วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
น้ำไหลทะลักท่วม‘สงขลา’
‘หาดใหญ่’วิกฤต
ปักธงแดง/เร่งอพยพปชช.
‘หนู’บินด่วนคุมสถานการณ์
‘พัทลุง-ตรัง-ยะลา’บักโกรก
น้ำทะลักกลางดึกเข้าท่วมเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เขตเศรษฐกิจภาคใต้ ต้องประกาศยกธงแดง อพยพประชาชนกันจ้าละหวั่นยกเลิกสัมมนาใหญ่หอการค้าไทย กระทบนักท่องเที่ยวนับหมื่น“อนุทิน” บินด่วนไปซับน้ำตา
เมื่อเช้าวันที่ 22 พฤศจิกายน ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ได้ส่งผลให้หลายจุดเกิดน้ำท่วมสูงอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อการจราจรและทรัพย์สินของประชาชนในวงกว้างระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วได้ส่งผลกระทบต่อเส้นทางการสัญจร โดยเฉพาะที่ ถนนบ้านหัวสะพาน - คลองวาด (ท่าช้าง อ.บางกล่ำ) มีน้ำท่วมผิวถนนจนรถยนต์เดินทางด้วยความยากลำบาก เส้นทางสำคัญที่เชื่อมต่อเข้าสู่ตัวเมืองหาดใหญ่เริ่มถูกตัดขาด ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงจึงต้องเร่งนำยานพาหนะไปจอดบนพื้นที่สูงชั่วคราว เช่น ลานกว้างเทคโนเก่า บางกล่ำ และบน สะพานคู่ลพบุรีราเมศวร์ ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าบริเวณตลาดนัดโคกเมาและสะพานลอดทางรถไฟโคกเมา เร่งเก็บข้าวของไว้บนที่สูง
เพื่อความปลอดภัยของประชาชนจากอันตรายจากกระแสไฟฟ้าดูดและไฟฟ้าลัดวงจร หลังระดับน้ำท่วมสูงอย่างต่อเนื่อง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอหาดใหญ่ (PEA) ได้ออกประกาศฉุกเฉิน สั่ง “ปลดดับกระแสไฟฟ้า” ในพื้นที่หลักรวม 16 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน 2568 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป
พื้นที่สำคัญที่ได้รับผลกระทบจากการปลดดับไฟฟ้า เช่น ถนนนิพัทธ์อุทิศ 1, 2, 3, ถนนศรีภูวนารถ, ถนนปุณณกัณฑ์, ถนนทุ่งรี, ถนนจุติอนุสร, ถนนรัถการ, ถนนราษฎร์ยินดี, รวมถึงพื้นที่บ้านปลักธง, ควนจง, บ้านกลาง, หูแร่ และบางส่วนของ ต.ท่าช้าง (PEA ระบุว่า จะมีการประเมินและประกาศเพิ่มเติมในพื้นที่อื่นที่น้ำท่วมสูงตามสถานการณ์)
ประกาศเตือนฉบับที่ 5
นายณรงค์พร ณ พัทลุง นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ผอ.ศูนย์อำนวยการป้องกันและบรรเทาอุทกภัยเทศบาลนครหาดใหญ่ ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 5 เรื่อง สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่เทศบาลนครหาดใหญ่ โดยระบุว่า ตามที่มีฝนตกหนักตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายน 2568 จนถึงขณะนี้ปัจจุบัน) รวมปริมาณน้ำฝนสะสม 3 วัน วัดได้ 595 มิลลิเมตร ซึ่งมากกว่าทั้งปี 2543 (497 มิลลิเมตร) และปี 2553 (516 มิลลิเมตร) โดยฝนได้ตกหนักทั้งลุ่มน้ำคลองอู่ตะเกา โดยเฉพาะในบริเวณด้านตะวันออกของเทศบาลนครหาดใหญ่
ทั้งแนวเขาคอหงส์ ลุ่มน้ำคลองเปล และลุ่มน้ำคลองเรียน ซึ่งทั้งสามลุ่มน้ำไม่มีคลองสายใหญ่รองรับ มีเพียงแก้มลิงคลองเรียนที่มีไว้สำหรับหน่วงน้ำที่จะไหลเช้าสู่เมือง แต่ในขณะนี้ไม่สามารถที่จะกักน้ำไว้ได้แล้ว จึงจำเป็นต้องปล่อยให้น้ำไหลเข้าสู่คลองแม่เรียน และคลองสามสิบแมตร เพื่อรักษาขอบของแก้มลิงเอาไว้ไม่ให้น้ำเซาะจนแตกร้าว
ประกอบกับคลองสามสิบเมตรไม่สามารถที่รองรับมวลน้ำขนาดใหญ่จากแก้มลิง ตลอดจนระดับน้ำในคลองหวะสูงมากกว่าปีที่ผ่านมาวัดได้ 11.08 เมตร (ปี 2567 วัดได้ 10.14 เมตร) ทำให้เกิดน้ำไหลบ่าเข้าท่วมชุมชนจันทร์ประที่ป จันทร์วิโรจน์ จันทร์นิเวศน์ และรัตนวิบูลย์
และน้ำไหลเข้าสู่เมืองชั้นในอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะสาย 1 สาย 2 สาย 3 และเสน่หานุสรณ์รวมถึงอุโมงค์ศรีภูวนารถ ผ่านทางโครงข่ายระบบคูระบายน้ำกระจายไปยังพื้นที่ต่าง ๆ
จึงขอประกาศแจ้งเตือนประชาชนภายในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ “ยกธงแดง” จำนวนทั้งหมด 103 ชุมชน โดยให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในในพื้นที่อพยพเคลื่อนย้ายสิ่งของ และเตรียมเข้าอยู่ในที่ปลอดภัย
ทั้งนี้ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสาร และการแจ้งเตือนจากเทศบาลนครหาดใหญ่อย่างใกล้ชิด สามารถสอบถามข้อมูลสภาพอากาศและข้อมูลต่าง ๆ ได้ทางสถานีวิทยุเทศบาลนครหาดใหญ่ FM 96.0 MMHZ, ศูนย์วิทยุกุญซร 074-200028,สายด่วนกุญชร 074-2000000 ตลอด 24 ชั่วโมง, Facebook : เทศบาลนครหาดใหญ่, Line : @hatyaity และเว็บไซต์ www.hatyaicity.go.th
ยกเลิกสัมนาหอการค้าไทย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่โดยเฉพาะย่านเศรษฐกิจ ขณะนี้อยู่ที่ระดับน้ำเฉลี่ยสูง 40-60 ซม. นักท่องเที่ยวมาเลเซีย และกลุ่มหอการค้าทั่วประเทศที่เดินทางเข้ามาประชุมหอการค้าระดับประเทศครั้งที่ 43 เข้าพักในโรงแรมหาดใหญ่รวมประมาณ 9,000-10,000 คน ที่กำลังประสบปัญหา อย่างหนักทั้งด้านอาหารการกินการสัญจร
ล่าสุดทาง คณะผู้จัดงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 43 ขอยกเลิกการจัดงานฯ สัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ประจำปี 68ในวันที่ 21-23 พ.ย. เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่และพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมทุกท่าน
นายทรงพล จังศิริวัฒนธำรง ประธานหอการค้า จ.สงขลา กล่าวว่าจังหวัดสงขลาได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ประจำปี 68ในวันที่ 21-23 พ.ย. ซึ่งมีผู้เข้าร่วมกว่า 2,300 คน ประกอบด้วยผู้ว่าฯทั่วประเทศ คณะกรรมการหอการค้าไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย หอการค้าจังหวัดจากทุกภูมิภาค รวมถึงผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจากส่วนกลางและภูมิภาค ถือเป็นงานด้านเศรษฐกิจระดับประเทศที่มีความสำคัญและเป็นโอกาสในการส่งเสริมชื่อเสียงของจังหวัดสงขลา ต้องประสบปัญหาน้ำท่วมหาดใหญ่และจ.สงขลา จึงน่าเสียดาย
น้ำท่วมพัทลุงยังสาหัส
สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดพัทลุงรุนแรงขึ้น หลังน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลผ่านคลองท่าแนะเข้าท่วมพื้นที่หมู่ 9 ตำบลชะมวง อำเภอควนขนุน โดยเฉพาะบริเวณวัดล้อได้รับผลกระทบหนัก
น้ำยังไหลหลากเข้าท่วมถนนสายเอเชีย บริเวณสี่แยกโพธิ์ทอง ฝั่งขาขึ้น ระดับน้ำสูงประมาณครึ่งเลน ส่งผลให้รถทุกชนิดต้องชะลอความเร็ว ส่วนถนนทางเข้าตัวอำเภอควนขนุนจากสี่แยกโพธิ์ทอง มีน้ำท่วมขังยาวประมาณ 1 กิโลเมตร แม้ยังสัญจรได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวังระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเกิดจากการเปิดประตูระบายน้ำ 3 บานของฝ่ายชลประทาน เพื่อรองรับน้ำป่าที่ไหลลงมาจากเทือกเขาบรรทัด ทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำถูกน้ำท่วมกว้างขึ้น
ในชุมชนหลังตลาดสดควนขนุน มุ่งหน้าไปบ้านควนพลี มีน้ำท่วมสูงเกือบ 50 เซนติเมตร รถยนต์ขนาดเล็กผ่านได้ลำบาก บ้านเรือนกว่า 50 ครัวเรือนได้รับผลกระทบ ต้องใช้ชีวิตท่ามกลางน้ำท่วมขัง และชาวบ้านที่อยู่ริมถนนสายเอเชีย ต.แพรกหา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง กำลังได้รับความเดือดร้อน เพราะน้ำป่า และน้ำฝนที่ตกลงมาทำให้หลายพื้นที่มีน้ำท่วมสูง ณ เวลา 08.30 น. ตำบลนาโหนด เกิดอุทกภัย เต็มทุกพื้นที่ หมู่ที่ 1 - หมู่ที่ 11 น้ำจะมากและแรง ในหมู่ที่ 3 และ หมู่ที่ 6 จากคาดการณ์สภาพอากาศ คาดว่าจะมากขึ้นเรื่อยๆ
ล่าสุดจากการที่เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่ต่างๆของ จ.พัทลุงนั้น ล่าสุดเมื่อตอนบ่ายวันนี้(ที่ 21) ทางจังหวัดพัทลุงได้ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติในบางพื้นที่ของ 3 อำเภอแล้ว ประกอบด้วย พื้นที่ อ.เมืองพัทลุง อ.กงหรา และ อ.เขาชัยสน
อุตุนิยมวิทยาเตือนภัย
ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง อากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายน 2568) ฉบับที่ 15 (354/2568)
ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลและภาคตะวันออกมีอากาศเย็นในตอนเช้า สำหรับยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น รวมถึงให้ระวังอันตรายจากอัคคีภัยที่อาจจะเกิดขึ้นจากสภาพอากาศแห้ง สำหรับเกษตรกรควรป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตร ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน จากนั้นตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย. 68 ประเทศไทยตอนบนจะเริ่มมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้า แต่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ขอให้ประชาชนระมัดระวังการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกไว้ด้วย
ภาคใต้ฝนยังตกหนักมาก
สำหรับภาคใต้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักมากบางแห่งในช่วงวันที่ 22-23 พ.ย. 68 เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันยังคงมีกำลังค่อนข้างแรง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณภาคใต้ตอนล่าง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังค่อนข้างแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มไว้ด้วย รวมทั้งประชาชนในภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มี ฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยและห่างฝั่งของทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่ง
ยะลาถนนทรุดหลายสาย
ร.ต.อ.สิทธิพงศ์ เหมกุสุมา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลยะรม มอบหมายให้ นายพรชัย ซาแลง นายช่างโยธา อบต.ยะรม พร้อม เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ลงพื้นที่บริเวณถนนรอบอ่างเก็บน้ำยะรม หมู่ที่ 4 ตำบลยะรม อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ดำเนินการติดตั้งป้ายเตือนเส้นทางชำรุด หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่ามีถนนทรุดตัว และเกิดการแยกตัวของผิวถนนการจราจรที่เกิดจากดินสไลด์ลงมาในช่วงหน้าฝน
นายพรชัย ซาแลง นายช่างโยธา อบต.ยะรม กล่าวว่า จากตรวจสอบเบื้องต้น ถนนทรุดตัว ลึก 2 เมตร และเกิดการแยกตัวของผิวถนนระยะทางยาวกว่า 50 เมตร ถนนทรุดตัวอาจเกิดจากฝนที่ตกในพื้นที่ต่อเนื่องในช่วงนี้ ทำให้ดินอุ้มน้ำจนอ่อนตัวและสูญเสียความสามารถในการรับน้ำหนัก ทำให้ดินสไลด์ลงมา หรือถูกน้ำเซาะจนเกิดโพรงใต้ถนน ซึ่งทำให้พื้นผิวถนนแยกตัวและทรุดตัวลงในที่สุด และมีรอยร้าวดังกล่าว เบื้องต้นได้นำป้ายมาติดห้ามบุคคลเข้า- ออก โดยเด็ดขาด ปิดการจราจรในจุดนี้ชั่วคราว ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวเพราะเกรงจะเกิดอันตรายที่อาจเกิดขึ้น และรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการแก้ไขซ่อมแซมถนนให้คืนสู่สภาพเดิมโดยเร็ว
ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลาได้แจ้งว่า จังหวัดยะลา ร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนหนักมากบางแห่ง อาจส่งผลให้เกิดนำท่วมฉับพลัน น้ำป้าไหลหลากน้ำล้นตลิ่ง และตินโคลนถล่ม ในช่วงวันที่ 21-23 พฤศจิกายน 2568 โดยมีพื้นที่เฝ้าระวัง ดังนี้
1. พื้นที่เสี่ยงน้ำป้าไหลหลาก ดินโคลนถล่มบริเวณอำเภอเบตง ธารโต บันนังสตา กาบัง และอำเภอยะหา2. พื้นที่ที่ระดับน้ำอาจเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันบริเวณอำเภอเมืองยะลา อำเภอรามัน และอำเภอยะหา
น้ำป่าท่วมยานตาขาว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำป่าจากเขาบรรทัดไหลทะลักเข้าท่วมเขตเทศบาลตำบลย่านตาขาว จ.ตรัง อย่างรวดเร็ว ประชาชนในย่านการค้ากว่า 1,000 ครัวเรือน ต้องเร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นสู่ที่ปลอดภัย แม่ค้าตลาดสดเทศบาล ขนของออกจากร้านเทศบาลจัดพื้นที่หน้าสำนักงานฯ ให้ตั้งขายสินค้าชั่วคราว พร้อมเปิดสนามฟุตบอลของเทศบาลให้ประชาชนนำรถยนต์ไปจอดเพื่อความปลอดภัย และประกาศห้ามรถทุกชนิดสัญจรเข้าถนนวรคีรี เพื่อป้องกันแรงกระแทกของคลื่นน้ำที่อาจส่งผลต่อบ้านเรือนและร้านค้า ขณะที่ฝนยังคงตกหนักต่อเนื่อง ปภ.ส่ง SMS แจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด
ชาวชุมชนตลาดเก่าเล่าว่า ตลาดย่านตาขาวไม่เคยเกิดน้ำท่วมหนักมาหลายปี นับตั้งแต่ปี 2518 และปี 2524 ที่น้ำท่วมจนถึงชั้นสองของบ้าน โดยพื้นที่ตลาดเก่าเป็นที่ลุ่ม น้ำจึงท่วมก่อนจุดอื่น และจะลดช้ากว่าพื้นที่รอบข้าง
หนูบินด่วนไปหาดใหญ่
เมื่อเวลา 13.45 น.ที่ท่าอากาศยานนานาชาติขอนแก่น นายอนุทินชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย พร้อมคณะ ออกเดินทางต่อไปที่จังหวัดสงขลา เพื่อเยี่ยมและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดสงขลา พร้อมมอบถุงยังชีพให้กับประชาชน บริเวณสี่แยกโรงปูน (บิ๊กซี) จนถึงวงเวียนน้ำพุ เมื่อเดินทางถึงรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์จากนายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา
ปรากฏว่าเมื่อเวลา 15.30 น. ทันทีที่เครื่องของนายกรัฐมนตรี ลงจอดที่สนามบินหาดใหญ่ ระบบการแจ้งเตือน cell broadcast ได้ส่งข้อความแจ้งเตือนระดับสูงสุด ถึงระดับน้ำท่วมสูงที่คลองอู่ตะเภา ซึ่งจะไหลลงมาที่เทศบาลนครหาดใหญ่จะเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเวลา 18.00 ของวันเดียวกันนี้และเตือนให้ประชาชนขนของ และเอกสารสำคัญขึ้นที่สูงและเคลื่อนย้ายทรัพย์สินมีค่าและให้เฝ้าระวังเรื่องของไฟฟ้าขณะที่กลุ่มเปราะบางให้อพยพจากพื้นที่ไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวใกล้บ้านDDPM
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี