วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2568
หญิงไทยพลัดตกตึกในปอยเปต ประเทศกัมพูชา ดับอนาถ ตร.เร่งสอบหาสาเหตุพลัดตกหรือถูกโยนร่าง คาดเกี่ยวพันแก๊งคอลฯ ด้าน “วันนอร์” แถลงความสำเร็จร่วมวง IPU ชี้รับญัตติด่วนของไทย ปราบอาชญากรรมไซเบอร์ข้ามชาติ จี้รัฐบาล ปราบจริงจัง หวั่นเพื่อนบ้านกวาดล้าง ทำให้มีคนทะลักเข้าไทย
เมื่อเวลา 09.10 น.วันที่ 29 ตุลาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุหญิงสาวชาวไทย พลัดตกจากชั้น 3 อาคารแอร์วูด ในเมืองปอยเปต จังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา จนเสียชีวิต ซึ่งพยานในที่เกิดเหตุ ระบุว่า ขณะเกิดเหตุได้ยินเสียงดัง คล้ายของหนักตกมาจากที่สูง เมื่อมองดูก็พบหญิงสาวคนหนึ่งนอนนิ่งอยู่บนพื้น ได้รับบาดเจ็บและมีอาการหายใจรวยริน จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้เข้าตรวจสอบเหตุ
ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และแพทย์ ซึ่งเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุ พบว่าหญิงรายนี้เสียชีวิตแล้ว เบื้องต้นได้มีการปิดล้อมพื้นที่ และตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดภายในอาคาร เพื่อหาสาเหตุของการพลัดตกในครั้งนี้ว่าผู้เสียชีวิตพลัดตกมาเอง หรือว่าถูกทำร้ายแล้วโยนร่างลงมา ซึ่งอาจเกี่ยวพันกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จนเป็นเหตุให้เสียชีวิตดังกล่าว
อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบเพิ่มเติมจึงทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ น.ส.กนกวรรณ อายุ 27 ปี มีบ้านอยู่ในพื้นที่หมู่ 17 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างประสานญาติให้รับทราบและติดตามผลการสอบสวนจากทางการกัมพูชา ต่อไป โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า จะเร่งตรวจสอบหลักฐานทั้งหมด รวมถึงผลชันสูตรศพ เพื่อหาข้อเท็จจริงและสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง
วันเดียวกัน ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา พร้อมด้วยนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน และนายกัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม แถลงความสำเร็จการประชุมสมัชชาสหภาพรัฐสภา หรือ Inter-Parliamentary Union (IPU ) ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ว่าเป็นการสะท้อนบทบาทการทำงานเชิงรุกของประเทศไทยบนเวทีรัฐสภาระหว่างประเทศ โดยเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ที่ญัตติของไทยได้รับความเห็นชอบ ซึ่งต้องใช้เสียง 2 ใน 3 ของที่ประชุม เพื่อให้ได้รับการรับรอง โดย IPU มีทั้งหมด 183 ประเทศ พอกับที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ
นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า สำหรับญัตติเร่งด่วนที่ไทยเสนอ คือการเสริมสร้างบทบาทของรัฐสภาในการต่อสู้กับอาชญากรรมไซเบอร์ข้ามชาติ โดยยึดหลักมนุษยธรรม ซึ่งต้องชมเชยนายรังสิมันต์ โรม และคณะ ที่ทำงานอย่างหนัก จนได้รับคะแนน 2 ใน 3 ขณะที่มีญัตติที่ได้รับการคัดเลือกเข้าสู่ที่ประชุมพิจารณา 2 ญัตติ คือญัตติของแอฟริกาใต้ เกี่ยวกับเหตุการณ์ในมาดากัสการ์ แต่เมื่อมีการลงมติเป็นที่น่ายินดีว่าญัตติของประเทศไทยได้รับการสนับสนุนหลักจากยุโรปและอเมริกา และนำญัตติที่สอดคล้องของเขาในเรื่องของภัยข้ามชาติ การฟอกเงินและยาเสพติดมารวมกับญัตติของเรา ได้รับคะแนนท่วมท้น 852 คะแนน
“อยากจะฝากให้รัฐบาลของเราซึ่งขณะนี้มีการตั้งคณะกรรมการปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์ชุดใหญ่ รวมถึงคณะอนุกรรมการอีก 3 ชุด ดำเนินการติดตามเรื่องนี้ ต้องมีผลงานที่ชัดเจนไม่ใช่มีแค่คณะกรรมการ เพราะไทยเป็นเจ้าของญัตติ ถ้าไม่ดำเนินการให้เห็นผล บ้านเราไม่สะอาด แล้วเราจะไปชี้แนะบ้านอื่นให้สะอาดได้อย่างไร จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ กวาดบ้านให้สะอาด เพราะในการประชุมสมัชชาสหภาพรัฐสภา ครั้งหน้าในเดือนเมษายนปีหน้า จะต้องรายงานความคืบหน้า และ คณะกรรมการ IPU ก็จะสอบถามถึงการดำเนินการ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของมนุษยชาติว่ามีความปลอดภัยมากกว่าเดิมหรือไม่” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว
นายวันมูหะมัดนอร์ ยังแสดงความห่วงใย ว่าถ้าประเทศเพื่อนบ้านกวาดล้างอย่างเข้มข้น กลัวว่าคนจะทะลักเข้ามาประเทศไทย เพราะมีชายแดนติดกัน ถ้าเราไม่เอาใจใส่ กระบวนการเหล่านั้นจะมาเปิดในประเทศ และคนที่เดือกร้อนคือคนไทยและชาวโลก ต่อไปใครจะกล้ามาลงทุน มาเที่ยวในไทย ดังนั้นจึงต้องมีการป้องกันทุกอย่างให้ดีที่สุด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี