ตม.เว้นปรับ overstay ช่วยต่างชาติติดน้ำท่วมใต้ 8 จังหวัด

ตม.เว้นปรับ overstay ช่วยต่างชาติติดน้ำท่วมใต้ 8 จังหวัด

วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 09.28 น.

จากกรณีสถานการณ์อุทกภัยรุนแรงระดับวิกฤติในพื้นที่ภาคใต้หลายจังหวัด โดยเฉพาะพื้นที่ จ.สงขลา และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งพบว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติประสบภัยติดอยู่ในพื้นที่พัก โดยเฉพาะในเขต อ.หาดใหญ่ และมีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากไม่สามารถเดินทางได้ เนื่องจากน้ำท่วมปิดเส้นทาง ส่งผลกระทบให้ไม่สามารถเดินทางออกนอกราชอาณาจักรตามวันเวลาอนุญาตได้ทัน ซึ่งต้องถูกเปรียบเทียบปรับวันละ 500 บาท ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ ทำให้ชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวได้รับความเดือดร้อน

วันนี้ (28 พ.ย.68) พล.ต.ต.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบช.ฯ ในฐานะโฆษก สตม.เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าว พล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบช.สตม.ได้มีความห่วงใยชาวต่างชาติที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งถือเป็นกรณีสุดวิสัย จึงเร่งมีคำสั่งตามหนังสือ สตม.ที่ 0029/161.7396 ลง 27 พ.ย.2568 ให้เจ้าหน้าที่ตรวจเข้าเมืองประจำด่านเข้า - ออก ยกเว้นการเปรียบเทียบปรับเฉพาะคนต่างด้าวที่ประสงค์จะเดินทางออกนอกราชอาณาจักร แต่ประสบพิบัติภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ 8 จังหวัด ได้แก่ สงขลา นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สตูล ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส โดยไม่สามารถเดินทางกลับได้ภายในกำหนดอนุญาต ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย.ถึงวันที่ 31 ธ.ค.68 โดยอาศัยอำนาจตาม มาตรา 54 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ทั้งนี้ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ประสบเหตุสุดวิสัยอย่างแท้จริง และไม่มีเจตนาฝ่าฝืนกฎหมาย ขณะเดียวกันยังคงให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอนด้านความมั่นคงอย่างรอบคอบต่อไป


นอกจากนั้น ยังตรวจสอบสถานที่ทำการตรวจคนเข้าเมืองที่ได้รับผลกระทบ เพื่อเร่งปรับฟื้นฟูสภาพพื้นที่หลังน้ำลด เพื่อสามารถให้บริการประชาชนได้อย่างรวดเร็วด้วย

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top