แม่ทัพ4สั่งล่า
โจรใต้บึ้มป้อมตร.ทางหลวง
บุกเผาโรงงานไม้ยางพารา
แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งล่า! หลังคนร้ายลอบวางบอมบ์ป้อม ตร.ทางหลวงสายบุรี ปัตตานี คาดฝีมือกลุ่ม ก่อความไม่สงบ อีกคดีคนร้ายบุกเผาโรงงาน ไม้ยางกลางดึก ที่รือเสาะ นราธิวาส รถวอดเสียหาย รวม 5 คัน
วันที่ 20 กันยายน 2568 พลโทไพศาล หนูสังข์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุการณ์ความรุนแรงในพื้นที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี หลังเมื่อกลางดึกวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดบริเวณหน้าป้อมตำรวจทางหลวงกะลาพอ (ส.ทล.5 กก.7 บก.ทล.) บ้านเตราะบอน หมู่ที่ 1 ตำบลเตราะบอน อำเภอสายบุรี แรงระเบิดทำให้ตัวอาคารและรถราชการได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ
จากการตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าหน้าที่พบว่าคนร้ายได้ซุกซ่อนระเบิดแสวงเครื่องไว้ในรถจักรยานยนต์ ก่อนนำมาจอดไว้ข้างป้อมตำรวจ และจุดชนวนระเบิดขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) ต้องเข้าตรวจสอบและเก็บวัตถุพยานในพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด
แม่ทัพภาคที่ 4 ได้รับฟังรายงานสถานการณ์จากหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ พร้อมกำชับให้ทุกหน่วยเร่งรวบรวมหลักฐานและข้อมูลเพื่อขยายผลติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งเน้นย้ำให้เพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังและดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่อย่างสูงสุด
หน่วยความมั่นคงประเมินว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นความพยายามของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่ต้องการสร้างสถานการณ์เพื่อก่อกวนเจ้าหน้าที่รัฐ และบั่นทอนความเชื่อมั่นของประชาชน ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากการที่เจ้าหน้าที่รัฐได้เพิ่มความเข้มข้นในการปฏิบัติงานและกดดันการเคลื่อนไหวของกลุ่มอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้กลุ่มผู้ก่อเหตุต้องการแสดงการมีตัวตนและสร้างสถานการณ์ขึ้นในพื้นที่
ขณะเดียวกัน https://www.amarintv.com รายงานว่าเมื่อ เมื่อเวลา 10.30 น. (20 ก.ย. 2568) พล.ต.ต.ประยงค์ โคตรสาขา ผบก.ภ.จว.นราธิวาส, พ.ต.อ.ศุภชัย ศุภกิจจารักษ์ ผกก.สภ.รือเสาะ, พ.อ.สิทธิชัย บำรุงเขต ผบ.ฉก.ทพ.46 เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมเดินทางไปตรวจสอบ บริษัทแห่งหนึ่งซึ่งประกอบกิจการโรงงานผลิตไม้ยางพารา เพื่อทำเฟอร์นิเจอร์ส่งออก ที่ ต.สาวอ อ.รือเสาะ ถูกคนร้ายบุกวางเพลิงรถโฟล์คลิฟท์และรถยนต์กระบะ ได้รับความเสียหายรวม 5 คัน เหตุเกิดเมื่อเวลา 00.30 น. ที่ผ่านมา
เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบตัวโรงงานก่อสร้างในลักษณะคล้ายโรงยิมเนเซี่ยมโปร่งทั้ง 4 ด้าน และได้มีการวางอุปกรณ์เครื่องมือเป็นสัดส่วน ทั้งกองไม้แปรรูป ลานจอดรถ และเครื่องจักรกล ส่วนที่ได้รับความเสียหายเป็นส่วนพื้นที่ลานจอดรถ พบรถโฟล์คลิฟท์ ยี่ห้อแคท CAT ได้รับความเสียหาย 4 คัน จากเพลิงไม้ที่บริเวณห้องเครื่องยนต์ และรถยนต์กระบะตอนเดียวสีขาวยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายที่บริเวณห้องเครื่อง โดยทั้ง 5 คัน อยู่ในสภาพไม่สามารถใช้งานได้
และเจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบพบต้นเพลิงที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ มาจากอนุภาพของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในท่อแปปเหล็กทรงกลม หนักประมาณ 2 กก. จุดชนวนด้วยรีโมทคอนโทรล จำนวน 2 ลูก ที่คนร้ายได้ผูกหรือมัดไว้กับขวดน้ำมันเชื้อเพลิง นำไปวางไว้ที่บริเวณที่พักเท้าของรถโฟล์คลิฟท์สีแดงคันที่ 1 ซึ่งจอดอยู่ด้านซ้ายมือสุด และอีก 1 ลูก คนร้ายได้นำไปวางไว้กับรถโฟล์คลิฟท์ สีเหลืองคันที่ 4 ซึ่งจอดติดกับรถยนต์กระบะที่ถูกเพลิงไม้ โดยมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องตกกระจายเกลื่อนในรัศมี 10 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
จากการสอบถามพนักงานโรงงานที่ปฏิบัติหน้าที่ในช่วงกะดึก ทราบว่า ขณะเกิดเหตุไม่มีพนักงานคนใดเห็นคนร้าย แต่จู่ๆ ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นจำนวน 2 ครั้ง และได้เกิดเพลิงไหม้ที่บริเวณรถโฟล์คลิฟท์ และรถยนต์กระบะ รวม 5 จุดใหญ่ จึงได้ช่วยกันใช้ถังดับเพลิงที่มีอยู่ดับไฟ และพนักงานอีกส่วนหนึ่งได้เคลื่อนย้ายรถกระบะและรถ 10 ล้อ ออกมาจากตัวอาคารโรงงาน แต่เพลิงที่กำลังลุกไหม้ไม่สามารถสกัดต้นเพลิงเอาไว้ได้ จึงได้แจ้งไปยังกำนันและเจ้าหน้าที่ อส.ประจำฐาน ชคต.สาวอ เพื่อขอความช่วยเหลือประสานไปยังหน่วยบรรเทาสาธารณะภัย อบต.รือเสาะ เพื่อขอสนับสนุนรถดับเพลิงมาฉีดน้ำดับไฟ จนเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้
ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบโดยรอบ พบว่า มีความเป็นไปได้ที่คนร้ายไม่ทราบจำนวนแอบแฝงตัวมาทางด้านประตูรั้วกำแพงด้านหลังของโรงงาน ที่ไม่ได้มีการล็อดประตูเนื่องจากใช้เป็นประตูสำหรับให้พนักงานของโรงงานเข้าออกมาปฏิบัติหน้าที่ โดยตลอดมาทางโรงงานไม่ได้มีการจัดเวรยามเฝ้ารักษาการณ์ที่ประตูดังกล่าว ซึ่งเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายน่าจะอาศัยความมืดแอบเล็ดลอดเข้ามาทางดังกล่าว แล้วแยกย้ายกันนำระเบิดแสวงเครื่อง จำนวน 2 ลูก ไปวางที่รถโฟล์คลิฟท์ทั้ง 2 คัน และเมื่อคนร้ายออกมาจากโรงงานจึงได้ใช้รีโมทคอนโทรลจุดชนวนระเบิดที่นำไปวางไว้ จนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว และขวดน้ำมันที่ผูกหรือมัดติดกับระเบิดแสวงเครื่อง น้ำมันได้กระเด็นไปติดตามรถยนต์โฟล์คลิฟท์และรถกระบะ จนได้รับความเสียหายดังกล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี