วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
"รมว.ยุติธรรม“ลั่นรับไม่ได้คุก VIP ยอมรับมีสาวสวยถูกส่งเข้าเรือนจำฯบำเรอผู้ต้องขังจีนเทาจริง สั่งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ขีดเส้นศุกร์ที่ 28 พ.ย. ย้ำต้องไล่ตรวจสอบประวัติ “มานพ” ย้อนหลังทั้งหมด จ่อขยับเป็นสอบสวนวินัยร้ายแรง โทษอาญา-พิจารณาส่ง ป.ป.ช. มาตรา 157 ระบุพรุ่งนี้!! 9 โมง เตรียมเข้าพื้นที่เกิดเหตุจริง ยันต้องรื้อระบบโครงสร้างเรือนจำในทุกมิติ
วันที่ 21 พฤศจิกายน 2568 จากกรณีนางพงษ์สวาท นีละโยธิน ปลัดกระทรวงยุติ ธรรม มีคำสั่งลงนามโยกย้ายนายมานพ ชมชื่น ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร อันเนื่องจากการจู่โจมตรวจค้นเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ต่อมากรมราช ทัณฑ์ ได้ออกเอกสารข่าวชี้แจงว่าปมเข้าจู่โจมและตรวจค้นเรือนจำฯ ตามมาด้วยดำเนินการย้ายเจ้าหน้าที่ผู้คุมเรือนจำ 19ราย และย้ายผู้บัญชาการเรือนจำฯ ไปปฏิบัติหน้าที่ยังกรมราชทัณฑ์ สืบเนื่องมาจากเบื้องต้นพบว่ามีผู้ต้องขังชาวจีนบางรายที่มีอิทธิพลเหนือผู้ต้องขังรายอื่นภายในเรือนจำฯ จนสร้างความไม่พอใจให้กับผู้ต้องขังชาวไทย จึงมีผู้แจ้งเบาะแสมายังกรมราชทัณฑ์ ล่าสุดอธิบดีกรมราชทัณฑ์ สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยมี นายไพฑูรย์ มงคลหัตถี หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรม เป็นประธานฯ
ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. ที่อาคารกระทรวงยุติธรรม ชั้น 10 ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดงานโครงการงานเวทีสาธารณะ “เห็นคุณ ค่าทุกชีวิต เดินหน้ากับร่างพระราชบัญญัติขจัดการเลือกปฏิบัติต่อบุคคล พ.ศ. .....” โดยร่างกฎหมายดังกล่าว กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม จะเสนอร่างกฎหมายดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อผลักดันเป็นกฎหมายขับเคลื่อนสังคมที่เท่าเทียมและขจัดการเลือกปฏิบัติ อันเป็นการส่งเสริมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนโดยไม่เลือกปฏิบัติ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนานาชาติและคำนึงถึงหลักปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน
โดยภายหลังการเปิดงานแล้วเสร็จ ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม ถึงประเด็นที่ปลัดกระ ทรวงยุติธรรมมีคำสั่งย้ายผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร จากกรณีพบการเอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้ต้องขังชาวจีนเทา ว่าเรื่องนี้เหตุเกิดตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา ก็ถือว่าผ่านมาแล้ว 5 วัน และในช่วงบ่ายวันนี้ ตนได้นัดหมายปลัดกระทรวงยุติธรรม อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง มาพูดคุยติดตามความคืบหน้า เพราะมันก็ล่วงเลยมา 5 วันแล้ว ซึ่งตนได้ทำหนังสือคำสั่งแจ้งให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ดำเนินการให้เสร็จภายในวันศุกร์ที่ 28 พ.ย. เพราะพูดตรงๆ เลยตนมองว่าเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ นี่คือการเหยียบย่ำกระบวนการยุติธรรม ก็ไม่ควรเกิดขึ้น อีกทั้งในวันเสาร์ที่ 22 พ.ย.นี้ เวลา 09.00 น. ตนจะพาคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อไปดูรายละเอียดข้อเท็จจริง แต่เชื่อว่าพยานหลักฐานต่าง ๆ เราก็เห็นกันอยู่แล้ว แต่ที่สำคัญ เราจะตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเข้มข้น เพราะเป็นเรื่องที่เลวร้ายมาก ทำให้กระบวนการยุติธรรมเสื่อมเสียมาก
พล.ต.ท.รุทธพล เผยอีกว่า หากจะกล่าวได้หรือไม่ว่าในวันนี้ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุง เทพฯ มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงแค่ไหน เพราะถ้าหากพบความเกี่ยวข้องก็ต้องไปดูเส้นทางการเงิน ว่ามีการรับสินทรัพย์ใดหรือไม่นั้น ตนขอให้รายละเอียดเหล่านี้เป็นช่วงบ่ายวันนี้แทน เพื่อให้คณะกรรม การตรวจสอบข้อเท็จจริงได้เวลาทำงานก่อน แต่ตรงนี้คงต้องขอบคุณอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพราะได้รายงานให้ตนทราบล่วงหน้าแล้วว่ามีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น และก็ได้มีการส่งสายไป จนเกิดการปฏิบัติการตรวจค้นจู่โจม ซึ่งก็ถือว่าการปฏิบัติก็พบว่าข้อมูลค่อนข้างตรง ในส่วนนี้ทางอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ก็จะได้เร่งดำเนินการแก้ไข แม้จะแก้ไขไปบางส่วนแล้ว แต่ก็อยากฟังในส่วนของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยว่าดำเนินการไปมากน้อยแค่ไหน
เมื่อถามว่านายมานพ ชมชื่น ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพิ่งมาปฏิบัติหน้าที่แทน นายนัสที ทองปลาด ผบ.เรือนจำฯ คนเก่าที่เกษียณอายุราชการไป ระยะเวลาเพียงเล็กน้อยที่นายมานพ มาเข้ารับตำ แหน่ง เหตุใดจึงย่ามใจจนเกิดเหตุการณ์ขึ้น หรือมีการละเว้น ละเลย เพิกเฉย หรือไม่นั้น พล.ต.ท.รุทธพล ระบุว่า เรื่องนี้คงตอบไม่ได้ แต่ขอดูจากพยานหลักฐานของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน
ต่อข้อถามว่าเหตุการณ์ดังกล่าวมีการใช้ห้องใต้บันไดของเรือนจำฯ และพบถุงยางอนามัยใช้แล้ว ได้รับรายงานอย่างไรหรือไม่ พล.ต.ท.รุทธพล เผยว่า ตนก็ได้รับรายงานลักษณะนี้ แต่ว่าตนขอดูรายละเอียดอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน หากหลังจากนี้มีอะไรเพิ่มเติม เราก็จะเร่งรัดทุกอย่างโดนเร่งด่วน ส่วนว่าจะเป็นเรื่องจริงเลยหรือไม่ ตนยังไม่ทราบ เพราะเป็นเพียงการรายงานขึ้นมาด้วยวาจา แต่ตนเชื่อว่าเวลา 5 วัน คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงคงทำอะไรได้มากแล้ว เพราะปลัด ยธ. ก็กำชับลงไปแล้ว
เมื่อถามว่ากลุ่มผู้ต้องขังจีนเทาคือคนกลุ่มประเภทคดีใดนั้น พล.ต.ท.รุทธพล เผยว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียด ทราบเพียงว่าเป็นกลุ่มจีนเทา และการคุมขังอะไรต่าง ๆ ก็พยายามปรับให้ดีที่สุด และในวันพรุ่งนี้จะได้เข้าไปดูรายละเอียดจริงๆ เลย อย่างไรก็ตาม หากผลการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่ามีการกระทำความผิดจริง จะมีแนวโน้มขยับไปสู่กระบวนการสอบสวนวินัยร้ายแรง ให้พักราชการ ออกจากราชการไว้ก่อน หรือส่งสำนวนให้ ป.ป.ช. ดำเนินการตามมาตรา 157 เลยหรือไม่นั้น ตนก็ขอให้เอาแบบเต็มที่ที่สุด เพราะอย่างที่ตนกล่าวไป มันเป็นเรื่องที่เรารับไม่ได้จริง ๆ ตนรับราชการมาจนเกษียณอายุมาขนาดนี้แล้ว จนมาอยู่จุดนี้ก็เพิ่งเคยเห็นแบบนี้ ก็จะร่วมกันแก้ไข ใครทำผิดก็ว่าไปตามผิด เพราะตนเชื่อว่าพี่น้องประชาชนก็รับไม่ได้กับเรื่องนี้
เมื่อถามว่าสิ่งที่ รมว.ยุติธรรม ได้รับรายงานมีความใกล้เคียงกับที่มีการนำเสนอผ่านสื่อหรือไม่ ที่ว่ามีนางแบบสาวสวยเข้าไปด้านใน พล.ต.ท.รุทธพล ยอมรับว่าเป็นเรื่องจริงตามที่มีการรายงาน ซึ่งทางอธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้มีการรายงานให้ตนทราบก่อนถึงวันเปิดปฏิบัติการจู่โจม และในวันปฏิบัติการก็มีการวางแผนอย่างรอบคอบและนำชุดเจ้าหน้าที่จากที่อื่นมาเสริมด้วย
เมื่อถามต่อว่าที่ผ่านมา สังคมมักพูดว่าเรือนจำคล้ายเป็นแดนสนธยาที่จะมีสิทธิพิเศษสำหรับผู้ต้องขังบางราย มองว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีหรือไม่ที่จะได้ล้างบางคุกให้โปร่งใส พล.ต.ท.รุทธพล ยอมรับว่า ก็คงต้องดูครบทุกระบบ เพราะวานนี้ก็ไปที่จังหวัดเชียงใหม่ ไปดูระบบของทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ ไปพูดคุยกับเรือนจำกลางเชียงใหม่ ตนก็มองว่ามันแล้วแต่พื้นที่ด้วย เพราะถ้าบริเวณดังกล่าวนี้เขาจะบล็อกสัญญาณโทรศัพท์มือถือเลย ก็คงต้องนำมาปรับและพูดคุยกัน ตนไม่อยากให้เรื่องแบบนี้เกิดซ้ำอีก
ต่อข้อถามว่านายมานพ ชมชื่น เคยเป็น ผบ.เรือนจำที่อื่นมาก่อนมาเป็น ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จะมีการตรวจสอบย้อนหลังหรือไม่ว่าเคยมีเหตุลักษณะเช่นนี้มาก่อนหรือไม่ พล.ต.ท.รุทธพล ระบุว่า คงต้องดำเนินการให้มากที่สุด ส่วนว่าเคยทำมาหลายครั้งก่อนหน้านี้หรือไม่ ตนไม่ทราบจริง ๆ จึงขอดูรายละเอียดจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงดีกว่า ส่วนพฤติกรรมส่วนตัวของ ผบ.เรือนจำฯ ตนก็ไม่ทราบข้อมูลเช่นเดียวกัน
เมื่อถามว่ามีแนวโน้มจะขอรับการสนับสนุนจากดีเอสไอ หรือตำรวจ หรือ ปปง. เพื่อเข้ามาดูข้อมูลเชิงลึกหรือไม่ พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวว่า ตนเชื่อว่าต้องมีหลายหน่วยงานเข้าร่วมแน่นอน เราจะไม่ปล่อยผ่าน ต้องดูกันทั้งระบบ ส่วนการเข้าตรวจค้นจู่โจมเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ วันนี้เพิ่มเติม ตนก็ขอดูรายงานในช่วงบ่ายก่อน ให้ความมั่นใจเลยว่าไม่ปล่อยผ่านแน่นอน ส่วนจะพาสื่อมวลชนเข้าไปดูพื้นที่ในเรือนจำฯ ได้หรือไม่ ตนขอไปตรวจสอบเรื่องระเบียบเล็กน้อยว่าทำได้หรือไม่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี