จุฬาราชมนตรี-ปชช.ทุกหมู่เหล่าถวายสักการะ-ลงนามถวายความอาลัย'สมเด็จพระพันปีหลวง'

จุฬาราชมนตรี-ปชช.ทุกหมู่เหล่าถวายสักการะ-ลงนามถวายความอาลัย'สมเด็จพระพันปีหลวง'

วันพฤหัสบดี ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 13.36 น.

จุฬาราชมนตรี ทูตต่างประเทศ ประชาชนทุกหมู่เหล่าถวายสักการะและลงนามถวายความอาลัย"สมเด็จพระพันปีหลวง"ด้วยความรักเทิดทูน

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2568 ตั้งแต่เวลา 08.30 - 16.00 น.ที่อาคารหน่วยราชการในพระองค์ 904 ศาลาสหทัยสมาคมฯ และเต็นท์สนามหญ้าข้างอาคารลูกขุนใน ในพระบรมมหาราชวัง สำนักพระราชวัง เปิดให้พสกนิกรทุกหมู่เหล่าเข้าถวายสักการะเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พร้อมลงนามถวายความอาลัย ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย โดยมี บุคคลสำคัญ คณะบุคคล ผู้นำศาสนา คณะทูตต่างประเทศ  หน่วยงานสังกัดภาครัฐ ภาคเอกชน มูลนิธิ องคกรการกุศล และประชาชนทั่วไป เข้าถวายสักการะและลงนามถวายความอาลัยด้วยความรักเทิดทูนและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการเพื่อความผาสุขของปวงชนชาวไทยตลอดมา


อาทิ นายอรุณ บุญชม จุฬาราชมนตรี และคณะ, เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเช็ค ประจำประเทศไทย, CDA สาธารณรัฐคอซอวอ, กงสุลกิตติมศักดิ์ โมนาโก, ผู้แทนองค์กรระหว่างประเทศ พร้อมคู่สมรส จากธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB), สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ(OCHA), พล.ท.วรยศ เหลืองสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมแม่ทัพน้อย และคณะ, สมาคมส่งเสริมบุคลิกสตรี, สมาคมสภาแม่ดีเด่นแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ, สมาคมแม่บ้านกองทัพภาคที่ 1 , เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นต้น

ด้าน นายนพรัตน์ ศิจันทร์ อายุ 25 ปี ปัจจุบันประกอบอาชีพด้านไอที กล่าวว่า เดินทางมาคนเดียวตั้งใจที่มาร่วมถวายสักการะเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ พระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พร้อมลงนามถวายความอาลัยเป็นครั้งแรก และตั้งใจที่จะมาชมพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถด้วย

นายนพรัตน์ เผยความรู้สึกในการมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ผ้าเป็นครั้งแรก ว่า ในฐานะที่ตนมีความฝันอยากจะเป็นดีไซเนอร์ มีความหลงใหลในผ้าไทย อีกทั้งยังเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับผ้าไทยมาก่อน การได้มาเยี่ยมชมฉลองพระองค์ของสมเด็จพระพันปีหลวง ครั้งแรกรู้สึกตื่นเต้นมาก ๆมีแต่ความประทับใจอันเปี่ยมล้น และต่อจากนี้ ตั้งใจว่าจะเดินทางมาชมอีกเรื่อยๆ

"ในพิพิธภัณฑ์ มีบางชุดที่เรายังไม่เคยเห็นเพราะอยู่ในช่วงอนุรักษ์ไว้ เลยตั้งใจมาอีกเรื่อยๆ เพื่อมาดูฉลองพระองค์ที่เราอยากเห็น ซึ่งก็คือฉลองพระองค์ที่สมเด็จพระพันปีหลวง เสด็จฯ เยือนต่างประเทศ เพราะสวยงามทุกชุด" นายนพรัตน์ กล่าว

นายนพรัตน์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ต่อจากนี้จะประชาสัมพันธ์เรื่องผ้าไทยผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของตนเองให้มากขึ้น เนื่องจากโซเชียลมีเดียของตนนั้นมีต่างชาติติดตามค่อนข้างเยอะ ต่างชาติจะได้เห็นถึงความสวยงามของภูมิปัญญาไทย และพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระพันปีหลวง ที่ประจักษ์ชัดต่อสายตาคนทั่วโลก

ขณะที่ นางบุญส่ง คงคาเขตร อายุ 86 ปี ชาวปากช่อง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ลูกสาว คือ นางสนธยา สมปาง อายุ 61 ปี ไปรับมากรุงเทพฯ เมื่อวานเพื่อพาไปพบแพทย์ เนื่องจากไม่สบาย แต่เช้าวันนี้ตนพร้อมลูกสาวตั้งใจมาถวายสักการะพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ด้วยอายุมากและป่วยจึงใช้บริการรถเข็นเข้ามาโดยมีจิตอาสาพระราชทาน 904 ช่วยดูแลด้วยใจ ตั้งแต่สนามหลวงจนเข้ามาในศาลาสหทัยสมาคม พระบรมมหาราชวัง พร้อมกับประชาชนทั่วทุกภูมิภาค  วันนี้ท่านสวรรคตครบ 7 วัน พสกนิกรยังมาสักการะต่อเนื่อง แม้ไม่เคยเฝ้าฯ รับเสด็จพระองค์แต่เรารับรู้และติดตามพระราชกรณีกิต พระองค์ทรงงานอย่างมีความสุขเพื่อราษฏร ไปพบราษฎรในถินธุรกันดารด้วยพระเมตตามากล้น ท่านทรงเห็นความสำคัญของผ้าไหมไทย ส่งเสริมอาชีพให้ชาวบ้าน สร้างรายได้ ตื้นตันมาก แต่ด้วยสุขภาพและวัยอาจจะไม่ได้มากราบพระบรมศพบนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท วันนี้ เป็นการส่งพระองค์ครั้งสุดท้าย

นางสมนึก พนิชตะโกน  อายุ60 ปี ชาว จ.ปทุมธานี กล่าวว่า แม้จะขาหักดามเหล็กแต่ก็มาด้วยใจ เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังช่วยอำนวยความสะดวก นำสมุดลงนามถวายอาลัยมาให้ตนลงนาม เพราะเดินไม่สะดวก รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระองค์อย่างหาที่สุดมิได้ เมื่อประชาชนเดือดร้อน น้ำท่วม ดิมถล่ม ทรงบรรเทาทุกข์ เป็นขวัญกำลังใจคนไทยเสมอมา เมื่อทรงพระประชวรตนก็ติดตามข่าวด้วยความเป็นห่วง พอทราบข่าวท่านสวรรคตรู้สึกเสียใจมาก วันนี้ครบ 7 วัน รู้สึกใจหาย ทุกอย่างเร็วมาก เราต้องมาถวายอาลัยให้ได้ สมัยในหลวงรัชกาลที่ 9 เข้ากราบพระบรมศพ 4 ครั้ง ด้วยรักและเทิดทูน วันนี้มากับพี่สาว ซึ่งเดินทางมาพร้อมครอบครัวจากจ.อุบลราชธานี เพื่อมาสักการะพระบรมศพและลงนามถวายความอาลัย จากนี้นี้ทางครอบครัวจะไปเข้าชมพิพิธภัณฑ์ผ้าของพระองค์ด้วย

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top