วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
กรมชลประทานย้ำ ตรึงการระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยาที่ 2,700 ลบ.ม./วินาที ชี้ต้องเฝ้าระวังฝนจากพายุ "คัลแมกี" ที่อาจทำให้ฝนตกท้ายเขื่อนหลัก ตอนบน ไหลลงสู่ลุ่มเจ้าพระยา
นายธเนศร์ สมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยาเปิดเผยว่าล่าสุดวันนี้เขื่อนเจ้าพระยาระบายที่ 2,700 ลบ.ม./วินาทีซึ่งเป็นปริมาตรสูงสุดที่เกิดจากฝนที่ตกหนักระลอกก่อนหน้านี้ โดยเป็นการตกทั้งลุ่มน้ำปิง วัง ยม และน่านด้านท้ายเขื่อนตอนบน แม้เขื่อนซึ่งเป็นเครื่องมือหน่วงน้ำยังมีศักยภาพรองรับน้ำ แต่เมื่อฝนตกท้ายเขื่อนจึงไหลลงสู่ลุ่มเจ้าพระยาอย่างรวดเร็ว
ทั้งนี้กรมชลประทานได้วางแผนบริหารจัดการน้ำรองรับพายุ "คัลแมกี" ที่กรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่า จะส่งผลให้เกิดฝนตกทั่วไทย ด้วยการแบ่งน้ำเข้าระบบชลประทาน 2 ฝั่งด้านเหนือเขื่อนให้มากที่สุด เพราะหากให้ระดับน้ำหน้าเขื่อนสูงเกินเกณฑ์ควบคุมจะทำให้เกิดน้ำล้นตลิ่งพื้นที่ริมน้ำในจังหวัดเหนือเขื่อนด้วย ผลกระทบจะกว้างขึ้นซึ่งขณะนี้ได้แจ้งต่อสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ขยายกรอบการระบายน้ำเกินกว่า 2,700 ลบ.ม./วินาทีไว้เผื่อในกรณีที่จำเป็น แต่จะพยายามตรึงไว้ที่อัตรา 2,700 ลบ.ม./วินาทีเพื่อไม่ให้พื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาตอนล่างได้รับผลกระทบเพิ่ม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี