โจรใต้ลอบวางระเบิดร้านน้ำชาที่ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3 นาย หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบอย่างละเอียด ป้องกันเหตุซ้ำซ้อน ส่วนที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เกิดเหตุปะทะเดือด หลังเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมแหล่งกบดานคนร้าย ตำรวจชุด EOD ถูกยิงเสียชีวิต 1 นาย ส่วนคนร้ายถูกวิสามัญฯ 1 ศพ และจับกุมได้ 1 ราย
เมื่อเวลาประมาณ 08.50น.วันที่ 16ตุลาคม2568 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งเหตุระเบิดบริเวณหน้าร้านน้ำชา หมู่ 1 ต.ยี่งอ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ใกล้บริเวณวัดยี่งอ จึงเร่งประสานงาน และส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเป็นการด่วน
จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เหตุเกิดขึ้นระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยี่งอ ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ จำนวน 3 นาย ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเข้าควบคุมพื้นที่ และตรวจสอบความเสียหายเพิ่มเติม ส่วนผู้ก่อเหตุและทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหาย อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนเพื่อหาสาเหตุและรูปแบบการก่อเหตุอย่างละเอียด ทั้งนี้ ได้มี พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผกก.สภ.ยี่งอ เป็นหัวหน้าสถานีควบคุมดูแลคดี และ ร.ต.อ.ยุทธการ ณ พัทลุง เป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบคดี
เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นบริเวณเกิดเหตุ เพื่อให้หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบอย่างละเอียด และป้องกันเหตุซ้ำซ้อน
ก่อนหน้านี้ เวลา 18.00น.วันที่ 15ตุลาคมที่ผ่านมา พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก.สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งว่าได้ยินเสียงระเบิด บริเวณสถาบันปอเนาะมะอ์หัด อัตตัรบียาตุลฮะดีซะห์ ม.4 ต.บางเก่า อ.สายบุรี จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนสอบสวนและประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตชด.44 เข้าไปทำการตรวจสอบ
เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณโดยรอบ ปรากฏว่าพบชายต้องสงสัยได้วิ่งออกมาจากหอพัก ซึ่งอยู่บริเวณสถาบันปอเนาะ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการปิดล้อมตรวจค้นจนกระทั่งจับกุมตัวได้ ค้นในตัวพบอาวุธปืน ขนาด 9มม. จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืนจึงได้ควบคุมตัว
สอบสวนทราบชื่อ นายซูรฮาฟีซี อายุ 29 ปี อยู่ ม.3 ต.ไทรทอง อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบประวัติพบว่ามีหมายจับ ป.วิญา จำนวน 1 หมาย จึงได้ทำการจับกุมเจ้าหน้าที่จึงได้ขอกำลังเสริมจากชุดปฏิบัติการร่วม จ.ปัตตานี และกองกำลัง ทหารพรานจังหวัดภาคใต้ เข้าเสริมพื้นที่เพื่อทำการปิดล้อมตรวจค้นเนื่องจากเชื่อว่าน่าจะมีคนร้ายหลบซ่อนตัวภายในสถาบันปอเนาะ จากนั้นเจ้าที่จึงได้กระจายกำลังเข้าตรวจค้นภายในหอพัก แต่ละหลัง
ขณะที่ ด.ต.สมศักดิ์ นาคเสน อายุ 50 ปี เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตชด.44 ได้เข้าไปตรวจค้นภายในขนำที่พักของนักเรียนหลังหนึ่งปรากฏว่าคนร้ายซึ่งหลบซ่อนตัวภายในตู้เสื้อผ้าได้ใช้อาวุธปืนเอ็ม16 กราดยิง ด.ต.สมศักดิ์ หลายนัดจนล้มลงกองกับพื้น ได้รับบาดเจ็บสาหัส
จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ประสานผู้นำศาสนาในพื้นที่มาใช้โทรโข่งเจรจากับคนร้ายให้ยอมมอบตัว แต่ไม่เป็นผล คนร้ายได้กระโดดหนีออกจากทางหน้าต่าง และได้และอาวุธปืน ยิงใส่เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทางหนี จนเกิดการปะทะกันอย่างต่อเนื่องนานหลายสิบนาที กระทั่งเสียงปืนสงบลง ก่อนพบคนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต 1ศพ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดอาวุธพื้นที่ดังกล่าว
ส่วน ด.ต.สมศักดิ์ ถูกนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสายบุรี แพทย์พยาบาลได้พยายาม ช่วยชีวิตอย่างสุดความสามารถ แต่เนื่องจากกระสุนปืนได้เข้าบริเวณศีรษะ และลำตัวหลายนัด ทำให้เสียเลือดมาก ทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิต ในเวลาต่อมา
หลังเกิดเหตุ พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบช.ภาค 9 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สันทัศน์ เชื้อพุฒตาล ผบก.ภ.จว.ปัตตานี เดินทางไปที่เกิดเหตุ และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานและทำการสืบสวนสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องว่าคนร้ายที่เสียชีวิตและผู้ต้องหาเข้ามาภายในสถาบันปอเนาะได้อย่างไร
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี