วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาญชัย ศรศรีวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร พร้อมด้วย นางสาวพัชรี เชาว์พลกรัง ศึกษาธิการจังหวัดยโสธร นายวิทยา วัฒนเรืองโกวิท นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยโสธร นายแพทย์ ปกาสิต โอวาทกานนท์ ประธานคณะทำงานป้องกัน NCDs และนางสุวรรณี แสนสุข รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยโสธร ร่วมแถลงข่าวความสำเร็จการขับเคลื่อนงานคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับจังหวัด (พชจ.) สู่ พชอ. ปี 2568 โดยมีผู้บริหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่าตลอดจน อสม. รวมกว่า 200 คนเข้าร่วมกิจกรรม ณ หอประชุมวิทยาลัยเทคนิคยโสธร โดยได้ร่วมกันเปิดเผยข้อมูลที่น่ากังวลเกี่ยวกับ IQ เฉลี่ยเด็กยโสธรในปี 2559 ว่า อยู่ที่ 91.9 จุด ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยประเทศ แม้ในปี 2564 จะดีขึ้นเป็น 97.1 จุด แต่ยังไม่ถึงเกณฑ์มาตรฐาน ดังนั้นจังหวัดจึงประกาศให้การส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย IQ และ EQ เป็นวาระจังหวัด ด้วยมาตรการ 6 ด้าน เพื่อให้เด็กมีพัฒนาการสมวัย IQ ดี EQ แข็งแรง ผ่านการขับเคลื่อนกลไกทุกระดับ ยกระดับสถานพัฒนาเด็ก ศูนย์เด็กปฐมวัย และโรงพยาบาลมาตรฐานอนามัยแม่และเด็ก ซึ่งจากการสุ่มประเมิน IQ ปี 2568 พบว่าเด็กยโสธรมีค่าเฉลี่ย IQ พุ่งสูงถึง 104.87 จุด ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีเยี่ยมเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการประเมินระดับประเทศในปี 2569
ส่วนการป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นภัยเงียบที่คุกคามคุณภาพชีวิตชาวจังหวัดยโสธร จากข้อมูลพบว่าในปี 2567 ยโสธรมีผู้ป่วยสะสมกว่า 100,000 ราย และพบผู้ป่วยรายใหม่กว่า 12,421 ราย ทั้งยังเป็นสาเหตุการตาย 5 อันดับแรกของจังหวัด ดังนั้นยโสธรจึงใช้กลยุทธ์ ต้นน้ำ–กลางน้ำ–ปลายน้ำ เพื่อ ลดเสี่ยง ลดป่วย ลดแทรกซ้อน ซึ่งต้นน้ำ คือการทำให้ประชาชน รู้ตน ลดเสี่ยง ผ่านการสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพด้วย Key Message 5 รู้ 2 ไม่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี