ในชั้นศาลอุทธรณ์ โดย กทม.และ ร.ฟ.ท. ได้มีการพูดคุยกันแล้วมีการตกลงกันในเงื่อนไขว่า ถ้าสามารถเจรจากันได้ก็จะไปยื่นต่อศาลขอคำพิพากษา เรื่องจะได้จบไป หลังจากนั้นก็มาดูว่าเราจะร่วมกันอย่างไร โดยมีเรื่องซอฟต์พาวเวอร์เป็นแนวทางของรัฐบาลชุดที่แล้วที่อยากให้เป็นนโยบายแผนระดับรัฐบาล กทม.และ ร.ฟ.ท. ก็ยินดีที่จะดำเนินการตามแนวทาง ซึ่งเป็นแผนเดิม แต่วันนี้เราก็ไม่แน่ใจว่ารัฐบาลใหม่จะยังเอาแนวทางนโยบายเดิมหรือไม่ แต่อย่างไร กทม.กับร.ฟ.ท. เราก็มีการคุยกันตามลำดับขั้นตอนอยู่แล้ว

 

”ขณะนี้ กทม.ได้ตอบเงื่อนไขรายละเอียดต่างๆให้ทางร.ฟ.ท.ไปแล้ว ซึ่งทางนั้นจะได้นำเข้าตามลำดับขั้นตอนเข้าพิจารณาในบอร์ดอนุทรัพย์สินฯ ถ้าตกลงกันได้ก็จะนำไปยื่นศาลพิจารณามีคำสั่งศาล แล้วจะจ่ายเงินได้ เราพร้อมจ่ายอยู่แล้ว“ นาย ต่อศักดิ์ กล่าว

 

ทั้งนี้ รายงานข่าว ข้อมูลจากทาง ร.ฟ.ท. แจ้งว่าตลาดนัดจตุจักรเนื้อที่ 68 ไร่ 1 งาน 88 ตารางวา มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2561 ให้โอนความรับผิดชอบการบริหารจาก ร.ฟ.ท.ไปให้ กทม. โดยให้ กทม.จ่ายค่าเช่าให้ ร.ฟ.ท.ในอัตราปีละ 169,423,250 บาท และให้มีการพิจารณาทบทวนค่าเช่าร่วมกันทุกๆ 3 ปี มีระยะเวลาให้เช่าไม่เกินปี 2571

 

แต่เนื่องจากที่ผ่านมา กทม.นำพื้นที่ไปดำเนินการเช่าช่วงอัตรา 1,800 บาท/แผง /เดือน แต่ยังไม่ได้ชำระค่าเช่าให้กับ ร.ฟ.ท.จนนำไปสู่การยื่นฟ้องคดี โดยศาลชั้นต้นพิพากษาว่า กทม.ไม่ได้ปฏิบัติตามมติ ครม.ครบถ้วน มีการเลือกปฏิบัติเฉพาะในส่วนที่ กทม.ได้รับประโยชน์ จึงมีคำสั่งให้ กทม.ชำระค่าเช่าให้กับ ร.ฟ.ท.พร้อมดอกเบี้ย นับตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2561 จนถึงวันฟ้องวันที่ 27 มิ.ย. 2565 เป็นจำนวนเกือบ 700 ล้านบาท เป็นเงินต้น 606 ล้านบาท ดอกเบี้ย 66 ล้านบาท นอกจากนี้ ศาลได้สั่งให้ กทม.ชำระค่าเช่า 14 ล้านบาทต่อเดือน นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 65 เป็นต้นไป กทม.ได้ยื่นอุทธรณ์ ซึ่งศาลยังไม่มีคำตัดสินออกมา ปัจจุบัน กทม.ยังไม่เคยชำระหนี้หรือจ่ายค่าเช่าให้กับ ร.ฟ.ท.ตามมติ ครม.เลย คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 1,250 ล้านบาท (เงินต้นและดอกเบี้ย)

036

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top