เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา

เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา

วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 17.43 น.

‘ตม.’ปฏิเสธ 128 ต่างชาติเข้าเมืองช่วงห้วง เดือนธ.ค. เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’ และ‘ชาวกัมพูชา’อีก 78 คน แม้‘ฟรีวีซ่า’ เร่งยกระดับมาตรการความปลอดภัยทั่วประเทศ

เมืองเวลา 16.00 น.วันที่ 15 ธันวาคม 2568 ที่ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก พล.ต.ต. ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินมาตรการเชิงรุกอย่างเข้มข้น เริ่มตั้งแต่การระดมกวาดล้างอาชญากรรม เพิ่มความถี่ในการตรวจตราและป้องกันเหตุในช่วงสถานการณ์ไม่ปกติ


นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบพื้นที่จัดงาน หรือสถานที่ที่มีประชาชนรวมตัวเป็นจำนวนมาก โดยจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิด ในด้านมาตรการข่าวกรอง ได้เพิ่มความเข้มทั้งการข่าวภายในประเทศ และการข่าวระหว่างประเทศ โดยเฉพาะช่วงเทศกาล ซึ่งประชาชนอาจรวมกลุ่มเฉลิมฉลองตามจุดต่าง ๆถือเป็นพื้นที่เสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

ขณะเดียวกัน ยังเน้นบังคับใช้กฎหมายด้านการจราจรอย่างจริงจัง รองรับการเดินทางกลับภูมิลำเนา และการท่องเที่ยวช่วงเทศกาล เพื่อให้การเดินทางของประชาชนเป็นไปอย่างปลอดภัยและคล่องตัว

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในภาพรวม ได้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นในทุกมิติ รวมถึงการยกระดับการคัดกรองบุคคลต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทย ซึ่งอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของราชอาณาจักรสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ใช้พระราชบัญญัติคนเข้าเมืองในการตรวจสอบพฤติการณ์บุคคลที่เข้าข่ายเสี่ยง และดำเนินการปฏิเสธการเข้าเมืองทันที สำหรับข้อมูลล่าสุดในช่วงเดือน ธ.ค. แม้กัมพูชาจะอยู่ในกลุ่มประเทศฟรีวีซ่า 93 ประเทศ แต่จากการตรวจสอบอย่างเข้มข้นพบว่ามีชาวกัมพูชาถูกปฏิเสธการเข้าเมืองแล้ว 78 คน

นอกจากนี้ ยังมีชาวต่างชาติกลุ่มเสี่ยง ที่ประเมินว่าอาจเกี่ยวข้องกับนักรบรับจ้างถูกปฏิเสธการเข้าประเทศไทยอีก 128 คน ทั้งหมดเป็นตัวเลขเฉพาะช่วงเดือนธันวาคม ซึ่งผ่านไปเพียงกว่า 10 วันเท่านั้น

ส่วนกรณีข่าวการแจ้งเตือนเกี่ยวกับทหารรับจ้างในพื้นที่ จ.นครราชสีมา รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงว่า เป็นข้อมูลการพูดคุยในวงข่าวของหน่วยข่าวกรอง ร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา เมื่อได้รับข้อมูลได้มีการแจ้งเตือนและสั่งการให้ตรวจสอบทันทีโดยขณะนี้ยังไม่พบความเคลื่อนไหวผิดปกติในพื้นที่ แต่ยังคงเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

พร้อมกันนี้ ขอความร่วมมือประชาชน ช่วยเป็นหูเป็นตาในการดูแลความมั่นคงของประเทศ หากพบวัตถุต้องสงสัย บุคคลต้องสงสัย หรืออากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนผิดปกติ สามารถแจ้งสายด่วน 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจร่วมกันในการช่วยรักษาอธิปไตยและความปลอดภัยของประเทศ

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top