ปปง. ร่อนหนังสือตอบ ธนดล ยัน เบน สมิธ ไม่เคยถูกดำเนินคดีฟอกเงิน

ปปง. ร่อนหนังสือตอบ ธนดล ยัน เบน สมิธ ไม่เคยถูกดำเนินคดีฟอกเงิน

วันศุกร์ ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 16.58 น.

ปปง. ร่อนหนังสือตอบ ธนดล ยัน เบน สมิธ ไม่เคยถูกดำเนินคดีฟอกเงิน  

วันที่ 17 ตุลาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้ตรวจสอบรายละเอียดข้อเท็จจริงไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน( ปปง.) เนื่องด้วยปรากฏเอกสารลงวันที่ 8 ต.ค.68 ซึ่งเป็นเอกสารของนายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ผู้รับมอบอำนาจจากนายเบน สมิธ ที่ได้สอบถามไปยังสำนักงาน ปปง. ขอความอนุเคราะห์ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและยืนยันข้อมูลว่านายเบน สมิธ หรือนายเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ (Mr.Benjamin Mauerberger) เคยถูกกล่าวโทษหรือดำเนินคดีโดยสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (สำนักงาน ปปง.)หรือไม่ อย่างไรนั้น


ทางสำนักงาน ปปง. ได้มีการตอบกลับหนังสือลงวันที่ 17 ต.ค.68 ระบุว่า ตามหนังสือที่อ้างถึง ท่านในฐานะผู้รับมอบอำนาจจากนายเบน สมิธ ขอความอนุเคราะห์ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและยืนยันข้อมูลว่านายเบน สมิธ หรือนายเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ (Mr.Benjamin Mauerberger) เคยถูกกล่าวโทษหรือดำเนินคดีโดยสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (สำนักงาน ปปง.) หรือไม่อย่างไร ความละเอียดแจ้งแล้วนั้น

สำนักงาน ปปง. พิจารณาแล้วเห็นว่า เนื่องจากกรณีดังกล่าวเป็นการใช้สิทธิตามพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี พ.ศ. 2546 มาตรา 38 ดังนั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 40 (7) แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม จึงขอแจ้งว่าจากการตรวจสอบฐานข้อมูลของสำนักงาน ปปง. ไม่ปรากฏข้อมูลการถูกดำเนินคดีอาญาในความผิดฐานฟอกเงิน หรือเป็นบุคคลที่ถูกดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์สินตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แต่อย่างใด โดยหนังสือดังกล่าวลงนามโดย นายวรเศรษฐ์ สุรพนานนท์ชัย ผอ.กองข่าวกรองทางการเงิน ปฏิบัติราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน กองข่าวกรองทางการเงิน

ทั้งนี้ สำนักงาน ปปง.ได้ยืนยันกับผู้สื่อข่าวแล้วว่า หนังสือตอบกลับดังกล่าวที่ส่งไปยังนายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ผู้รับมอบอำนาจจากนายเบน สมิธ นั้นเป็นหนังสือเอกสารจริงจากสำนักงาน ปปง. เพื่อตอบความชัดเจนในปัจจุบันนี้
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top