กระทรวงเกษตรฯ ร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มุ่งสนับสนุนการใช้ยางพาราภายในประเทศ สู่การยกระดับรายได้เกษตรกร และสร้างเสถียรภาพยางพาราไทยอย่างยืนยืน
ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ และนายอรรถกร ศิริลัทยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือว่าด้วยการส่งเสริมและสนับสนุนการใช้ยางพาราในภาครัฐ
โดยมีนายอามินทร์ มะยูโซะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ และนายองอาจ ปานประยูร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และผู้บริหารระดับสูงของทั้ง 4 กระทรวง เข้าร่วม ณ กรมชลประทาน เขตสามเสน กรุงเทพฯ โดยร้อยเอกธรรมนัส กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถือเป็นกระทรวงที่ดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ซึ่งในระยะเวลาที่จำกัดในการบริหารราชการของรัฐบาล ที่ต้องมุ่งเน้นการลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มรายได้ ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม จึงเป็นโอกาสอันดีในการยกระดับรายได้ของเกษตรกรชาวสวนยางพารา ด้วยการนำยางพารามาใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวางและเป็นรูปธรรมมีความต่อเนื่องโดยเฉพาะในหน่วยงานภาครัฐเพื่อเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราภายในประเทศอย่างยั่งยืนซึ่งจะช่วยสร้างเสถียรภาพราคายางพาราลดการพึ่งพาการส่งออกวัตถุดิบและสร้างความมั่นคงด้านรายได้และยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ยางพาราให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล พร้อมกล่าวด้วยว่า นอกจากการส่งเสริมการใช้ยางล้อรถยนต์ที่ผลิตจากยางพาราไทยของหน่วยงานราชการที่ได้ลงนามร่วมกันแล้ว ในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มอบหมายให้การยางแห่งประเทศไทย และกรมชลประทาน ร่วมพัฒนางานวิจัยทางวิชาการเพื่อทดสอบ และวิเคราะห์คุณภาพคุณสมบัติวัสดุที่มีส่วนผสมของยางพาราเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในงานด้านชลประทานในทันทีอีกด้วย
ด้านนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า สำหรับในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ จะมอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดในการนำผลิตยางพาราไทยเข้ามาใช้ในการทำสื่อการเรียนการสอน หรืออุปกรณ์การกีฬาในโรงเรียน รวมไปถึงการศึกษาวิจัยร่วมกันเพื่อพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนทเพื่อพัฒนาอาชีพอีกด้วย
ด้านนายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ระบุว่า ยางพาราไทยจะเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตกายอุปกรณ์สำหรับช่วยเหลือประชาชนโดยเฉพาะในกลุ่มเปราะบางทุกช่วงวัย ได้เป็นอย่างดี
ด้านนายอรรถกร ศิริลัทยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวด้วยว่า
ในส่วนของกระทรวงฯ จะนำยางพาราเข้ามาเป็นอุปกรณ์การกีฬา ที่จะเป็นการพัฒนามาตรฐานอุปกรณ์การกีฬาที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสามารถ รวมไปถึงการส่งเสริมการผลิตผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกที่ทำจากยากพารา ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวได้อีกทางหนึ่งด้วย
ทั้งนี้ ความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นความร่วมมือสำคัญในการสร้างเสถียรภาพยางพาราของไทยทั้งในด้านราคาและปริมาณในตลาด เพิ่มโอกาสและรายได้ของเกษตรกรชาวสวนยางภายในประเทศผ่านการใช้ประโยชน์ของหน่วยงานภาครัฐอย่างมีประสิทธิภาพ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี